5 cách khắc phục sự cố âm thanh bị mất trong windows

5 cách khắc phục sự cố âm thanh bị mất trong windows
5 phút, 54 giây để đọc.

Mất âm thanh trên máy tính là một sự cố xảy ra khá thường xuyên và có rất nhiều cách để sửa lỗi mất âm thanh trên Windows. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn 5 cách khắc phục sự cố âm thanh bị mất trong windows. Vào một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn bật máy tính và mở các bài hát, video yêu thích nhưng chợt nhận ra rằng bài hát đã trôi qua một nửa mà vẫn không thấy âm thanh phát ra. Đừng hoảng sợ, hãy thử những cách dưới đây để khắc phục tình trạng mất âm thanh này. Hãy thực hiện và kiểm tra nhé!

Gợi ý nhỏ: Các hướng dẫn của bài viết dưới đây đều bằng tiếng Anh. Nếu sử dụng tiếng Việt bạn có thể đổi sang tiếng Anh để có thể dễ dàng làm theo. Hướng dẫn thay đổi ngôn ngữ: Nhấn phím Windows> Chọn Cài đặt> Chọn Thời gian & Ngôn ngữ> Chọn Ngôn ngữ> Trong mục Ngôn ngữ hiển thị trong Windows, chọn Tiếng Anh (Hoa Kỳ)> Chọn đăng xuất ngay để thay đổi ngôn ngữ.

Bước đầu tiên: Khởi động lại máy tính

Đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định. Khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định. Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power, hoặc Of/Off). Sau đó hãy là nút âm lượng – Volume trên loa. Có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Bước đầu tiên: Khởi động lại máy tính

Bước thứ 2: Kiểm tra phần Volume của Windows

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được. Nhưng chiếc PC của bạn vẫn im hơi lặng tiếng thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mutehay không. Nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một file nhạc, video… nào đó. Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer. Bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây: Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable). Cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu. Nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.

Bước thứ 3: Cài lại driver âm thanh

Cài lại driver âm thanh

Trường hợp khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được. Thì có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Trong 5 cách khắc phục sự cố đó là bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước như sau:

  • Gỡ bỏ driver âm thanh:Mở Device Manager lên. Bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows. Sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers. Chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.
  • Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

Bước thứ 4: Rút ra cắm lại jack audio

Đây là cách làm mang tính may rủi, vì không biết giải thích thế nào. Có thể nguyên nhân là do lag ở đâu đó trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. Để thực hiện, các bạn hãy:

  • Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.
  • Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó lại rút ra xem máy tính có âm thanh hay không!

Nếu máy tính chỉ bị mất âm thanh khi nghe nhạc, video mà âm thanh hệ thống vẫn còn và máy có cài phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager – IDM. Thì nguyên nhân rất có thể là phần mềm này tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Trong trường hợp này, chỉ cần mở IDM, vào Downloads > Options > File types. Thông thường chỉ cần xóa MP3, MP4 trong mục Automatically start downloading the following this types. Nhưng để ăn chắc thì có thể xóa hết, nhấn OK và khởi động lại máy.

Khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 bằng Troubleshooter

Bước cuối trong 5 cách khắc phục sự cố: Trình sửa lỗi tích hợp Troubleshooter là thứ mà bạn có thể sử dụng mỗi khi gặp vấn đề trên Windows 10. Trên các bản Windows trước, Troubleshooter không được hữu dụng cho lắm. Tuy nhiên, với Windows 10 công cụ này đã hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Để khởi động Troubleshooter trên Windows 10 bạn nhấn Windows + I để mở Settings. Tiếp theo, bạn truy cập vào Update & Security rồi tìm tới Troubleshoot và nhấp vào Additional troubleshooters sau đó chọn Playing Audio.

Khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 bằng Troubleshooter

Sau đó, bạn chỉ cần làm theo các bước mà Troubleshooter đưa ra. Hệ thống sẽ tự động phát hiện và khắc phục vấn đề về âm thanh nếu có. Trên đây là tất cả những cách khắc phục vấn đề mất tín hiệu âm thanh trên Windows 10 mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Lỗi tín hiệu âm thanh phần nhiều có liên quan tới sự cố thiết bị, cáp kết nối. Chỉ thi thoảng mới liên quan tới phần mềm.

Nếu đã áp dụng đủ mọi cách mà chúng tôi đề xuất mà vẫn chưa khắc phục được vấn đề âm thanh trên Windows 10. Thì bạn nên đem máy tính của mình đi sửa. Với laptop, trường hợp này khả năng cao là bị hỏng loa hoặc đứt cáp loa. Với máy tính đề bàn, vấn đề có thể nằm ở jack cắm âm thanh, loa hoặc cáp kết nối.

Nguồn: Tinviettien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.