Công nghệ xe tự lái sẽ được hoàn thiện vào năm 2025

Công nghệ xe tự lái sẽ được hoàn thiện vào năm 2025
4 phút, 13 giây để đọc.

Nếu như chúng ta chỉ đang biết đến công nghệ hỗ trợ xe tự lái của Tesla và Cadillac thì thời gian tới, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công nghệ xe tự lái hoàn toàn. Bởi, Huawei đã và đang phát triển công nghệ xe thông minh. Họ kỳ vọng sẽ cho ra mắt xe không người lái vào năm 2025. Sau những ảnh hưởng nhất định về doanh thu mảng Smartphone, Huawei đã chú tâm nghiên cứu mảng công nghệ tự lái thông minh cho các dòng xe oto.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, để có thể ra mắt xe tự lái mà không cần con người là rất khó. Bởi, tham gia giao thông sẽ có rất nhiều tình huống phức tạp mà máy móc không thể thay thế con người. Liệu Huawei có thành công với công nghệ xe tự lái vào năm 2025?

Huawei sẽ hoàn thiện công nghệ xe tự lái vào năm 2025?

Đại diện Huawei cho biết công ty đang đặt mục tiêu kiểm soát công nghệ xe tự lái hoàn toàn trong bốn năm tới. “Mục tiêu của chúng tôi là những chiếc xe chở khách không người lái thực sự sẽ đến vào năm 2025”. Wang Jun, người đứng đầu mảng xe thông minh của Huawei, phát biểu. Huawei đã chuyển hướng sang mảng xe thông minh sau khi mảng kinh doanh smartphone toàn cầu bị ảnh hưởng. Bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Công ty cũng đang theo đuổi một loạt lĩnh vực mới. Như chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp… để giảm tác động từ việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Xe tự lái hiện nay được chia thành 5 cấp độ. Trong đó, khả năng tự lái hoàn toàn thuộc cấp độ 4 và cấp độ 5. Ở cấp độ 4, xe được coi là hoàn toàn tự động. Tài xế có thể đi ngủ hoặc rời khỏi ghế lái. Nhưng chỉ trong một khu vực nhất định. Trong khi đó, ở cấp độ 5, xe hoạt động hoàn toàn tự động ở mọi điều kiện mà không cần sự can thiệp của con người. Hiện tại, đa số hệ thống xe tự lái trên thị trường mới chỉ đạt cấp độ 3. Cấp độ tự động có điều kiện nhưng vẫn cần đến con người kiểm soát.

Huawei sẽ hoàn thiện công nghệ xe tự lái vào năm 2025?

Và điều khiển trong một số tình huống nhất định. Hiện có hơn 20 hãng xe có kế hoạch bán ra xe tự lái cấp độ 4 trong năm 2022. Huawei cho biết hãng đã tập trung nghiên cứu về ôtô thông minh từ vài năm trước.

Hệ thống hỗ trợ lái tốt nhất hiện nay

Hồi đầu năm nay, Huawei và các đối tác cũng đang thử nghiệm con đường thông minh có thể tương tác với xe tự lái tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Hiện tại, hệ thống Autopilot của Tesla và Super Cruise của Cadillac đang là hai trong số những hệ thống hỗ trợ lái tốt nhất hiện có trên thị trường. Những hệ thống này được xếp vào cấp độ 2 trong thang chấm điểm xe tự lái của NHTSA. Hãng Audi đã tuyên bố đã đạt được khả năng tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới. Với chiếc Audi A8. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng thực tế. Bởi các nhà quản lý pháp luật vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng giao vô lăng điều khiển xe cho máy tính.

Trong khi đó, các hãng công nghệ vẫn miệt mài nghiên cứu nhằm nâng cao khả năng của các hệ thống tự lái. Công ty Waymo đang thử nghiệm dịch vụ đưa đón tự hành ở Phoenix. Ford và Volkswagen đã hợp tác với Argo AI để biến những chiếc taxi robot của họ thành hiện thực. Và taxi-robot có thể là phương án khả thi với loài người hơn trong tương lai gần. Nếu loại phương tiện này được ưu tiên hoạt động trên những tuyến đường dành riêng. Và vận tốc chạy không quá 30 mph (48 km/h).

Hệ thống hỗ trợ lái tốt nhất hiện nay

Cuộc cách mạng công nghệ xe tự lái sẽ sớm diễn ra

Tại hội nghị dành cho các nhà phân tích toàn cầu ở Thâm Quyến ngày 12/4. Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, khẳng định công nghệ tự lái của hãng có triển vọng vượt Tesla. Vì cho phép xe chạy hơn 1.000 km mà không cần sự can thiệp của con người. Trong khi các phương tiện của Tesla không thể chạy quá 800 km.  Tuy nhiên, ông Xu cho biết Huawei sẽ không trực tiếp sản xuất ôtô. Thay vào đó, công ty tự định vị mình là nhà cung cấp giải pháp. Và linh kiện bổ sung cho nhà sản xuất xe thông minh. Như các dịch vụ điện toán đám mây, buồng lái thông minh… nhằm phục vụ cho cuộc cách mạng xe thông minh sắp diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.