Công nghệ vi mô phát hiện vi khuẩn trong cơ thể người trong nháy mắt

vi khuẩn có hại
3 phút, 51 giây để đọc.

Trong cơ thể người tồn tại cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Đa phần những vi khuẩn có hại sẽ nguyên nhân khiến tăng khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn. Vi khuẩn có thể tấn công ở mọi bộ phận trên cơ thể người và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như bạch hầu, bệnh tả, kiết lỵ, dịch hạch, viêm phổi, lao và nhiều bệnh khác.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và nếu cơ thể người khi bị tiếp xúc với vi khuẩn mà không thấy hữu ích. Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch đã tấn công chúng. Một số phản ứng chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đó là triệu chứng viêm, sưng hay bị nhiễm trùng. Với công nghệ phát triển thiết bị dùng công nghệ vi mô giúp phát hiện được vi khuẩn nhanh chóng hơn. Từ đó bác sĩ sẽ có những can thiệt kịp thời để tìm ra hướng điều trị kịp thời nhất.

Vi khuẩn có lợi hay có hại?

Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như đường phức tạp, được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh. Bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tấn công các mầm bệnh.

Vi khuẩn tấn công con người nhờ nội và ngoại độc tố của chúng. Để chống lại vi khuẩn, con người đã tạo ra vô số loại thuốc kháng sinh. Đây là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách và không cần thiết. Điều này đã thúc đẩy sự lây lan của một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

vi khuẩn

Trong trường hợp này, vi khuẩn truyền nhiễm không còn nhạy cảm với kháng sinh hiệu quả trước đây. Vì lý do này, các nhà khoa học và cơ quan y tế đang kêu gọi các bác sĩ không lạm dụng thuốc kháng sinh. Chỉ trừ khi cần thiết. Và để mọi người thực hành các cách khác để phòng bệnh, như vệ sinh thực phẩm tốt, rửa tay, tiêm phòng.

Công nghệ vị mô phát hiện tế bào vi khuẩn

Thiết bị được phát minh bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Pennsylvania của Mỹ. Và được công bố tại Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ vào ngày 6/5. Thiết bị này sử dụng công nghệ vi mô để phát hiện các tế bào vi khuẩn đơn lẻ. Có thể quan sát được dưới kính hiển vi điện tử. Phương pháp cho phép các bác sĩ kiểm tra xem có vi khuẩn trong cơ thể bệnh nhân hay không. Từ đó xác định mức độ phản ứng cơ thể với kháng sinh, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Kết quả sẽ được trả về trong vòng chưa đầy 30 phút. Thay vì phải chờ đợi 3-5 ngày như hiện nay.

Phân loại các loại vi khuẩn

Ngoài việc phát hiện vi khuẩn, thiết bị còn phân loại vi khuẩn thông qua hình dạng các tế bào: hình cầu, hình que hay hình xoắn ốc. Sau khi được tìm thấy, mẫu vi khuẩn đó sẽ được thử với kháng sinh để xem có kháng thuốc hay không.

công nghệ vi mô

Giáo sư kỹ thuật y sinh và kỹ thuật cơ khí Pak Kin Wong cho biết, hiện nay các bác sĩ đều kê đơn thuốc kháng sinh ngay cả khi người bệnh không nhiễm vi khuẩn. Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất. Tuy nhiên, hơn 75% mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm vi sinh lâm sàng đều là âm tính. Do vậy, phát hiện vi khuẩn bằng thiết bị này giúp việc loại trừ chúng trở nên nhanh chóng. Cải thiện đáng kể thời gian chăm sóc bệnh nhân.

Ông Wong nói thêm nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời. Hy vọng có thể thu nhỏ kích cỡ của thiết bị để sử dụng dễ dàng trong bệnh viện; cũng như bán ra thị trường trong vòng ba năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.