Công nghệ 6G sẽ ảnh hưởng toàn diện đến khoa học công nghệ

Công nghệ 6G sẽ ảnh hưởng toàn diện đến khoa học công nghệ
4 phút, 43 giây để đọc.

Công nghệ 6G đã được nhiều nước chú ý nghiên cứu. Đó là sự hợp tác giữa Mỹ và Anh để nhanh chóng đưa công nghệ 6G phủ sóng đến người dùng. Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã đạt được các thỏa thuận với Nhật Bản trong việc phát triển chương trình hợp tác. Theo đó Tập đoàn 6G Flagship của Phần Lan đã được ra mắt để tập trung phát triển công nghệ 6G. Trong tương lai, nếu công nghệ 6G được ra mắt thì sẽ thay đổi cục diện trải nghiệm của người dùng.

So với phiên bản 5G, mạng 6G sẽ có tốc độ cao hơn hẳn. Đó là khả năng lướt web cực nhanh, cực mượt. Nó cho phép người dùng nâng cao trải nghiệm với internet. Và, các gã khổng lồ công nghệ cũng có cơ hội để phát triển các ứng dụng mới trên smartphone.

Công nghệ 6G được Mỹ và Anh chú trọng

Mỹ và Anh đã công bố kế hoạch phát triển một thỏa thuận đối tác khoa học và công nghệ chi tiết. Trong đó có điều khoản hợp tác chiến lược về phát triển công nghệ 6G. Theo đó, trong năm tới các quốc gia này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy “các đề xuất về công nghệ tương lai như 6G”. Và tăng cường hợp tác về “các tiêu chuẩn kỹ thuật số”. Sự hợp tác này sẽ là một phần của thỏa thuận Hiến chương Đại Tây Dương cập nhật do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson ký kết. Phiên bản gốc của tài liệu được ký vào năm 1941 bởi Tổng thống Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Winston Churchill. Nhằm để phác thảo tầm nhìn cho thế giới sau Thế chiến thứ hai.

Ngoài 6G, điều lệ sửa đổi sẽ bao gồm các hợp tác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng quan trọng. Thúc đẩy các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử. Và tăng cường khả năng truy cập và luồng dữ liệu để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. An toàn công cộng và các quy trình khoa học.

Công nghệ 6G được Mỹ và Anh chú trọng

Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố rằng. Điều lệ sửa đổi “đánh dấu một kỷ nguyên hợp tác mới với đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Trong đó chúng tôi cam kết sử dụng công nghệ để tạo ra sự thịnh vượng. Và đảm bảo sự an toàn và an ninh cho công dân của chúng tôi trong nhiều năm tới”.

Xu hướng phủ sóng công nghệ cho 6G

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà nghiên cứu ở Phần Lan và Nhật Bản. Họ đạt được thỏa thuận hợp tác về 6G. Trong chương trình hợp tác này, các nhóm công nghiệp của Nhật Bản và Phần Lan đã quyết định thành lập Liên minh 6G. Do Tổ chức Thúc đẩy ngoài 5G (Beyond 5G Promotion Consortium) của Nhật Bản. Và Tập đoàn 6G Flagship của Phần Lan khởi xướng. Nhằm tiến hành nghiên cứu, phát triển chung công nghệ 6G.

Beyond 5G Promotion Consortium là tổ chức có mục đích thương mại hóa công nghệ 6G vào những năm 2030. Với các thành viên bao gồm Đại học Tokyo, các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản. Như Nippon Telegraph & Telephone, NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp. Và Rakuten Mobile. Trong khi đó, 6G Flagship được dẫn dắt bởi Đại học Oulu của Phần Lan.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Mỹ và Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận đầu tư vào “nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai các mạng an toàn và CNTT-TT tiên tiến. Bao gồm 5G và các mạng di động thế hệ tiếp theo”. Trong đó hai quốc gia đã cam kết chi tổng cộng 4,5 tỷ USD để thực hiện thỏa thuận này. Cũng trong tháng 4, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã đặt vấn đề với 9 gã khổng lồ công nghệ và viễn thông. Qua đó để đưa ra một chương trình hợp tác công – tư mới. Nhằm đặt nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cho 6G.

Xu hướng phủ sóng công nghệ cho 6G 

Tạm kết

Cùng với đó, mới đây chính phủ Mỹ cho biết, họ sẽ theo đuổi việc nghiên cứu và phát triển chung “các công nghệ quan trọng và mới nổi”. Bao gồm cả 6G với Hàn Quốc. Một điều đáng chú ý là các quốc gia sẽ đều hướng tới việc phát triển “kiến trúc mạng 5G và 6G mở. Nó minh bạch và hiệu quả bằng cách sử dụng công nghệ Open-RAN”.

Jiancao Hou, nhà phân tích cấp cao về cơ sở hạ tầng mạng di động và mạng 5G tại ABI Research cho biết: “X Reality (XR) là sự kết hợp của thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR). Và thực tế hỗn hợp (MR). Đây là một giải pháp đầy hứa hẹn cho công nghệ 6G để tạo ra một môi trường hỗn hợp thực và ảo. Bằng cách cho phép giao tiếp giữa người và máy trong thời gian thực. Hoặc không theo thời gian thực”. Liên quan đến việc thương mại hóa 6G. Chủ tịch luân phiên của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, ông Eric Xu cho rằng. Dự kiến công nghệ 6G sẽ được tung ra thị trường vào khoảng năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.