Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10

5 phút, 12 giây để đọc.

Không chỉ trên Windows 10 mà với Windows 8 hay Windows 7, tình trạng các ứng dụng chạy ngầm sẽ ảnh hưởng đến hệ thống. Đặc biệt, khi sử dụng máy trong thời gian dài mà không chặn các ứng dụng chạy nền sẽ dẫn đến tình trạng máy khởi động chậm, hoạt động ì ạch. Tắt các ứng dụng chạy ngầm Windows 10 là một trong những cách tăng tốc Windows hiệu quả, giúp dung lượng và tài nguyên của laptop được cải thiện và hạn chế tình trạng máy hoạt động chậm chạp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 hiệu quả nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách tăng tốc Windows 10 thường được nhiều người sử dụng đó là tắt các ứng dụng chạy ngầm, chạy ngầm trên hệ thống, bên cạnh đó có thể sử dụng các phương pháp khác. Điều này sẽ giúp máy tính cải thiện tài nguyên và dung lượng, tạo sự ổn định và máy chạy nhanh hơn.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 trong Windows Settings

Background apps

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows+I” để truy cập vào Windows Settings. Sau đó click chọn mục Privacy.
 • Bước 2: Giao diện Settings sẽ hiện ra. Tại cột bên trái chọn click chọn “Background apps” để tiến hành tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10.
 • Bước 3: Sau đó bạn nhìn sang giao diện ở phần bên phải. Nếu muốn tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm, bạn hãy bật chế độ OFF ở mục Background Apps như hình dưới đây:

Còn nếu như bạn chỉ muốn tắt một số ứng dụng ngầm nào đó thôi thì bật lại chế độ ON. Tiếp đó ở phần “Choose which apps can run in the background” bạn chỉ cần gạt OFF ở ứng bạn bạn muốn tắt là được, tương tự nếu muốn ứng dụng đó chạy ngầm lại thì bạn chuyển sang chế độ ON. Ví dụ ở đây là tắt 2 ứng dụng chạy ngầm là Calculator và Camera. Sau khi thực hiện xong bạn nên resart máy lại để thiết lập được áp dụng.

Lưu ý: Windows Settings không thể tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 mà bạn tự cài đặt từ bên thứ 3 (ví dụ như Google Chrome, Firefox,…). Nếu muốn tắt chúng thì bạn phải  tắt từ chính cài đặt trong phần mềm đó.

Sử dụng Local Group Policy Editor để tắt ứng dụng chạy ngầm

Ngoài cách sử dụng công cụ Settings, các bạn cũng có thể tắt ứng dụng chạy ngầm bằng Local Group Policy. Cách làm này khá hữu ích cho các phiên bản Windows 10 Pro, Education và Enterprise, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows+R” để mở hộp thoại RUN. Sau đó nhập lệnh “gpedit.msc” và click OK.
 • Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor hiện lên. Bạn tìm đến thư mục  “App Privacy” theo hướng dẫn sau: Computer Configuration => Administrative Templates => Windows Components => App Privacy.
 • Bước 3: Trong thư mục App Privacy, tại cột bên phải bạn click đúp vào Let Windows apps run in the background.
 • Bước 4: Tại cửa sổ mới, cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 là chọn “Enabled”, sau đó ở mục “Default for all apps” bạn chọn Force Deny.
 • Bước 5: Click Apply => OK, sau đó khởi động lại máy tính để lưu lại các thiết lập.

Sử dụng Registry

Sử dụng Registry

Lưu ý: Bạn nên sao lưu registry trước khi thực hiện thay đổi bằng cách này.

 • Bước 1: Mở Registry Editor trên Windows.
 • Bước 2: Điều hướng theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > AppPrivacy. Điều hướng theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > AppPrivacy
 • Bước 3: Nếu bạn không thấy khóa AppPrivacy thì hãy tạo nó. Nhấp chuột phải vào khoảng trống ở khung bên phải. Bạn click chuột phải chọn New > DWORD (32-BIT) Value, đặt tên là LetAppsRunInBackground. New > DWORD (32-BIT) Value, đặt tên key mới là LetAppsRunInBackground
 • Bước 4: Tiếp theo khi đã tạo xong, bạn nhấp đúp vào nó, ở cửa sổ mới xuất hiện. Đổi giá trị tại ô Value data thành 2, bấm OK. Đổi giá trị tại ô Value data thành 2. Ngược lại, nếu bạn đổi ý, muốn cho phép các ứng dụng chạy lại trong nền. Hãy xóa khóa LetAppsRunInBackground hoặc thay đổi giá trị của nó thành 0.

Tắt ứng dụng ngầm win 10 bằng Local Group

Tắt ứng dụng ngầm win 10 bằng Local Group

Nếu đang sử dụng các phiên bản Windows 10 Pro, Enterprise hoặc Education, thì bạn hãy dùng ngay Local Group Policy để vô hiệu hóa các ứng dụng chạy ngầm trong windows 10

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 2: Nhập lệnh  gpedit.msc vào và nhấn Enter:
 • Bước 3: Tìm App Privacy theo điều hướng sau: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > App Privacy. Điều hướng theo đường dẫn Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > App Privacy.
 • Bước 4: Khi điều hướng tới App Privacy. Tìm tùy chọn Let Windows apps run in the background nằm ở khung bên phải.
 • Bước 5: Nhấp đúp vào Let Windows apps run in the background. Để xuất hiện một cửa sổ mới, bạn nhấp vào tùy chọn Enabled ở phía trên bên trái cửa sổ.
 • Bước 6: Tiếp theo, quan sát xuống phía dưới phần Default for all apps, bạn click vào menu thả xuống và chọn Force Deny.
 • Bước 7: Nhấp vào Apply sau đó OK và khởi động lại PC của bạn để lưu các thay đổi.

Lời kết

Như vậy là chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 rồi. Đối với máy tính/laptop có cấu hình thấp thì đây quả là việc rất cần thiết. Để chúng ta giúp máy hoạt động nhanh hơn đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.