Card màn hình tại Việt Nam bắt đầu giảm giá

Card màn hình
4 phút, 13 giây để đọc.

Thị trường card đồ họa – card màn hình đang bắt đầu giảm nhiệt. Khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu truy quét các “mỏ đào” Bitcoin. Buộc các dân đào phải từ bỏ việc sở hữu đồng tiền ảo này. Điều này khiến một lượng lớn card màn hình bị đẩy ngược ra ngoài thị trường. Làm giảm giá hàng loạt các VGA chuyên dụng cho đồ họa. Giờ đây, tình trạng cửa hàng bắt khách hàng của mình mua card phải mua kèm máy tính mới chịu bán sẽ dần dần không còn nữa. Người dùng có thể thoải mái hơn trong việc nâng cấp card đồ họa cho chiếc máy tính của mình.

Trước đây, khi Bitcoin đạt đỉnh trên 60 nghìn đô la. Nó làm cho card màn hình trở nên khan hiếm do tình trạng các “mỏ đào” gom card. Khiến giá VGA bị đẩy lên gấp 3, gấp 5 bình thường. Nhiều người phải cắn răn mua card tại “chợ đen” với giá cắt cổ gấp 10 lần bình thường. Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên cũng làm chậm đáng kể việc sản xuất card màn hình. Giới chuyên gia nhận định rằng, phải đến năm 2022, khi mà thế giới vượt qua đại dịch và Bitcoin không còn quan trọng nữa thì giá thành linh kiện điện tử mới trở lại bình thường như ban đầu.

Nhiều cửa hàng “cởi trói” card màn hình

Nhiều mẫu card đồ họa tại Việt Nam bắt đầu giảm giá. Cho phép người dùng mua lẻ thay vì phải mua kiểu “bia kèm lạc” như trước đây. Tại nhiều cửa hàng bán thiết bị vi tính. Chính sách “chỉ bán card đồ họa khi mua kèm bộ máy tính” bắt đầu được bỏ từ đầu tuần này. Việc “cởi trói” bắt đầu áp dụng cho một số mẫu có nhiều hàng. Như GT 1030, GTX 1660/1660 Ti, RX 6700 XT/6800 XT/ 6900 XT…

“Tôi đã phải chờ gần hai tháng, cuối cùng đã mua được card đồ họa ưng ý”. Nguyễn Đại, một người làm trong lĩnh vực đồ họa tại Hà Nội. Chia sẻ trên nhóm mua bán linh kiện. Đại cho biết, mẫu VGA mà anh mua để nâng cấp máy tính là GTX 1660 6GB. Sản phẩm vốn có giá khoảng 13 triệu đồng, nhưng từ dạo đầu năm. Các cửa hàng bán chênh 3 triệu đồng nếu người dùng mua lẻ. Nếu không buộc phải mua trọn bộ máy tính. Trên thị trường “chợ đen”, sản phẩm này cũng được rao bán với giá không dưới 15 triệu đồng.

Card màn hình

“Mình đã có bộ máy tính, chỉ cần nâng cấp card đồ họa nên chấp nhận chờ đợi. May mắn là chỉ phải chờ ít tháng”, Đại nói. Thực tế, nhiều người phải chờ hơn nửa năm vì thị trường card đồ họa biến động mạnh suốt thời gian qua. “Ban đầu sẽ là bỏ chính sách mua kèm bộ máy. Đồng thời giảm giá nhẹ nhẹ một số sản phẩm. Sắp tới, có thể card đồ họa sẽ giảm giá mạnh”. Đức Tiến, Giám đốc sản phẩm một hệ thống bán đồ vi tính tại Thái Hà (Hà Nội) chia sẻ.

Card màn hình tại Việt Nam đang có biến động lớn

Theo anh Tiến, thị trường card đồ họa tại Việt Nam đang có biến động lớn. Do ảnh hưởng từ tình hình giảm giá trên thị trường tiền điện tử. Cũng như việc các “nông trại đào coin” phải rời khỏi Trung Quốc. Điều này khiến một lượng VGA lớn được “xả” ra thị trường, khiến hàng mới phải điều chỉnh theo.

Đại diện một nhà phân phối thiết bị vi tính lớn tại Việt Nam cho biết, thị trường card đang trở lại theo hướng có lợi cho người dùng. “Sắp tới, card đồ họa sẽ dễ mua hơn, và một số mẫu có thể sẽ giảm giá”, anh nói. Tuy nhiên, người này cũng cho biết hiện tại thị trường vẫn đang trong trạng thái khan hàng, do lượng hàng từ nhà sản xuất về Việt Nam chưa đủ so với nhu cầu. Vì vậy, giá chưa thể giảm ngay.

Card màn hình

Nhiều hệ thống bán lẻ thiết bị vi tính cũng ghi nhận doanh số từ card đồ họa tăng nhẹ thời gian gần đây. Chủ một cửa hàng máy tính tại đường Lê Thanh Nghị (Hà Nội) cho biết, người dùng hiện vẫn “dè dặt” khi mua card đồ họa, do giá còn cao và chờ đợi tiền điện tử giảm giá để mua hàng thanh lý giá tốt. So với tháng 6/2020, hầu hết card đồ họa đều tăng vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Nhiều mẫu tăng giá gấp đôi vì cơn sốt đào tiền điện tử, cũng như ảnh hưởng từ khủng hoảng chip toàn cầu. Theo một số nhà sản xuất, có thể đến năm 2022, khi nguồn cung dồi dào trở lại, linh kiện máy tính mới giảm giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.