AI có thể giúp nhà chức trách Trung Quốc phân loại UFO nhanh hơn

AI có thể giúp nhà chức trách Trung Quốc phân loại UFO nhanh hơn
5 phút, 11 giây để đọc.

Các nhà nghiên cứu sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để theo dõi và phân tích số lượng ngày càng tăng của UFO trong không phận của Trung Quốc. Theo Chen Li, nhà nghiên cứu tại Học viện Cảnh báo sớm Không quân, các nhà phân tích ngày càng nhận được nhiều báo cáo về UFO từ các nguồn quân sự và dân sự. Tại Hội nghị các nhà khoa học công nghệ thông tin cấp cao ở Bắc Kinh năm 2019, Chen kết luận trong một báo cáo rằng sự xuất hiện thường xuyên của UFO trong những năm gần đây đã mang lại nhiều thách thức to lớn cho an ninh quốc gia.

Hễ nhắc tới các thiết bị điện tử thông minh hay bất cứ thiết bị nào thì con người đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp thông minh trên thiết bị đó. Nhận định trí tuệ nhân tạo và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lợi thế khi sử dụng AI

Những chuyên gia trong quân đội Trung Quốc đang dựa vào công nghệ AI để phân tích dữ liệu về UFO. Theo Chen, lợi thế của AI là công nghệ này có thể kiểm tra thông tin rải rác trong nhiều bộ dữ liệu ở nhiều thời gian và địa điểm khác nhau. Giúp xác định vật thể lạ xuất hiện do con người, tự nhiên hay nguyên nhân khác.

Lợi thế khi sử dụng AI

UFO thường thu hút trí tưởng tượng. Vì mọi người không biết đó có phải tàu vũ trụ ngoài hành tinh hay không. Quân đội Mỹ xác nhận tính xác thực của một số video do phi công hải quân ghi lại. Trong đó vật thể bay di chuyển theo cách không thể lý giải bằng công nghệ hiện nay.

Trường hợp bắt gặp UFO duy nhất được xác nhận chính thức xảy ra ở một căn cứ quân sự. Căn cứ này tại Thương Châu, tỉnh Hà Bắc, vào ngày 19/10/1998. Theo một báo cáo trên tờ Hebei Daily, hai máy bay quân sự được lệnh chặn đường một vật thể bay thấp. Nó xuất hiện đột ngột phía trên căn cứ không quân. Vật thể này trông giống cây nấm chân ngắn với hai luồng ánh sáng phát ra từ phần bụng. Khi các máy bay tới gần, vật thể bay lên độ cao hơn 20.000m với tốc độ cực nhanh.  Trước khi nó biến mất khỏi tầm quan sát và tầm ngắm của radar.

AI có thể xác định mục đích của vật thể nhờ các thông tin khác

Theo Chen và đồng nghiệp, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có hệ thống báo cáo 3 cấp. Mục đích để xử lý vật thể bay không xác định. Cấp cơ bản bao gồm các trạm radar quân sự, phi công không quân; sở cảnh sát, trạm thời tiết, đài quan sát của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Chịu trách nhiệm thu thập càng nhiều dữ liệu thô càng tốt. Thông tin được xử lý ở cấp thứ hai bởi chỉ huy quân sự địa phương. Họ sẽ tiến hành phân tích sơ bộ và chuyển dữ liệu tới cơ sở dữ liệu toàn quốc.

Số lượng vật thể không xác định ngày càng tăng

Với sự hỗ trợ của AI, trụ sở PLA xếp mỗi vật thể vào “danh mục mối đe dọa” dựa trên hành vi; mức độ xuất hiện, thiết kế khí động, hoạt động phóng xạ, vật liệu, cùng với nhiều thông tin khác. AI có thể xâu chuỗi với các thông tin khác để xác định mục đích của vật thể. Ví dụ, nếu vật thể không xác định tương tự có xu hướng xuất hiện trong các sự kiện chính trị quan trọng hoặc diễn tập quân sự. Nhiều khả năng chúng sẽ được xem như thiết bị nhân tạo. Do nước khác triển khai để thu thập thông tin.

Số lượng vật thể không xác định ngày càng tăng

Tự nhiên cũng góp phần lớn vào các hoạt động bất thường được phát hiện bởi quân đội. Ví dụ, những hạt ion hóa sinh ra từ điện trong không khí. Nó có thể tạo nên hình ảnh khó lý giải trên radar hoặc cảm biến điện tử khác. Việc xác minh các hiện tượng kiểu này thường mất thời gian. Nhưng AI có thể nhanh chóng nhận dạng phần lớn nguyên nhân tự nhiên của nó. Thông qua kiểm tra chéo nhiều nguồn thông tin khác nhau. Chẳng hạn như dữ liệu vệ tinh thời tiết, theo các nhà nghiên cứu quân sự.

Quân đội Trung Quốc điều tra hiện tượng UFO bằng AI

Một nhà khoa học radar ở Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc Trung Quốc, cho biết số lượng vật thể không xác định ngày càng tăng trong không phận Trung Quốc nhiều khả năng do con người gây ra thay vì người ngoài hành tinh. Chính quyền Trung Quốc đang dần nới lỏng kiểm soát đối với hoạt động bay ở độ cao thấp trong vài năm qua. Trong khi đó drone cũng trở nên ngày càng rẻ và thông dụng.

Quân đội Trung Quốc điều tra hiện tượng UFO bằng AI

Quân đội Trung Quốc đã quyết định sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để điều tra bằng chứng về việc các nhân chứng nhìn thấy UFO ở Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều tin tức về các chuyến viếng thăm của “người ngoài hành tinh”.

Giống như Mỹ, nhà chức trách Trung Quốc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm. Mục đích để xác định các trường hợp nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO); tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) đưa tin. Về công nghệ, trí tuệ nhân tạo được giao phó cho việc theo dõi các lần xuất hiện UFO. Đồng thời, Bộ chỉ huy quân đội Trung Quốc tự tin rằng dưới “lực lượng không quân không xác định” đang ẩn giấu không phải tất cả những vị khách bí ẩn đến từ hành tinh khác, mà là phương tiện do thám của Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.