Các bước đơn giản để khôi phục lại Pin laptop bị chai

Các bước đơn giản để khôi phục lại Pin laptop bị chai
5 phút, 42 giây để đọc.

Chắc hẳn một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng laptop là làm sao để sử dụng pin hiệu quả. Kéo dài thời gian sử dụng mà không bị chai pin. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng pin laptop bị chai, thậm chí hư hỏng, không thể sử dụng được nữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục pin laptop bị chai. Cũng như sẽ giới thiệu những phần mềm hữu ích giúp kéo dài thời gian sử dụng pin.

Ngay sau khi phát hiện ra pin laptop bị chai, sắp hỏng thì ban đừng vội “vứt bỏ” chúng mà hãy thử khôi phục và cải thiện hiệu suất của pin chai theo mẹo nhỏ dưới đây. Tuy không thể hồi pin laptop 100% nhưng với cách này bạn có thể cải thiện hiệu suất của pin laptop từ 60% lên 80%, đặc biệt mọi thao tác đều đơn giản và hoàn toàn không tốn kém.

Các loại pin laptop trên thị trường

Trước khi tìm hiểu về phương pháp cải thiện pin laptop, bạn cần biết đến các loại pin laptop trên thị trường hiện nay. Các loại pin phổ biến, gồm có:

Pin thay thế (Replace/ Rechargeable Battery)

Có mặt ở hầu hết các cửa hàng chuyên thay pin “nhỏ, lẻ” hay các khu chợ bán hàng điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc, pin thay thế hay còn được gọi là pin OEM là loạt pin phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, loại pin này được các công ty Trung Quốc ít tên tuổi và không đăng ký bản quyền chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và đương nhiên là độ an toàn khi sử dụng rất thấp.

Pin “zin”

Các loại pin laptop trên thị trường

Pin zin được đánh giá là có chất lượng tốt hơn pin OEM. Gần ngang ngửa với loại pin chính hãng. Loại pin này được các cửa hàng máy tính, trung tâm chuyên bán hàng điện tử; công nghệ lớn đặt hàng sản xuất từ các công ty sản xuất pin “có tiếng”. Hiện pin có mức giá trên dưới 1 triệu đến 1,2 triệu đồng.

Pin chính hãng (Original Products)

Là loại pin tốt nhất, Pin chính hãng được sản xuất bởi chính các hãng laptop như Dell, Sony, Toshiba, Acer, Asus, HP, Lenovo, IBM,… Tất cả pin chính hãng đều có chất lượng theo tiêu chuẩn chính hãng toàn cầu. Đồng bộ với laptop và được đính kèm nhãn hiệu của nhà sản xuất đó. Tuy nhiên, trên thị trường số lượng tương đối ít vì phải nhập trực tiếp từ nước ngoài về. Do đó nếu có thì giá pin zin rất cao. Dao động trong khoảng trên dưới 1,5 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Các bước khôi phục pin laptop bị chai

Sau đây là quá trình bảo dưỡng pin bao gồm 10 bước tất cả, sau khi quá trình này hoàn tất bạn sẽ thấy thời gian sử dụng pin được cải thiện đáng kể do bạn đã điều chỉnh lại dung lượng pin về trạng thái như lúc ban đầu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1

Rút dây sạc ra khỏi laptop và sử dụng máy cho đến khi cạn sạch pin rồi để máy tự tắt nguồn.

Bước 2

Tháo pin ra khỏi laptop.

Bước 3

Tháo nguồn sạc ra khỏi máy.

Bước 4

Hãy đợi khoảng 30 giây để pin bắt đầu nguội bớt. Tiếp đến dùng vải sạch và mềm lau kĩ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy để giúp dẫn điện tốt hơn.

Các bước khôi phục pin laptop bị chai

Bước 5

Lắp lại pin vào máy.

Bước 6

Cắm đầu sạc vào nguồn điện.

Bước 7

Cắm dây sạc vào máy, lúc này bạn hãy chú ý là không được bật máy lên nhé. Tiến hành sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi pin đầy.

Bước 8

Tháo nguồn sạc ra, tiếp tục đợi ít nhất 30 giây để cho pin nguội bớt. Sau đó tiếp tục cắm nguồn sạc vào.

Bước 9

Tiến hành sạc lại lúc máy vẫn đang tắt. Nguyên nhân là do pin đã bị chai và sau khi đợi một khoảng thời gian dung lượng pin sẽ giảm đi một chút, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy dung lượng pin.

Bước 10

Lại tiếp tục tháo nguồn ra, đợi thêm một lát, sau đó lại cắm vào sạc tiếp đến khi đầy pin. Lần này bạn sẽ sạc được nhiều hơn bình thường, khi pin đã đầy thì cứ để thêm tầm 1-2 tiếng.

Một lưu ý nho nhỏ cho bạn đó là nếu trong quá trình sạc pin bị nóng quá thì hãy rút ra ngay và để cho pin nguội bớt rồi mới tiếp tục sạc. Dừng lại một chút sau đó lặp lại quy trình 10 bước này ít nhất là 3 lần trong suốt quá trình bảo dưỡng.

Cách tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ cho pin laptop bị chai

Việc điều chỉnh một số thói quen khi sử dụng máy tính có thể giúp bạn sử dụng pin một cách hiệu quả hơn. Để tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ pin cho laptop của mình bạn có thể áp dụng những cách sau:

Cách tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ cho pin laptop bị chai

  • Không nên sạc pin ở những nơi có nguồn điện chập chờn và không ổn định.
  • Hãy tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng trong một thời gian dài.
  • Điều chỉnh độ phân giải và độ sáng màn hình sao cho hợp lý. Tắt các kết nối Wireless và Bluetooth khi không sử dụng đến.
  • Bỏ bớt các chương trình không cần thiết chạy cùng máy khi vừa khởi động. Tắt các ứng dụng chạy ngầm để máy hoạt động trơn tru và tiết kiệm điện năng hơn.
  • Sử dụng máy ở những nơi khô thoáng mát mẻ, không nên để máy lên gối, chăn…
  • Khi không sử dụng laptop trong thời gian dài. Bạn nên tắt hoàn toàn thiết bị với chế độ Shutdown để tiết kiệm pin tối đa. Sử dụng chế độ Sleep khi bạn muốn tạm ngừng dùng máy trong thời gian ngắn. Còn Hibernate nên sử dụng khi bạn không dùng máy trong thời gian dài vừa phải hoặc muốn tối ưu pin.
  • Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin như Eco Mode hoặc Battery Saver. Khi các chế độ này được khởi động, máy tính sẽ tự động thiết lập thay đổi giúp năng lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất.
  • Thường xuyên dọn dẹp ổ đĩa, xóa bỏ những tệp tin không cần thiết, điều này sẽ giúp kéo pin laptop sử dụng được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.