Cách làm mát, tản nhiệt, hạ nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

4 phút, 47 giây để đọc.

Với mức độ làm việc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến máy tính xách tay trong suốt tuổi thọ của nó, điều quan trọng là phải hiểu cách bạn có thể giữ cho máy tính xách tay của mình mát mẻ. Duy trì nhiệt độ, làm mát, tản nhiệt, hạ nhiệt laptop là một phần quan trọng của quá trình bảo trì và là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa khoản đầu tư của bạn.

May mắn thay, có nhiều cách để tránh bị mất chức năng theo thời gian, và hầu hết chúng đều tập trung vào việc tránh nhiệt độ quá cao có thể làm hao mòn các bộ phận riêng lẻ. Một số giải pháp đơn giản và công nghệ thấp, trong khi những giải pháp khác yêu cầu thêm hoặc thay đổi phần mềm hoặc cài đặt. Chúng tôi sẽ điểm qua một số cách để giúp hạ nhiệt laptop của mình để bạn có thể làm việc hiệu quả.

Thay đổi thiết lập trên Windows để làm mát, hạ nhiệt laptop

Thay đổi thiết lập trên Windows để làm mát, hạ nhiệt laptop

Trước tiên bạn cần truy cập vào Windows Power Manager để chỉnh sửa thiết lập và làm theo các hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Kích hoạt vào biểu tượng pin dưới thanh công cụ và chọn Power Options.
  • Bước 2: Chọn Change plan settings.
  • Bước 3: Tiếp tục chọn Change advanced power settings để chỉnh sửa thiết lập.

Tại đây bạn có thể tiến hành thay đổi các cài đặt sau:

Kích hoạt tính năng làm mát tự động

Bạn hãy luôn chắc chắn rằng chế độ làm mát luôn được để ở mức cao nhất để giữ cho quạt chay mạnh và lâu hơn. Tùy ở một số laptop mà menu tùy chọn kích hoạt khác nhau, chẳng hạn “active cooling“, “maximum performance” hay “maximum battery life“.

Tiết kiệm điện năng cho CPU, card không dây, đồ họa,..

Máy tính càng nóng hơn nếu càng tiêu thụ nhiều điện năng. Bạn có thể kích hoạt 1 số tùy chọn trên máy tính ở chế độ tiết ít tiêu hao pin giúp tản nhiệt giảm bớt sức nóng trong quá trình sử dụng.

  • Wireless Adapter Settings: Maximum Power Saving
  • Link State Power Management: Maximum power savings
  • Graphics Power Plan: Maximum Battery life or the equivalent. Tùy chọn vào card đồ họa mà máy tính của bạn sử dụng
  • PCI Express chọn Link State Power Management: Maximum power savings
  • Processor power management chọn Maximum processor state: bạn hãy để ở chế độ 30%. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi để chế độ này vì sẽ giảm hiệu suất đáng kể của CPU.

Rút chân sạc khỏi laptop

Việc bạn rút chân sạc khỏi laptop cũng là một cách hạn chế nóng máy, tất nhiên là trong trường hợp bạn đã sạc đủ pin hoặc không sử dụng.

Để laptop ở nơi thông thoáng

Để laptop ở nơi thông thoáng

Nếu bạn đặt latop trên đùi hay ở những nới có bề mặt bằng vải sẽ cản trở quá trình làm việc của các lỗ thông hơi vì chúng đều được đặt ở mặt dưới của máy. Tốt nhất là nên để máy tính trên bàn hoặc nơi thông thoáng.

Làm sạch quạt làm mát và khe tản nhiệt

Quạt giữ vai trò rất quan trọng trong việc làm mát laptop. Do đó, bạn nên kiểm tra quạt thường xuyên xem nó có bị bụi bẩn làm kẹt; hoặc giảm tốc độ quay không. Việc kiểm tra quạt tản nhiệt trên laptop phức tạp hơn trên PC. Vì quạt thường được lắp sâu bên trong máy. Bạn có thể tháo đế laptop để kiểm tra nhanh. Nếu phát hiện bụi thì có thể dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch. Nếu không dám tự làm điều này, lời khuyên là bạn nên mang laptop đi vệ sinh định kỳ. 1-2 năm một lần (tùy thuộc vào môi trường sử dụng laptop. Nếu quá nhiều bụi bẩn thì việc vệ sinh máy tính cần được tiến hành thường xuyên hơn).

Ngoài ra, hãy chú ý đến các khe tản nhiệt, thường nằm bên cạnh laptop. Bạn nên hạn chế để đồ chắn trước các khe này giúp quá trình lưu thông không khí không bị cản trở. Đây là một trong những việc không nên làm khi sử dụng máy tính, vì thế hãy chú ý nhé. Có một số dòng máy đặt khe tản nhiệt ở dưới đáy, trong trường hợp này bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để quá trình tản nhiệt diễn ra tốt hơn.

Tra keo tản nhiệt

Trong quá trình vệ sinh laptop bạn hãy tra thêm keo tản nhiệt. Keo tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tản nhiệt của laptop. Nếu chưa biết nhiều về keo tản nhiệt, bạn hãy tham khảo bài viết về keo tản nhiệt trên Quản Trị Mạng cũng như hướng dẫn sử dụng keo tản nhiệt rất chi tiết.

Mẹo làm mát laptop khác

Mẹo làm mát laptop khác

Khi đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng; bạn nên rút chân sạc pin khỏi máy tính cũng là một cách để hạn chế tình trạng nóng máy. Dùng máy tính trong những môi trường có nhiệt độ thấp hoặc sử dụng điều hòa cũng là cách giúp cho chiếc laptop thân yêu của bạn không bị tăng nhiệt quá nhiều. Nếu sử dụng hết các mẹo trên mà laptop của bạn vẫn nóng một cách quá đáng. Thì hãy nghĩ đến việc mang nó đi bảo hành để kiểm tra xem các thiết bị phần cứng khác có vấn đề gì không. Đừng nhúng nó vào chậu nước hay chườm đá để làm mát nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.