Cục sạc laptop bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cục sạc laptop bị nóng
5 phút, 30 giây để đọc.

Trong quá trình sử dụng laptop cho nhu cầu học tập và làm việc, cục sạc laptop bị nóng là một hiện tượng khá thường gặp. Hiện tượng này khiến cho người sử dụng gặp nhiều mối lo lắng cho chiếc laptop của mình. Với những người chỉ sử dụng máy tính một cách đơn thuần thì thật khó lý giải được nguyên nhân việc cục sạc laptop bị nóng. Và cũng chẳng nhiều người có thể biết được liệu việc cục sạc laptop bị nóng thì có ảnh hưởng gì đến laptop mà mình đang sử dụng hay không. Cách xử lý tình trạng cục sạc laptop bị nóng như thế nào?

Thật là những câu hỏi khó trả lời cho những người không có chuyên môn. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ cho các bạn biết nguyên nhân hiện tượng cục sạc laptop bị nóng cũng như các cách để khắc phục. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cục sạc laptop bị nóng, nhưng thông thường nó xuất phát từ 6 nguyên nhân chính dưới đây:

Sạc laptop của bạn không chính hãng, chất lượng kém.

Chất lượng của sạc pin có vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng máy tính. Không phải bỗng dưng mà các chuyên gia đều khuyên bạn nên sử dụng đúng các loại sạc pin laptop chính hãng và tiêu chuẩn chính hãng. Bởi các sản phẩm này đã được tính toán và trải qua kiểm định chất lượng để tương thích với máy. Và cung cấp đúng nguồn điện áp cho máy. Việc sử dụng các loại sạc kém chất lượng lâu dần khiến laptop không được cung cấp đúng điện áp. Có thể gây ra chai hỏng pin. Bên cạnh đó, khả năng biến đổi dòng điện kém của các loại sạc này sẽ gây ra hiện tượng cục sạc laptop bị nóng. Trong một vài trường hợp có thể gây cháy nổ.

Điện áp không ổn định khi sạc.

Điện áp không ổn định khi sạc

Nguồn điện là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc pin laptop. Nếu bạn sạc pin bằng một nguồn điện không ổn định. Điều này có thể khiến cho quá trình sạc xảy ra nhiều sự cố, có thể gây sốc điện. Dòng điện không ổn định cũng khiến cục sạc phải hoạt động nhiều hơn để biến đổi dòng điện. Điều này làm cho chúng nóng hơn. Thường thì nguồn điện sử dụng cho gia đình đều có nguồn điện áp không ổn định nên bạn cần phải chú ý khi sử dụng sạc pin tại nhà.

Môi trường xung quanh sạc laptop không được thoáng mát.

Môi trường xunh quanh cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thoát nhiệt của laptop và sạc pin. Có thể bạn không để ý nhưng khi bạn sử dụng laptop trong phòng điều hòa và khi sử dụng máy trong phòng kín, nóng; tình trạng của laptop sẽ hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo bạn nên sử dụng laptop tại những nơi có điều kiện nhiệt độ thoáng mát để tránh các vấn đề phát sinh về nhiệt.

Tải nặng, vừa sạc pin vừa dùng laptop.

Việc vừa sạc pin laptop vừa sử dụng máy là nguyên nhân chính gây nhiều hiện tượng lỗi ở máy chứ không riêng gì hiện tượng cục sạc laptop bị nóng. Đã có rất nhiều cảnh báo người dùng không nên hoặc hạn chế thực hiện hành động này, nhưng vì nhu cầu công việc, nhiều người vẫn “ngó lơ”.

Cục sạc laptop bị hỏng.

Có thể hiện tượng cục sạc laptop bị nóng đến từ chính bản thân nó. Khi đây là một dấu hiệu biểu hiện cho việc sạc laptop có thể đã bị hỏng. Nếu như bạn chỉ vừa mới cắm sạc vào máy; sử dụng đúng nguồn điện áp; sạc chính hãng của máy và dùng máy trong môi trường thoáng mát mà cục sạc vẫn có hiện tượng nóng bất thường. Thì hãy ngay lập tức mang tới các trung tâm sửa laptop để kiểm tra. Vì rất có thể nó đã bị hỏng rồi.

Để laptop ở nơi khó thoát khí

Để laptop lên các vật có bề mặt giữ nhiệt như gối, chăn, đệm,… Điều này sẽ khiến các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính bị bít khí và không thể tỏa nhiệt.

Vậy sạc laptop bị nóng có làm sao không?

Nếu bỗng dưng một ngày bạn thấy cục sạc laptop bị nóng thì hãy kiểm tra xem mức độ nóng của cục sạc là như thế nào. Sẽ có hai trường hợp để bạn kết luận về tình trạng cục sạc của bạn. Cụ thể:

Nếu chỉ nóng ấm, mức nóng mà theo bạn có thể chấp nhận được thì bạn không cần lo lắng gì cả. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Bởi lẽ, khi sạc pin mà bạn lại sử dụng laptop thì dòng điện được chuyển đổi nên cục sạc cũng bị nóng là điều đương nhiên.

sạc laptop

Ngược lại, nếu bạn thấy cục sạc laptop quá nóng rát và có mùi khét thì đây là dấu hiệu cho thấy cục sạc laptop của bạn đã bị hỏng. Đối với trường hợp này, bạn cần phải dừng ngay việc sạc lại. Nó khá nguy hiểm vì thiết bị quá nhiệt sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Hãy mang tới trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Đồng thời  thay cục sạc laptop mới nếu cần thiết để việc sử dụng đảm bảo an toàn hơn.

Cách hạn chế cục sạc laptop bị nóng khi sạc

Để để hạn chế cục sạc laptop của mình không nóng nhiều, tốt nhất nên áp dụng các phương pháp sau:

  • Không nên vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng
  • Sau khi đã sử dụng xong thì nên rút dây sạc để dây sạc laptop được nghỉ ngơi.
  • Để dây sạc laptop ở những nơi thoáng mát
  • Không nên cắm sạc pin máy tính qua đêm và trong một thời gian dài
  • Không để dây sạc lên chăn, mềm nhưng nơi kính nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của dây sạc.
  • Nên sử dụng nguồn điện áp ổn định để cắm sạc. Nếu có thể hãy trang bị cho mình một bộ ổn áp. Và sử dụng các loại sạc pin laptop chính hãng, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.