Dân đồ họa cần sắm dàn PC nào để thoải mái làm việc?

PC đồ họa
6 phút, 27 giây để đọc.

Hiện nay “cư dân” ngành đồ họa dường như vẫn còn đang khá băn khoăn trong việc tìm được một em máy PC với chất lượng cao. Điều này hầu như quá dễ hiểu khi những công việc của họ thường xuyên yêu cầu những tính chất liên quan đến tốc độ của một chiếc máy tính. Vấn đề cần quan tâm là độ bền cũng như chi phí phải bỏ ra là bao nhiêu. Cũng bởi thế mà những yêu cầu của dân đồ họa thường có phần “khó khăn” hơn so với những game thủ.

Đa số người dùng máy tính đều mong muốn ở dàn PC của mình, phải hội tụ đủ những yếu tố cần thiết và quan trọng. Có như vậy những mục đích học tập và làm việc mới có thể diễn ra một cách suôn sẻ. Ngoài ra chúng còn là một trong những điều bắt buộc phải tồn tại cho một dàn máy chất lượng. Thế nhưng đến nay vẫn có khá nhiều người chưa thể tìm ra một dàn máy phù hợp với những yêu cầu của mình. Nói cách khác điều này thực sự rất ít có dàn máy nào đáp ứng đủ tất cả.

Xác định rõ nhu cầu và mục đích của bản thân

Giá của máy tính để bàn làm đồ họa thường cao hơn khoảng 30% so với máy tính chơi game. Đây là nếu chỉ xét tầm giá có thể chơi game, làm việc ở mức cơ bản. Cũng vì lý do đó mà việc mua được một chiếc máy tính hiệu năng tốt. Cộng thêm giá hợp lý không phải chuyện đơn giản! Do đó hãy xác định rõ nhu cầu trước khi mua máy tính để bàn làm đồ họa. Thậm chí là nếu muốn mua được máy tính hợp “túi tiền”; phù hợp với công việc, bạn cần trả lời đầy đủ những câu hỏi về mục đích và yêu cầu của bản thân.

Xác định rõ nhu cầu và mục đích của bản thân

Máy tính có giá bao nhiêu là đủ?

Dĩ nhiên là việc đầu tư cấu hình càng cao, càng nhiều tiền thì hiệu quả làm việc mà bộ máy tính đem lại cũng có giá trị tương xứng. Mức giá nào bạn cũng có thể mua được máy tính. Quan trọng là bạn có đủ khả năng hay không. → Cần xác định bạn có bao nhiêu từ đó có thể lựa chọn được cấu hình phù hợp.

Ngân sách được phân chia % như thế nào?

1 bộ máy tính bao gồm: PC, màn hình, phím chuột, muốn mua cả bộ thì hiển nhiên bạn cần chia nhỏ ngân sách. Vấn đề là nên phân chia % ngân sách như thế nào. Tỷ lệ được cho là “hoàn hảo” nhất là: 80:15:5. Ý nghĩa những con số này như thế nào? Giả sử: Bán muốn mua một bộ máy tính để bàn làm đồ họa trong tầm giá khoảng 30 triệu đồng → Số tiền mua PC sẽ khoảng 24 triệu (80%), màn hình khoảng 4,5 triệu (15%) và phím chuột khoảng 500 ngàn (5%). Nếu bạn muốn mua một chiếc màn hình “xịn xịn” một chút thì cũng có thể thay đổi tỷ lệ này là 75:20:5.

Dàn máy được mua sẽ làm những công việc gì?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất giúp bạn có thể lựa chọn được cấu hình phù hợp với bản thân, tránh đầu tư “thừa”. Với công việc liên quan đến đồ họa, các tác vụ cần thực hiện chủ đạo phải kể đến: làm 2D (dựng hình), 3D (dựng hình, Render), làm video (Edit + Render), mỗi tác vụ cần xây dựng những cấu hình khác nhau.

Dàn máy được mua sẽ làm những công việc gì?

