Trong cơ thể người tồn tại cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Đa phần những vi khuẩn có hại sẽ nguyên nhân khiến tăng khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn. Vi khuẩn có thể tấn công ở mọi bộ phận trên cơ thể người và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như bạch hầu, bệnh tả, kiết lỵ, dịch hạch, viêm phổi, lao và nhiều bệnh khác.
Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và nếu cơ thể người khi bị tiếp xúc với vi khuẩn mà không thấy hữu ích. Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch đã tấn công chúng. Một số phản ứng chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đó là triệu chứng viêm, sưng hay bị nhiễm trùng. Với công nghệ phát triển thiết bị dùng công nghệ vi mô giúp phát hiện được vi khuẩn nhanh chóng hơn. Từ đó bác sĩ sẽ có những can thiệt kịp thời để tìm ra hướng điều trị kịp thời nhất.
Vi khuẩn có lợi hay có hại?
Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như đường phức tạp, được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh. Bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tấn công các mầm bệnh.
Vi khuẩn tấn công con người nhờ nội và ngoại độc tố của chúng. Để chống lại vi khuẩn, con người đã tạo ra vô số loại thuốc kháng sinh. Đây là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách và không cần thiết. Điều này đã thúc đẩy sự lây lan của một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.
Trong trường hợp này, vi khuẩn truyền nhiễm không còn nhạy cảm với kháng sinh hiệu quả trước đây. Vì lý do này, các nhà khoa học và cơ quan y tế đang kêu gọi các bác sĩ không lạm dụng thuốc kháng sinh. Chỉ trừ khi cần thiết. Và để mọi người thực hành các cách khác để phòng bệnh, như vệ sinh thực phẩm tốt, rửa tay, tiêm phòng.
Công nghệ vị mô phát hiện tế bào vi khuẩn
Phân loại các loại vi khuẩn
Ngoài việc phát hiện vi khuẩn, thiết bị còn phân loại vi khuẩn thông qua hình dạng các tế bào: hình cầu, hình que hay hình xoắn ốc. Sau khi được tìm thấy, mẫu vi khuẩn đó sẽ được thử với kháng sinh để xem có kháng thuốc hay không.
Ông Wong nói thêm nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời. Hy vọng có thể thu nhỏ kích cỡ của thiết bị để sử dụng dễ dàng trong bệnh viện; cũng như bán ra thị trường trong vòng ba năm tới.