4 cách reset máy tính windows về trạng thái ban đầu đơn giản nhất

4 cách reset máy tính windows về trạng thái ban đầu đơn giản nhất
4 phút, 50 giây để đọc.

Khi laptop hoạt động không bình thường hoặc bị nhiễm virus, bạn nên cài lại Windows để máy “sạch” và hoạt động tốt hơn. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách reset máy tính windows về trạng thái ban đầu đơn giản nhất, dễ dàng nhất. Mời các bạn tham khảo. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, Trong trường hợp Windows 10 chạy không mượt mà, ổn định, gặp nhiều lỗi chưa khắc phục được thì tùy chọn reset sẽ là giải pháp cuối cùng dành cho bạn. Hãy tham khảo cách reset máy tính Windows 10 vì hệ điều hành này có tùy chọn để bạn thiết lập lại dễ dàng hơn.

Reset máy tính Windows là cách nhanh nhất và dễ nhất để đưa Windows trở lại trạng thái bình thường ban đầu. Mặc dù hiện tại Windows đang chạy rất chậm và bị nhiễm virus. Điều này sẽ hoàn toàn làm cho Windows “sạch” và cho hiệu suất tối ưu trở lại.

Reset máy tính cùng những phím tắt

Thường gặp trên các laptop được cài sẳn Windows cùng khóa bản quyền theo máy. Hãng sản xuất sẽ tạo sẳn một phân vùng để người dùng có thể nhanh chóng phục hồi laptop về trạng thái ban đầu như khi vừa sản xuất.  Với những máy có Windows bản quyền thì bạn hãy dùng phân vùng nguyên gốc để reset Windows. Phân vùng này thường bị ẩn và không thể dễ dàng xóa khi người dùng Format lại ổ đĩa. Tùy nhà sản xuất mà tính năng Recovery Partition sẽ được ẩn hoặc hiện ra ở màn hình khởi động máy tính. Và bạn có thể khởi động vào chế độ này bằng phím F (từ 1 đến 12 tùy dòng máy và tùy nhà sản xuất thiết lập). Ngay sau khi nhấn nút nguồn để khởi động máy tính.

Reset máy tính cùng những phím tắt 

Danh sách một số phím tắt truy cập vào chế độ Recovery ở một số hãng máy tính:

 • Acer – Alt + F10
 • Asus – F9
 • Dell/Alienware – F8
 • HP – F11
 • Lenovo – F11
 • MSI – F3
 • Samsung – F4
 • Sony – F10

Reset Windows sử dụng đĩa phục hồi

Một trong 4 cách reset máy tính windows. Nếu máy tính không có sẳn phân vùng phục hồi, bạn sẽ được nhà sản xuất đính kèm thêm đĩa phục hồi (Recovery Disc). Khi mua máy tính có cài sẳn Windows bản quyền (hoặc khóa bản quyền theo máy). Đây thường là đĩa CD hoặc DVD có chứa tất cả các dữ liệu. Để người dùng có thể nhanh chóng thiết lập phục hồi Windows lại trạng thái ban đầu. Ngay khi mua máy và sẽ được lưu trữ trong một phân vùng phục hồi trên đĩa.

 • Bước 1: Khởi động đĩa CV, DVD hoặc USB băng cách vào BIOS hoặc UEFI để thay đổi trình tự khởi động. Trong đó BIOS là hệ thống đầu vào hoặc đầu ra có nhiệm vụ kiểm soát các tính năng của máy tính còn UEFI chính là phiên bản hiện tại của BIOS.
 • Bước 2: Thực hiện đưa đĩa cài đặt vào vị trí ổ DVD hoặc có thể thực hiện kết nối với cổng USB tùy thiết bị máy tính của bạn.
 • Bước 3: Khởi động lại máy tính và ấn xác nhận chọn khởi động từ đĩa.
 • Bước 4: Ấn chọn Troubleshooting hoặc Computer recovery trong menu. Sau đó làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn và chương trinh khôi phục sẽ tự động thực hiện các phần việc còn lại.
 • Bước 5: Đợi đến khi quá trình khôi phục thực hiện xong. Chúng ta khởi dộng lại máy tính 1 lần để hoàn tất quá trình Reset lại máy tính.

Reset máy tính sử dụng tính năng “Refresh” hoặc “Reset” đối với máy tính Windows 8

Nếu bạn sử dụng Windows 8 hoặc mới hơn. Bạn sẽ may mắn được Microsoft trang bị 2 tính năng khá hữu ích là “Refresh” và “Reset”. Nhờ có 2 tính năng này mà bạn có lẽ sẽ không cần sử dụng đến phân vùng phục hồi và đĩa phục hồi mỗi khi cần thiết.

Reset máy tính sử dụng tính năng “Refresh” hoặc “Reset” đối với máy tính Windows 8

 • Refresh: Tùy chọn này sẽ tiến hành cài đặt và làm mới Windows 8 theo mặc định của nhà sản xuất. Nhưng vẫn giữ nguyên các dữ liệu trên máy tính như cũ như các tập tin, hình ảnh, âm nhạc và các ứng dụng (Desktop và Metro). Tùy chọn này có thể được sử dụng nếu bạn gặp một số lỗi cứng đầu trên Windows. Mà không thể giải quyết và trên hết là không muốn làm mất các tập tin cũng như các ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống.
 • Reset: Không giống như Refresh, tùy chọn này sẽ tiến hành thiết lập lại hệ điều hành Windows 8. Và xóa tất cả các ứng dụng, các tập tin, âm nhạc, hình ảnh. Giống như bạn cài đặt mới lại hệ thống. Tùy chọn này có thể được sử dụng khi bạn muốn cài đặt mới lại hệ thống hoặc chuyển máy tính của bạn cho người khác sử dụng. Quá trình này sẽ yêu cầu người dùng nhập key của Windows 8 mới có thể thực hiện.

Cài đặt Windows lại từ đầu

Nếu máy tính không thế áp dụng bất kỳ phương pháp nào trên. Bạn chỉ còn cách là cài đặt lại Windows mà thôi. Phương pháp này tuy khá tẻ nhạt nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát lại Windows từ đầu. Và để đảm bảo hơn, bạn nên tạo một bản Ghost ngay sau khi đã cài đặt lại Windows. Để có thể nhanh chóng khôi phục lại khi cần thiết bằng Onekey Ghost. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.