Chip ô tô đang khan hiếm trầm trọng

Chip ô tô
3 phút, 27 giây để đọc.

Đó là phát ngôn của tỷ phú Elon Musk. Ông trả lời trên Twitter, cho rằng tình trạng khan hiếm chip ô tô y hệt với tình trạng thiếu hụt giấy vệ sinh tại Mỹ vào năm ngoái. Có thể bạn chưa biết, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ. Hàng loạt người dân xứ cờ hoa đã đi tích trữ giấy vệ sinh vì sợ thiếu nguồn cung. Hậu quả là không còn một cuộn giấy vệ sinh nào còn lưu hành trên các siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Giá giấy vệ sinh tại các chợ đen bị đội giá lên gấp 10 lần bình thường. Việc thiếu chip ô tô như hiện nay cũng bắt nguồn từ nhiều vấn đề.

Thứ nhất do nhiều nhà sản xuất ô tô đang tích trữ chip máy tính. Sự thiếu hụt này làm cho giá ô tô liên tục tăng cao. Thứ hai là do sự chậm trễ của các cảng biển, sự thiếu hụt container vận chuyển trên toàn cầu. Hãng ô tô Tesla của Elon Musk cũng nằm trong sự khủng hoảng chip nghiêm trọng này. Ông cũng cho biết thêm là đang đàm phán mua lại một nhà máy sản xuất chip riêng cho mình.

Elon Musk cho rằng chip ô tô đang bị gom hàng

Elon Musk cho rằng mảng chip ôtô sẽ gặp khủng hoảng tương tự “cơn sốt” giấy vệ sinh tại Mỹ năm ngoái, thậm chí tệ hơn.

Chip ô tô

“Thách thức lớn nhất của chúng ta là chuỗi cung ứng, đặc biệt là chip vi điều khiển. Chưa bao giờ tình cảnh lại xảy ra”. Elon Musk trả lời tweet của chuyên gia công nghệ Pierre Ferragu. “Nỗi sợ hết hàng đang khiến mọi công ty gom hàng quá mức cần thiết. Giống tình trạng thiếu giấy vệ sinh trước đây nhưng quy mô lớn hơn”.

Năm ngoái, khi đại dịch bùng phát. Rất nhiều người Mỹ đổ xô tích trữ giấy vệ sinh vì sợ thiếu nguồn cung. Điều này khiến siêu thị trên khắp nước Mỹ không còn cuộn giấy vệ sinh nào. Ở thị trường “chợ đen”, giá của sản phẩm này cũng bị đội lên rất nhiều lần. Tương tự những tháng gần đây, các nhà sản xuất ôtô đang đổ xô tích trữ chip máy tính. Sự thiếu hụt chip cũng khiến giá ôtô bị đẩy lên cao, kể cả xe cũ lẫn xe mới. Bên cạnh đó, thời gian sản xuất một chiếc xe lâu hơn trước đây. Cũng như chi phí nguyên vật liệu tăng cao.

Tesla sẽ có nhà máy sản xuất chip ô tô riêng

Tesla không nằm ngoài danh mục các công ty bị ảnh hưởng do thiếu chip. Tuần trước, Financial Times đưa tin rằng công ty của Musk đang đàm phán để đặt cọc một lượng lớn chất bán dẫn với giá cao hơn. Tesla cũng được cho là đang trong giai đoạn đàm phán mua lại một nhà máy sản xuất chip riêng.

Tesla

Nguyên nhân chủ yếu của việc khủng hoảng chip toàn cầu đang diễn ra là do ảnh hưởng của Covid-19, cũng như sự chậm trễ của các cảng biển và tình trạng thiếu cointainer vận chuyển trên toàn cầu. Theo ước tính của AlixPartners, ngành công nghiệp ôtô sẽ thiệt hại khoảng 110 tỷ USD do tình trạng chip thiếu hụt.

Hiện tại, nhiều nhà sản xuất ôtô buộc phải đóng cửa một số nhà máy, đồng thời ưu tiên những mẫu xe có lợi nhuận cao nhất. Thậm chí, các công ty còn tìm cách giảm các thành phần liên quan đến chip, như hệ thống định vị và phát hiện va chạm. Tháng trước, Elon Musk thừa nhận các vấn đề về chuỗi cung ứng đang gây ra “những khó khăn điên cuồng” cho Tesla. Nó cũng khiến thời gian sản xuất ôtô điện bị chậm đi đáng kể. Công ty cũng buộc tăng giá một số mẫu xe do chi phí nguyên liệu thô và áp lực chuỗi cung ứng tăng cao, đồng thời trì hõa ra mắt xe mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.