Các cách để tăng bộ nhớ RAM trên laptop hiệu quả nhất

tăng bộ nhớ RAM
6 phút, 28 giây để đọc.

Trong quá trình sử dụng Laptop, chắc hẳn không ít lần các bạn thấy máy tính xách tay của mình bỗng dưng chậm lại. Ngoài những nguyên nhân do chipset hay CPU thì bộ nhớ RAM là một thành phần vô cùng quan trọng khiến cho máy tính của bạn chậm lại.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào các phần mềm bạn đang sử dụng nữa. Nếu những phần mềm hay những game mà bạn đang sử dụng quá nặng, dẫn đến Ram không thể tải được, làm cho máy tính bị giật lag, thậm chí đơ luôn màn hình. Vậy nên, trước khi có ý định sử dụng những phần mềm hay game, các nhà sản xuất thường đưa ra các thông số về dung lượng ổ cứng, chipset và bộ nhớ Ram yêu cầu để cho người sử dụng có thể biết được rằng máy tính của mình có sử dụng được phần mềm hay game đó không. Bài viết sau sẽ giúp các bạn tăng RAM của máy tính một cách hiệu quả nhất trên Laptop của bạn.

Khởi động lại máy tính

Việc khởi động lại máy tính của bạn cũng sẽ xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể “ngốn” hết RAM của bạn. Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Tắt System Restore

System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt. Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

System Restore

  • Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create a restore point.
  • Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

Reset lại laptop

Reset lại máy tính về trạng thái ban đầu sẽ khiến máy tính của bạn trở nên sạch sẽ hoàn toàn và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên các tài khoản, ứng dụng; cài đặt hệ thống của bạn sẽ bị xóa sau khi thực hiện reset.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Recovery > Chọn Get started.
  • Bước 2: Chọn Keep my files để giữ lại các tập tin cá nhân của bạn hoặc Remove everything để xóa tất cả mọi thứ > Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, quá trình reset có thể kéo dài hơn 1 tiếng.

Vô hiệu hóa hoặc hủy bỏ phần mềm không cần thiết

Khi bạn kiểm tra các Processes ở Windows Task Manager và Resource Monitor. Bạn có thể nhận thấy một số chương trình luôn khởi động cùng với máy tính của bạn. Đôi khi không phải lúc nào bạn cũng sử dụng, và bạn không cần nó bật 24/24. Ví dụ Dropbox tiêu thụ khoảng 85MB bộ nhớ trên máy tính của tôi, nhưng tôi chỉ sử dụng nó đôi lúc cần thiết. Chạy nó 24/7 khá lãng phí. Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt một chương trình vi phạm, tuy nhiên cách làm đó không thông minh. Vì bạn vẫn cần sử dụng chúng :D. Vì thế hãy cài đặt không cho chúng khởi động cùng Windows.

Cài đặt phần mềm dọn dẹp bộ nhớ RAM

dọn dẹp bộ nhớ RAM

Thay vì dùng Windows Task Manager để theo dõi bộ nhớ RAM đang hoạt động và xóa thủ công, bạn có thể thử cài đặt một chương trình giúp bạn”dọn dẹp RAM” của bạn. Một số ứng dụng tốt Cleanmen, Minimem and Super Memory Cleaner (cho máy Mac). Tuy nhiên, các công cụ này đem lại hiệu quả không thực sự rõ ràng. Trong khi một số người dùng đã báo cáo thành công, những người khác đã không thấy một sự cải tiến với một cái gọi là làm sạch.

Sử dụng Windows Task Manager kiểm soát ứng dụng ngốn RAM

Cách đơn giản nhất để giải phóng bộ nhớ RAM được sử dụng là mở Windows Task Manager . Chọn Tab Processes và sau đó sắp xếp danh sách các chương trình đang tiêu tốn bộ nhớ theo thứ tự cao đến thấp. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện cái gì đang tiêu thụ nhiều bộ nhớ RAM. Và có thể nó không cần thiết. Bạn có thể tắt các chương trình chạy ngầm bạn tìm thấy. Các phần mềm hay chương trình bạn đang tạm thời không dùng mà lại ngốn nhiều RAM.

Tăng tốc máy tính bằng cách tắt 22 processes trong Task Manager

Bạn có thể xem nhiều thông tin hơn bằng cách vào tab Performance , mở Resource Monitor, và quan sát phần Commit(KB) . Bạn sẽ thấy các thông tin trong Windows Task Manager. Và một đồ thị hệ thống của bạn hiện đang phân bổ RAM. Đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy một số tiêu tốn RAM đáng kể. Bạn chỉ nên quan tâm nếu Resource Monitor luôn cho thấy hơn 3/4 của bộ nhớ RAM của bạn là “Đang sử dụng” vì đó là một dấu hiệu thiếu RAM.

Chạy tính năng ReadyBoost

Tính năng ReadyBoost của Microsoft giúp bạn sử dụng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ với vai trò như 1 thanh RAM. ReadyBoost đòi hỏi một ổ đĩa USB với đủ điều kiện dưới đây:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ
  • Thời gian truy cập của 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.
  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.
  • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

Với hầu hết các ổ đĩa USB hiện đại thì đều có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật trên một cách dễ dàng.

ReadyBoost

Bạn có thể kích hoạt ReadyBoost bằng cách nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer. Mở Properties, và sau đó điều hướng đến tab ReadyBoost. Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng. Cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là bốn gigabyte nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa. Nhưng với định dạng NTFS thì bạn có thể tăng lên đến 32GB.

Sử dụng tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó cũng góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợpcó thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

Lắp thêm RAM cho máy tính

Các cách xử lý trên chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào. Để giải quyết một cách triệt để bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Đầu tiên bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn sử dụng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tải về công cụ dọn dẹp máy tính như  CPU-Z .

Kết luận

Bộ nhớ RAM ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất sử dụng máy tính của bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét thật kỹ lưỡng rằng máy tính đang chậm do lý do chính xác là gì? Sau đó hãy nghĩ đến việc mua và nâng cấp RAM cho máy. Bạn nghĩ mình cần bao nhiêu Gb ram cho máy tính?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.