Ethereum Classic là gì? Toàn tập về tiền điện tử ETC

Ethereum Classic (ETC)
5 phút, 58 giây để đọc.

Ethereum Classic (ETC) vẫn mang các tính năng tương tự như Ethereum, chẳng hạn như việc triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Nói đơn giản hơn, Ethereum Classic  là phiên bản thứ hai của Ethereum và hiện đang có giá trị và mức độ phát triển vượt bậc và có tiềm năng đầu tư vào tương lai cho những nhà đầu tư tiền ảo. Đồng Ethereum Classic (ETC) hay bất cứ đồng coin nào đều là những sản phẩm giao dịch có lợi nhuận kèm theo đó là rủi ro.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để không mắc phải những sai lầm. Dưới đây là bài viết Ethereum Classic (ETC) là gì? Có nên đầu tư vào đồng Ethereum Classic không. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư như bạn.

Ethereum Classic  là gì?

Ethereum Classic (ETC) là nền tảng blockchain, cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps). Ethereum Classic là chuỗi nguyên thủy của Ethereum. Trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum. Nhưng vì một lỗi trong smart contract gây quỹ của DAO thực hiện trên Ethereum (đây là lỗi của người viết Smart contract chứ không phải lỗi của blockchain). Hacker đã tận dụng lỗ hổng này để rút ra 3,6 triệu Ether (tương đương 50 triệu đô lúc bấy giờ). Tuy nhiên, trong smart contract của DAO có quy định rằng số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Vì vậy, hacker phải chờ đợi 28 ngày mới có toàn quyền sử dụng 50 triệu đô này.

ETC Coin

Vì muốn giải cứu nhà đầu tư, Ethereum Foundation đã thông qua quyết định carbon vote để tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi bằng cách tự thay đổi mã lệnh trên blockchain để thu hồi Ether bị đánh cắp bằng một bản hardfork. Những người yêu mến, ủng hộ triết lý của Bitcoin, tôn trọng lịch sử bất biến của blockchain và phản đối sự kiện hard fork này đã quyết định từ chối cập nhật, ở lại với chuỗi cũ (Ethereum Classic) và dùng sự đồng thuận của xã hội để giải quyết số Ether bị đánh cắp đó. Kết quả vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách và phát triển song song cho đến hôm nay. Kết quả mặc dù đã lấy lại được số tiền bị mất nhưng hệ quả của việc hard.

Thông tin cơ bản về đồng ETC

 • Token name: Ethereum classic.
 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum Classic.
 • Consensus: Proof of Work.
 • Token type: Coin, Mineable.
 • Block time: 13.1 giây.
 • Block Reward: 3.2 ETC per block.
 • Total Supply: 210,700,000 ETC.
 • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC.

Đào Ethereum Classic (ETC) như thế nào?

Như đã biết, Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Vì vậy, có thể kiếm ETC thông qua mining. Hiện tại, có hai cách mining ETC phổ biến đó là: đào ETC một mình (solo mining) và khai thác ETC thông qua các pool mining ETC uy tín (pool mining).

Solo mining:

 • Tải một trong số các phần mềm này xuống desktop: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner, Phoenix Miner…
 • Cài đặt phần mềm.
 • Đăng ký địa chỉ ví ETC của bạn với phần mềm.
 • Tìm IP để khai thác.

Pool mining:

Đào coin bằng Ethermine

 • Tham gia vào 5 pool mining lớn nhất hiện nay để tăng lợi nhuận khi khai thác ETC: Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners, Beepool.
 • Ngoài ra có thể tham gia các pool mining khác như: 1stPool, 2Miners, AntPool, BTC.com, BoomPool…

Ví lưu trữ Ethereum Classic (ETC)

Có nhiều lựa chọn cho việc lưu trữ ETC, có thể tham khảo dưới đây:

 • Ví web: MyCrypto, MyEtherWallet, Portis, Squarelink.
 • Tiện ích mở rộng/dApp: Metamask, Opera hay hỗ trợ ETC dApps: Nifty Wallet, Saturn Wallet, Trust Wallet.
 • Ví mềm: Exodus, Coinomi, AToken, Atomic Wallet, Coinbase Wallet, eToro Wallet, Alpha Wallet, Jaxx…
 • Ví cứng: Ledger, Trezor, SafePal, Ellipal, Bitski.
 • Ví khác: CryptoSteel, ColdTi, Blockplate, BillFold, Hodlinox…

Tương lai của đồng Ethereum Classic (ETC)

Tương tự như Bitcoin, ETC có nguồn cung cố định và giảm phát. Điều này sẽ giúp ETC trong tương lai có giá trị. Hiện nay, chỉ có 55% ETC được khai thác, cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn. Điều này sẽ giúp ETC thu hút một lượng lớn miners giúp mạng lưới của ETC được bảo mật hơn nữa cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn cho các miners nếu so với việc đào Bitcoin. ETC Labs là tổ chức hoạt động lớn nhất trong hệ sinh thái ETC. ETC Labs đang mở rộng mạng lưới bằng cách tài trợ rất nhiều giao thức và dự án trên network ETC.

Sàn giao dịch Ethereum Classic

Sau 5 năm ra mắt, hiện tại đồng coin ETC đang đứng vị trí thứ 18 trên Coinmarketcap. Và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ. Hiện tại gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng LINK, bao gồm các sàn lớn như Binance, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin, FMX…. Bạn có thể mua ETC ở sàn FMX, đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam nên quá trình giao tiếp, giải quyết, hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

sàn giao dịch FMX

Có nên đầu tư đồng tiền Ethereum Classic không?

Mình chỉ nêu quan điểm cá nhân của mình về việc có nên đầu tư Ethereum Classis. Bạn không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, mang tính chất tham khảo thôi nhé. Hiện tại, mình vẫn thường xuyên trading ETC coin và có dành một khoản vốn nho nhỏ để mua ETC trữ lâu dài. Đồng Ethereum Classic là một coin khá tiềm năng trong tương lai, có đội ngũ phát triển tốt, lộ trình rõ ràng và được hỗ trợ bởi rất nhiều quỹ lớn.

Gần đây nhất, Ethereum Classic đã được Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử được quy định lớn nhất Hoa Kỳ niêm yết, sự kiện này đã làm cho giá trị của đồng ETC coin tăng mạnh vào thời điểm đó, và ETC cũng là đồng coin luôn đứng trong top 20 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường. Vì thế, với mình ETC coin là một khoản đầu tư khá tốt. Tất nhiên, rủi ro vẫn có, mình luôn nói cả về cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào thị trường Crypto, bạn nên cân cân chắc thật kỹ trước khi quyết định nhé.

Cảm ơn các bạn đã cùng khám phá thông tin với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.