“Em gái” của robot Sophia trình làng công nghệ

Grace
4 phút, 8 giây để đọc.

Cách đây vài năm, robot Sophia là một nhân vật thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí thế giới. Cô ta được Hanson Robotics chế tạo và được chính phủ Ả Rập Xê Út cấp quyền công dân và được hưởng các quyền lợi như một con người thực thụ. Chúng ta vẫn còn nhớ câu nói tuyên bố sẽ hủy diệt loài người của Sophia khiến thế giới hoang mang. Lúc đó nhiều người đã liên tưởng tới những kết cục trong các bộ phim viễn tưởng như Skynet hay Matrix. Tuy nhiên, người đứng đầu Hanson Robotics khẳng định rằng, điều đó sẽ không xảy ra.

Công ty này cũng vừa trình làng giới công nghệ một cô robot mới. Có tên là Grace, được xem là “em gái” của robot Sophia. Cô được thiết kế để tương tác, chăm sóc người già hay những người bị cô lập do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Grace được mặc bộ trang phục của một cô y tá trẻ, khuôn mặt đặc trưng của người châu Á. Có một camera ở giữa ngực để phân tích và đo các phản ứng của người đối diện. Đây là một thành tựu tiếp nối thành tựu trong thời đại công nghệ 4.0 của thế giới ngày nay.

Khác với Sophia, Grace có tạo hình giống với các nhân vật hoạt hình

Grace là robot hình người mới nhất do Hanson Robotics – công ty đứng sau Sophia – chế tạo. Hướng đến thị trường chăm sóc sức khỏe.

Grace

Grace được thiết kế để tương tác với người già và những người bị cô lập bởi đại dịch Covid-19. Hanson Robotics tạo hình cho Grace với đồng phục y tá màu trắng và hoa văn xanh lam. Khuôn mặt có những nét đặc trưng của người châu Á. Mái tóc nâu dài và một camera nhiệt ở ngực để đo nhiệt độ và các khả năng phản ứng của người đối diện.

Tương tự “chị” Sophia, khuôn mặt của Grace cũng được tạo từ chất liệu silicon mô phỏng da người. Đằng sau là hệ thống cơ học mô phỏng của hơn 48 cơ mặt chính. Khác với vẻ ngoài “già dặn” và giống con người của Sophia. Grace sẽ có tạo hình tương tự các nhân vật hoạt hình. Theo Hanson Robotics, Grace sẽ sử dụng AI để chẩn đoán bệnh nhân. “Cô y tá” này có thể nói tiếng Anh, tiếng Quan thoại và tiếng Quảng Đông.

Grace sẽ thay thế việc chăm sóc bệnh nhân cho các bác sĩ tuyến đầu

“Grace có hiểu biết tương đồng với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe và khả năng tương tác tuyệt vời. Đây là nhằm giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên bệnh viện tuyến đầu trong đại dịch”. David Hanson, người sáng lập Hanson Robotics, cho biết. “Ngoại hình giống con người của Grace sẽ tạo sự gắn bó và tin tưởng hơn trong việc tương tác giữa người và robot”.

Theo David Lake, người đứng đầu liên doanh giữa Hanson Robotics, Singularity Studio và Awakening Health – ba đơn vị liên kết sản xuất Grace – phiên bản beta của robot mới sẽ trình làng vào tháng 8 tới. Liên doanh này có kế hoạch triển khai Grace vào năm tới tại các địa điểm bao gồm Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Grace

Hanson Robotics chưa công bố giá bán của Grace. Theo tiết lộ của Lake, “cô y tá” này có chi phí chế tạo “tương tự một chiếc xe sang”. Tuy nhiên, chi phí sản xuất có thể giảm xuống trong tương lai khi sản xuất hàng loạt.

Hanson Robotics cũng có một “em gái” khác của Sophia được chế tạo hướng đến việc dạy học

Kim Min-Sun, giáo sư tại Đại học Hawaii. Nhu cầu về robot hình người trở nên cấp thiết trong bối cảnh đại dịch. Và sự có mặt của Grace sẽ tác động tích cực đến nhiều người. “Nếu con người có thể nhận sự giúp đỡ từ các robot hình người trong những môi trường thân mật. Chắc chắn nó sẽ có tác động tích cực đến xã hội”, bà Min-Sun nói. Trước đó, Hanson Robotics cũng giới thiệu một “em gái” khác của Sophia có tên Little Sophia. Đây là phiên bản thu nhỏ của Sophia với AI và hướng tới mục tiêu giáo dục cho trẻ em.

Hanson Robotics là công ty chuyên về robot có trụ sở tại Hong Kong. Công ty gây ấn tượng mạnh vào năm 2016 khi trình làng robot Sophia với khả năng trò chuyện, mỉm cười, kể chuyện cười và biểu cảm như người thật. Robot này cũng đi vào lịch sử khi trở thành công dân hợp pháp của Arab Saudi vào tháng 10/2017, là robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.