Cách tăng tốc laptop hỗ trợ làm việc online hiệu quả

Cách tăng tốc laptop hỗ trợ làm việc online hiệu quả
5 phút, 9 giây để đọc.

Không thể tránh khỏi việc tất cả các máy tính sẽ có tốc độ chậm hơn vào một thời điểm nào đó. Khi phần mềm ngày càng trở nên khắt khe hơn, cách laptop của bạn phản ứng với những thay đổi này có thể có tác động lớn đến hiệu suất của nó. Hệ điều hành bạn có và việc bạn có chọn nâng cấp lên Windows 10 hay không cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Làm thế nào để tăng tốc laptop?

Mặc dù bạn có thể thực hiện một số nâng cấp cho máy tính xách tay của mình để làm cho máy chạy nhanh hơn, nhưng có một số mẹo bạn có thể thực hiện để tiết kiệm chi phí hơn và dễ thực hiện cho laptop của bạn. Những điều chỉnh nhỏ này có vẻ như không giúp tăng tốc hiệu suất máy tính của bạn, nhưng kết hợp chúng lại có thể giúp máy tính của bạn hoạt động trong một số năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để tăng tốc laptop của bạn nhé!

Vô hiệu hóa chương trình không sử dụng

 • Để thực hiện công việc này thì việc đầu tiên bạn bấm phím Windows+R để hiện cửa sổ tím kiếm và gõ msconfig –> bấm OK.
 • Vào bảng System Configuration thì bạn chọn Tab Services: Check chọn Hide all Microsoft services, tiếp theo bạn chọn vào Disable all để vô hiệu tất cả các ứng dụng đang chạy trên hệ thống hoặc bạn cho tùy chọn từng ứng dụng 1. Xong bạn bấm Apply để thay đổi.

Xóa các tập tin tạm thời để tăng tốc laptop

Xóa các tập tin tạm thời

 • Bạn vào Run gõ %temp% rồi bấm OK.
 • Tiếp đến vào mục Temp bạn chọn tất cả tập tin hiện có trong mục này bằng phím Ctrl+A–> chọn chuột phải để trỏ xuống Delete để xóa toàn bộ những file tạm này cho sạch ổ .

Xóa các tập tin rác

 • Bạn vào Rungõ prefetch rồi bấm OK.
 • Cũng tương tự bạn bấm phím Ctrl+A–> chọn chuột phải để trỏ xuống Delete để xóa toàn bộ những file này

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Bạn vào Contrl Panel–> Chọn Unintall a program hoặc bạn có thể vào Run gõ Control

 • Bạn chọn vào ứng dụng không thật sự cần thiết hoặc các công cụ tự động cài đặt vào hệ thống trong khi truy cập internet rồi bấm chuột phải chọn Uninstall để gỡ chúng việc này nhằm khi khởi động thì hệ điều hành không còn load nhưng ứng dụng này nữa.

Chạy Disk Cleanup

Sau 1 thời gian thực hiện truy cập vào các trang website thì các file trong hệ thống tăng thêm với những file này nhằm trong ổ cứng ngày càng nhiều rất lộn xộn nên máy tính trở nên chậm vì lý do này. Vậy đê xóa những dữ liệu kiểu này

 • Bạn vào Run gõ cleanmgr –> bấm OK
 • Bảng Disk Cleanup hiện ra bạn xuống ô Drives; chọn ổ muốn đọn đẹp thường là ổ cài hệ điều hành (C://)
 • Sau đó hệ thống sẽ tiến hành xóa file này trong ổ đã chọn trong vài phút.

Tiếp theo bảng Disk Cleanup for hiện ra bạn chọn những mục, file muốn xóa ở mục chọn Files to delete sau khi chọn xong thì bạn bấm vào Clean up system files để xóa –> bấm vào OK để thoát bảng này. Như vậy không gian ổ đĩa của bạn sẽ tăng thêm thì hệ thống sẽ nhanh rồi đó.

Chạy Disk Defragmenter

Trong quá trình sử dụng máy tính thì sẽ hình thành các khối tập tin từ hệ thống phát sinh. Các khối tập tin này để lâu sẽ có hại cho ổ cứng (phân mảnh ổ cứng). Do đó bạn phải đọn dẹp các tâp tin này trong

Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10

Ứng dụng chạy nền là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng vẫn âm thầm hoạt động để cập nhật dữ liệu. Hiển thị thông báo,… Bạn có thể tắt các ứng dụng chạy nền bằng cách:

 • Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Privacy.
 • Bước 2: Chọn Background apps > Bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để tắt tất cả ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu của bạn.

Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Windows cho phép bạn tùy chọn nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn “Hiệu năng cao” sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn. (Tiêu tốn điện hơn so với chế độ “Tiết kiệm pin”). Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi khởi động Windows, một số ứng dụng được cài đặt sẽ khởi động cùng lúc. Điều này làm cho quá trình khởi động máy mất nhiều thời gian hơn. Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Chọn Startup > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Có khá nhiều dịch vụ mà chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng hệ thống. Tắt các dịch vụ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Tắt bớt các Service chạy ngầm bằng cách:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.
 • Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải > Chọn Properties > Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled > Nhấn OK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.