Cách xử lý khi máy tính bàn không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím
5 phút, 21 giây để đọc.

Đôi khi, trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta sẽ gặp phải lỗi không nhận chuột và bàn phím. Đây là 2 bộ phận tách rời với máy tính nên sẽ có nhiều nguyên nhân có khả năng xảy ra. Từ việc phần cứng không ăn nhập cho đến cài đặt phần mềm có lỗi. Nhưng dù vì nguyên nhân gì đi nữa thì khi máy tính không nhận các bộ phận rời này thì chúng ta không thể làm việc được. Để những sự bất tiện đó diễn ra không quá bất ngờ. Mỗi người nên tự tìm hiểu để biết cách gỡ rối những tình huống cấp bách. Trong bài viết dưới đây sẽ có những phương pháp giúp bạn tình trạng này đơn giản. Hãy bỏ túi những cách này để khi cần thiết có thể dùng ngay cho chiếc máy tính của mình nhé!

Tìm nguyên nhân lỗi không nhận chuột và bàn phím

Máy tính bàn – chuột – bàn phím rời là bộ 3 không thể thiếu của những người chơi game hoặc thiết kế đồ hoạ. Trong quá trình sử dụng hoặc nâng cấp. Đôi khi máy tính bàn không nhận chuột hoặc bàn phím mới. Đây là một lỗi ảnh hưởng kha khá đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn quý bạn cách khắc phục tại nhà.

Nguyên nhân lỗi không nhận chuột và bàn phím

Việc xác định lỗi xảy ra do đâu rất dễ. Bạn chỉ cần cắm chuột, bàn phím vào máy tính khác để thử. Nếu chuột & bàn phím vẫn hoạt động bình thường nghĩa là nguyên nhân xuất phát từ chiếc máy tính bàn của bạn. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể làm một số cách sau đây:

Thử khởi động lại máy tính

Đây là cách thông dụng nhất khi gặp những lỗi cơ bản như thế này. Rất có thể tại thời điểm PC không nhận chuột hoặc bàn phím là lúc đang bị giật lag. Việc khởi động lại hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn quét lại toàn bộ thiết bị bên trong của máy. Khi đó biết đâu các cổng USB sẽ được thông suốt hoạt động “ngon lành” hơn. Và khắc phục được tình trạng không nhận chuột và bàn phím. Vậy nên trước khi thử bất cứ phương pháp nào khác can thiệp đến máy tính thì hãy thử cách này trược tiên. Nó không quá khó nhưng cũng đủ để giúp bạn kiểm tra rằng máy có thật sự bị vấn đề gì hay không.

Kiểm tra lại cổng USB của chuột và bàn phím

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể máy tính để bàn của bạn cũng như cổng USB đã bám đầy bụi. Điều này làm giảm khả năng tiếp xúc giữa giắc cắm và máy tính. Nếu hiện tượng này xảy ra trên PC của bạn, cách khắc phục vô cùng đơn giản.

Kiểm tra lại cổng USB

Bạn chỉ cần dùng một tăm bông nhỏ chấm cồn để lau vào khe USB. Hoặc tiến hành tổng vệ sinh máy tính toàn diện. Bạn nhớ rút hết các thiết bị. Và đặc biệt là nguồn trước khi vệ sinh máy tính để đảm bảo an toàn khi thực hiện những thao tác này. Còn ngay cả khi đây không phải nguyên nhân chính thì bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy tính của mình.

Xem lại cổng USB có đang bị khoá không

Khóa cổng USB cũng là trường hợp thường gặp. Đặc biệt là trong các nhà có con nhỏ. Để kiểm tra và khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập Gpedit.msc vào đó.
  • Bước 2: Trên cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình. Bạn điều hướng theo key: Computer Configuration => Administrative Templates => Windows Components
  • Bước 3: click chọn Autoplay Policies. Nếu sử dụng Windows XP, bạn điều hướng theo key: Computer Configuration => Administrative Templates => System
  • Bước 4: Tại bảng Details, bạn kích đúp chuột vào Turn off Autoplay.
  • Bước 5: Click chọn abled, sau đó trên hộp thoại Turn off Autoplay, bạn click chọn All drivers để khởi động Autorun trên tất cả các ổ.
  • Kiểm tra Driver trên máy tính

Máy tính bàn thiếu driver cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không nhận chuột và bàn phím. Tình trạng này hay gặp sau khi cài lại Win thì quên không cài đặt Driver trên máy. Hoặc cũng có thể do bản Ghost bị tinh chỉnh lược bỏ đi khá nhiều. Để khắc phục lỗi này, cách đơn giản nhất là bạn có thể lên Google và tải một bản Driver bất kỳ về máy tính. Và tiến hành cài đặt lại các Driver còn thiếu. Các bạn có thể sử dụng phần mềm Driver Easy để quét và tải về Driver còn thiếu nhé.

Lỗi không nhận chuột và bàn phím do máy tính bị virus

Máy tính bị virus

Đôi khi chỉ sau một cú nhấp chuột hoặc khởi động phần mềm nào đó trên máy tính. Mà chuột và bàn phím của bạn bỗng nhiên bị đơ. Thì rất có thể bạn đã lỡ cài virus vào máy tính của mình. Nếu bạn nghi ngờ máy tính bị nhiễm virus. Thì hãy cài phần mềm diệt virus để quét virus cho máy tính. Sau khi quét và diệt virus vẫn không khắc phục được vấn đề. Thì có thể máy tính đã bị nhiễm virus quá nặng rồi. Cài lại Win sẽ là giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi này.

Mang máy đi sửa chữa phần cứng

Nếu thử đủ mọi cách mà máy tính của bạn vẫn không nhận chuột, bàn phím. Thì rất có thể vấn đề nằm ở cổng USB của máy tính đã bị lỗi. Hoặc máy tính của bạn đang gặp vấn đề nào khác mà không đoán biết được. Với lỗi này bạn nên mang máy tính đến các trung tâm bảo hành để được tiến hành sửa chữa. Trên đây là tất tần tật nguyên nhân lẫn các cách khắc phục tình trạng máy tính bàn không nhận chuột và bàn phím. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.