“Bỏ túi” những mẹo tăng tuổi thọ pin laptop mà bạn muốn biết

Tuyệt chiêu giúp bạn tiết kiệm pin Laptop không thể bỏ qua
4 phút, 57 giây để đọc.

Sử dụng laptop bạn có thể làm việc ở mọi nơi bạn muốn. Tuy nhiên, nếu máy hoạt động lâu đôi khi bạn cần làm việc gần ổ cắm điện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ở gần ổ cắm và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện của pin máy tính? Một vài thủ thuật nhỏ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách tăng tuổi thọ pin laptop.

Giảm độ sáng màn hình để tăng thời lượng sử dụng pin laptop. Màn hình chính là nơi tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình laptop ở mức phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng thời lượng sử dụng pin vì sẽ hạn chế được tình trạng cạn pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để điều chỉnh mức sáng phù hợp là độ sáng mà bạn có thể nhìn rõ hình ảnh trên laptop và không có cảm giác “chói”.

Giảm độ sáng màn hình

Cách đầu tiên, và tốt nhất để tiết kiệm pin máy tính xách tay của bạn chạy hiệu quả là độ sáng màn hình. Theo Microsoft, màn hình LCD máy tính xách tay của bạn sẽ sở hữu 43% dung lượng pin. Vì thế điều bạn cần làm là giảm bớt nó là một sự trợ giúp rất lớn. Bạn nên tinh chỉnh độ sáng của màn hình thấp hơn nữa, mà nó vẫn có thể nhìn thoải mái khi sử dụng.

Tắt một số chương trình không cần thiết

Cách thứ hai, bạn có thể làm để kéo dài năng lượng pin là tắt tất cả các chương trình mà thời điểm hiện tại bạn chưa sử dụng đến. Một số chương trình cần tắt có thể là:

  • Bluetooth
  • WiFi
  • Hình nền
  • Bảo vệ màn hình

Tắt một số chương trình không cần thiết

Tất cả những điều này có thể là một máy hút năng lượng trên hệ thống của bạn. Ví dụ với WiFi (nếu bạn không sử dụng nó hoặc một nơi nào đó không có sẵn mạng). Chỉ vì bạn không kết nối với một mạng không có nghĩa là WiFi của bạn không được hút pin của bạn. Nên bạn cần tắt nó. Với một chiếc laptop lenovo tôi thường xuyên phải di chuyển nên việc cần có một chiếc máy tính có pin tốt là một điều rất quan trọng. Nếu không có nhu cầu truy cập mạng bạn nên tắt tất các thiết bị kết nối wifi cho chiếc laptop có thể tiết kiệm pin một cách hiệu quả.

Sử dụng tính năng Power saver để tăng tuổi thọ pin laptop

Cách thứ ba để tiết kiệm pin cho laptop là sự kết hợp của Power Plan, cùng với Advanced Power Settings. Nếu bạn thấy với cách sử dụng năng lượng pin thường, thì hãy chắc chắn thiết lập power plan với tùy chọn tiết kiệm năng lượng.

Trong khi bạn tinh chỉnh power plan, bạn cũng nên vào Advanced Settings. Bạn sẽ có kiểm soát nhiều và chính xác hơn những thiết bị sử dụng năng lượng pin. Ví dụ, bạn có thể đặt ổ đĩa cứng của bạn vào trạng thái sleep sau một vài phút sử dụng pin, cũng như cấu hình WiFi của bạn để tiết kiệm điện năng tối đa trên pin.

Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy Advanced Power bằng cách đi đến bảng điều Power Options, nhấp vào Change plan’s settings, và sau đó nhấp vào Change advanced power settings.

Giảm thiểu sử dụng các thiết bị phụ trợ để tăng tuổi thọ pin laptop

Cách thứ tư để tiết kiệm pin là cần giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị phụ trợ. Ví dụ, việc hạn chế sử dụng các thiết bị như ổ đĩa cứng rời, ổ đĩa flash… có nghĩa là các thiết bị đang nhận được điện năng từ tiết kiệm pin cho máy tính xách tay của bạn.

Đừng mở quá nhiều chương trình một lúc

Cuối cùng, cố gắng đừng chạy quá nhiều chương trình với bộ nhớ RAM thấp; hay mở quá nhiều chương trình cùng lúc. Hãy giữ máy tính của bạn ở nơi mát, để CPU dễ tỏa nhiệt, giúp duy trì pin của nó.

Không để pin cạn sạch rồi mới sạc

Bạn không nên sử dụng đến khi pin cạn sạch mới sạc bởi điều này sẽ khiến pin bị chai. Thời gian sử dụng của những lần sau sẽ giảm. Bạn không nên dùng đến 0% hoặc thấp hơn 20% Pin vì như vậy bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Pin sẽ mất 20% dung lượng và trong nhiều trường hợp không phục hồi lại được.

Bảo quản máy tính khi không sử dụng

Ngay cả khi bạn không sử dụng máy tính xách tay, việc giữ dung lượng pin ở một mức độ cho phép cũng là điều vô cùng quan trọng. Pin cần được bảo quản ở mức 50-70% trong nhiệt độ từ 20-25 độ C là tốt nhất.

Sử dụng chuột và bàn phím không dây để tăng tuổi thọ pin laptop

Sử dụng chuột và bàn phím không dây để tăng tuổi thọ pin laptop

Nếu có thể, trong quá trình sử dụng bạn nên lựa chọn chuột và bàn phím không dây thay vì những sản phẩm có dây. Bởi những thiết bị có dây sẽ kết nối trực tiếp qua các cổng USB của máy tính. Sử dụng nguồn pin để hoạt động gây tao tốn năng lượng pin.

Tùy chỉnh chế độ tiết kiệm năng lượng trên Windows

Hầu hết các máy tính xách tay có phần mềm điều chỉnh nguồn điện năng. Khả năng thay đổi profile sử dụng trình quản lý điện năng. Chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, và đặt máy tính của bạn ở chế độ Balanced (Cân bằng); hoặc Power Saver (Tiết kiệm điện năng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.