Chiếc “kéo sinh học” CRISPR – kỹ thuật chỉnh sửa gen đột phá trong y học

công nghệ chỉnh sửa gen
6 phút, 58 giây để đọc.

Công nghệ CRISPR được ví như chiếc kéo sinh học có thể làm phẫu thuật phân tử nhờ vào khả năng cắt tại vị trí mong muốn được chính xác nhất. Từ đó thao tác chỉnh sửa được hệ gen. Giờ đây công nghệ CRISPR được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như vật nuôi, cây trồng, y học, nông nghiệp. Riêng về y học các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ CRISPR trong việc khám chữa những căn bệnh di truyền.

Hàng loạt những nghiên cứu được tiến hành về việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật CRISPR. Góp phần tạo nên sự bùng nổ về công nghệ CRISPR những năm về sau. Đặc biệt và nghiên cứu về công nghệ chỉnh sửa gen đột phá mà Trung Quốc thực hiện, đã vượt mặt Mỹ về công nghệ này. Hiện công nghệ CRISPR đã được ứng dụng rộng rãi trong việc cải thiện hệ thống giúp làm việc an toàn, hiệu quả, nhất là ứng dụng trong việc chữa bệnh ở người.

Tìm hiểu công nghệ CRISPR

CRISPR/Cas9 là hệ thống được mô tả lần đầu tiên và được dùng phổ biến. Hệ thống CRISPR/Cas9 bao gồm 2 thành phần:

  • Enzyme Cas9 nuclease
  • RNA dẫn đường

Nhờ đoạn trình tự bổ sung của RNA dẫn đường với trình tự đích mà phức hợp này có thể tìm thấy vị trí cần chỉnh sửa trên hệ gen. Một số ví dụ như cuối năm 2019 công ty CRISPR Therapeutic và Vertex tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm liệu pháp gen đầu tiên trên bệnh nhân bị beta thalassemia.

công nghệ crispr

Ngoài ra công nghệ CRISPR đã được sử dụng để sửa chữa nhiều gen gây bệnh như:

  • Gene DMD gây bệnh teo cơ Duchenne
  • Bất hoạt gen CCR5 để kháng virus HIV…

Với sự phát triển vượt bậc trong ứng dụng trong tương lai không xa. Công nghệ CRISPR sẽ tạo ra những bước đột phá trong việc chữa trị tận gốc các bệnh di truyền.

Câu chuyện mang tính cảnh báo cho giới công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.