Với một bộ máy dựng hình 3D dành cho kiến trúc sư, CPU buộc cần phải nhiều nhân, nhiều luồng; RAM cần tối thiểu 32GB; VGA là loại GTX 1000 series trở lên. Với các bộ máy làm phim nhiều hơn thì lại cần chú trọng nhiều vào VGA. Chất lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc cực nhiều vào Card đồ họa sử dụng để Render…

Lời khuyên của Tạp chí công nghệ Máy tính: Không nên tham khảo quá nhiều nguồn thông tin trước khi bạn xác định được nhu cầu, tầm giá bạn có thể đầu tư. Nên mua linh kiện máy tính để bàn làm đồ họa hiệu năng không quá chênh lệch nhiều. Hãy tránh hiện tượng VGA “xịn” trong bộ máy “cùi”.

Nắm chắc những thông tin cơ bản về bộ máy tính đồ họa

Hãy quan tâm đến cấu hình PC dùng cho thiết kế. Lời khuyên cấu hình chung cho những ai dự định mua một bộ máy tính để bàn làm đồ họa: CPU từ Core i5/ Ryzen 5 trở lên; RAM trên 16GB, VGA GTX 1000 series trở lên, SSD 120GB chuẩn NVMe.

Dòng máy từ 20 triệu

Máy tính dành riêng cho dân thiết kế trong tầm giá khoảng 20 triệu đều tồn tại. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho ai có ý định lựa chọn case máy tính;  để bàn làm đồ họa trong tầm giá 20 triệu đồng:

  • CPU: Nên ưu tiên Core i5 hoặc Ryzen 5 thế hệ mới nhất như: Core i5 10400, Core i5 11400 hoặc Ryzen 5 3600X…
  • RAM: DDR4, dung lượng 16GB, buss từ 2666MHz trở đi. Một số thương hiệu RAM được khuyến nghị: Corsair, G,Skill, Kingston.
  • VGA: ít nhất phải là GTX 1050Ti, GTX 1660 Super
  • SSD: chuẩn NVMe, dung lượng tối thiểu 250GB, M.2 2280

Dòng máy từ 20 đến 30 triệu

Với những dòng máy tính để bàn làm đồ họa khoảng 20-30 triệu cũng đều có trên thị trường. Số tiền đầu tư nhiều hơn, chắc chắn bạn có thể sắm được linh kiện xịn hơn rất nhiều. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số Combo như:

  • CPU Core i7 10700, RAM 16G DDR 4 – 3000, GTX 1600: nếu cần dựng hình 2D
  • CPU AMD Ryzen 7 3700X, RAM RAM 16G DDR 4 – 3000, GTX 1600: nếu cần chạy các phần mềm 3D Render 3Dsmax Sketchup – Vray, Corona, Cinema4D.

Dòng máy từ 20 đến 30 triệu

Nếu cần làm 3D hay Render video thì nên ưu tiên CPU của AMD vì nếu tính trong cùng tầm giá. CPU AMD đem lại cho bạn số nhân, số luồng nhiều hơn hẳn.

Những linh kiện còn lại thì chọn cũng khá đơn giản: Mainboard dòng B (CPU Intel) hoặc X (CPU AMD) tương thích với CPU. HDD dung lượng ra sao thì tùy vào nhu cầu của bạn. Tản nhiệt có thể chọn loại quạt khí hoặc nước. Nguồn nên chọn loại công suất lớn >600W có đạt chuẩn 80Plus. Lưu ý: Mức giá trên chỉ tính riêng PC, KHÔNG có màn hình hay phím chuột đi kèm…

Đưa ra quyết định về màn hình Full HD, 2K hay 4K

Hiển nhiên, màn hình càng xịn thì chất lượng hình ảnh càng sống động, chân thực, quá trình xử lý đồ họa cũng tốt hơn. Giữa Full HD, 2K, 4K, bạn nên chọn gì? Nếu không có nhiều tiền, hãy chọn màn hình làm đồ họa chất lượng Full HD. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư thêm một chút thì hãy chọn 2K.

Nếu muốn dùng 4K thì hãy nhớ đầu từ 1 chiếc Mainboard “xịn” có hỗ trợ xuất hình ảnh 4K trên màn hình nhé! Nói tóm lại, nếu mua PC <30 triệu thì chỉ nên đầu tư màn hình 2K. Nếu bộ case máy tính của bạn khoảng 50 triệu thì hãy tính đến chuyện mua màn hình 4K. Có rất nhiều lựa chọn nằm trong mức ổn định mà bạn nên cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.