Cardano là gì? Tổng hợp thông tin về tiền ảo ADA

Cardano là gì
6 phút, 6 giây để đọc.
Đồng tiền Cardano (ADA) coin mới đây đã được niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex. Khối lượng giao dịch đã tăng đáng kể khi giá trị của nó trên bittrex tăng gấp nhiều lần. Nhưng sau đó đã giảm đáng kể. Cardano Coin cũng có mặt trong 20 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất trên Coin Market Cap, điều này chứng tỏ nó không hề lép vế chút nào.
Theo một số chuyên gia trên thế giới nhận định thì giá trị của Cardano (ADA) sẽ tăng trong thời gian tới. Tất nhiên nó chỉ là dự đoán và đã là dự đoán thì có thể sai hoặc đúng. Với những người đầu tư tiền điện tử cần có thêm những kiến thức riêng của mình về đồng coin này nếu thấy nó tiềm năng để đầu tư dài hạn.Hãy cùng điểm qua những thông tin bổ ích để có một quyết định đầu tư đúng đắn nhé

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là Blockchain nền tảng đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo. Trong khi IOHK và Cardano Foundation chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano. Emurgo hỗ trợ đầu tư vào những ứng dụng phát triển trên Cardano Blockchain.

Mặc dù Cardano lẫn Ethereum đều ra đời vào 2015. Nhưng Ethereum lại có tốc độ phát triển về lượng dapps hoàn toàn đang bỏ xa với Cardano. Mặt khác, Cardano lại có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần nhờ vào sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros. Điều này có thể bởi vì Cardano mất 2 năm để chứng minh lý thuyết của họ và đang chuẩn bị thêm smart contract vào mạng lưới và hoàn thiện hệ sinh thái thông qua hàng loạt IDO thành công.

Cardano (ADA) coin là gì?

Cardano coin

Cardano (ADA) Coin là 1 loại tiền mã hóa, được tạo ra với mục đích để thanh toán, thực hiện các giao dịch trên nền tảng Cardano.

Tính năng của đồng Cardano (ADA)

Hệ thống Cardano gồm 2 lớp: Lớp Settlement để vận hành các Token của ADA và lớp Computing để khởi chạy Hợp đồng thông minh mang lại cho nó các tính năng cốt lõi như:

 • Tăng khả năng thích nghi: Lớp Computing giúp ADA coin đáp ứng các yêu cầu cũng như các quy định khác nhau mà không cần thay đổi kích thước
 • Tuân thủ bảo mật: Các thông tin của người dùng đều được bảo mật tuyệt đối nhờ hệ thống tuân thủ đúng pháp luật thế giới
 • Tăng khả năng nâng cấp: Hệ thống ADA coin với thiết kế đa lớp cho phép việc nâng cấp diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn

Thông tin cơ bản về đồng ADA

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017.

ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

 • Name: Cardano Token.
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.

Đội ngũ phát triển của dự án

Nhà sáng lập Charles Hoskinson

Dự án Cardano là sự kết hợp của 3 tổ chức khác nhau:

 • IOHK: Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông, với vai trò quan trọng nhất là thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành của IOHK là Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum.
 • Qũy Cardano: Có nhiệm vụ quảng bá dự án và thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng của nần tảng Cardano.
 • Emurgo: Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano thông qua việc tài chợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa Cardano (ADA)

Ưu điểm

 • Có một đội ngũ phát triển mạnh mẽ. Người sáng lập có kinh nghiệm dự án thành công khác như Ethereum và BitShares.
 • Blockchain đầu tiên có nhiều hơn một lớp (lớp giải quyết và lớp tính toán).
 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng. Blockchain có khả năng xử lý bất kỳ số lượng giao dịch nào.
 • Giao dịch rẻ và nhanh.
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn và rẻ hơn.

Nhược điểm

 • Các tuyên bố được thực hiện bởi blockchain vẫn chưa được chứng minh, một số phần của mạng vẫn đang được phát triển.
 • Các vấn đề đang diễn ra với Daedalus – ví chính thức của Cardano như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Đối thủ của Cardano hiện nay5

Là một đồng tiền ảo tiềm năng, Cardano vẫn phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm trong từng lĩnh vực:

Lĩnh vực công nghệ Blockchain

Trong giai đoạn thị trường tiền điện tử đang bị cường hoá cũng như giảm giá trị, tuy được đánh giá thấp nhưng cũng không làm giảm cơ hội khi sức mạnh công nghệ của họ là rất nổi bật. Mặc dù vậy, họ không chỉ cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực. Họ còn đang phải cạnh tranh cả trong lĩnh vực truyền thống.

Lĩnh vực tài chính truyền thống

Đối thủ cạnh tranh của Cardano là những công ty có nguồn lực tài chính lớn, nhận diện thương hiệu cũng vượt trội. Các công ty tài chính này cũng bắt đầu quan tâm đến tiềm năng của công nghệ blockchain. Có khả năng bước chân vào thị trường này sớm. Do vậy, Cardano cần tận dụng cửa sáng đang có của thị trường và phát triển mạnh mẽ hơn. Để có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Mua Bán TRON (TRX) ở sàn nào?

Sàn dao dịch Huobi

Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng ADA. Có thể kể đến một số sàn quen thuộc như Binance, Coinbase, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin,… Bên cạnh đó, bạn có thể mua ADA ở sàn FMX. Đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt. Vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam nên quá trình giao tiếp, giải quyết, hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

Ví lưu trữ ADA

Các ví hỗ trợ lưu trữ đồng ADA:

 • Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,…
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ ADA trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.