Ethereum là gì? Thông tin mới nhất về tiền ảo ETH

6 phút, 14 giây để đọc.

Đứng ngay sau “ông vua” của thế giới tiền ảo điện tử đó chính là Ethereum – đồng coin có giá trị lớn thứ 2 thế giới và cũng là đồng Altcoin số 1 tính đến nay. Trong nhiều năm qua, Ethereum vẫn luôn giữ được vị trí này bất chấp những biến động trên thị trường đầu tư, điều này chứng tỏ địa vị và tầm ảnh hưởng của ETH trong thế giới tiền điện tử này. Mặc dù đã có những điểm mạnh và điểm yếu riêng và sự phát triển chậm trễ so với các đối thủ ở sau. Tuy nhiên Ethereum vẫn xứng đáng là đồng Coin mạnh chỉ đứng sau Bitcoin.

Hy vọng những kiến thức dưới đây về đồng ETH sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân về những nền tảng cơ bản trước khi tham gia đầu tư. Hãy cùng khám phá thông tin về đồng coin này nhé.

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum coin

Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Có khả năng thực thi hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng thời, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung và các tổ chức tự trị phi tập trung. Dễ hiểu hơn: Ethereum là nền tảng Blockchain, cho phép nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung. Tổ chức tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organizations). Được Vitalik Buterin phát triển vào cuối năm 2013 với mục tiêu khắc phục các điểm yếu của Bitcoin. Vì thế Ethereum còn được gọi là Bitcoin 2.0

Đặc điểm của Ethereum

Bitcoin thường được gọi là blockchain thế hệ đầu tiên. Nó không được tạo ra như một hệ thống quá phức tạp và đó là một thế mạnh khi nói đến bảo mật. Nó chủ đích không linh hoạt để ưu tiên cho bảo mật ở lớp cơ sở. Thật vậy, ngôn ngữ hợp đồng thông minh trong Bitcoin cực kỳ hạn chế và nó không phù hợp với các ứng dụng bên ngoài các giao dịch. Ngược lại, thế hệ thứ hai của blockchains có khả năng nhiều hơn. Bên cạnh các giao dịch tài chính, các nền tảng này cho phép mức độ lập trình cao hơn. Ethereum cung cấp cho các nhà phát triển nhiều tự do hơn để thử nghiệm mã riêng của họ. Tạo ra cái mà chúng ta gọi là Ứng dụng phi tập trung (DApps).

Ethereum là tiên phong trong làn sóng blockchain thế hệ thứ hai và vẫn là nổi bật nhất cho đến nay. Nó mang những điểm tương đồng với Bitcoin và có thể thực hiện nhiều chức năng tương tự. Tuy nhiên, xét bên trong, hai cái là rất khác nhau, và mỗi cái đều có những ưu điểm riêng so với cái kia.

Thông tin về ETH

 • Token name: Ether.
 • Ticker: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: Ethash.
 • Token type: ERC-20.
 • Total Supply: Vô hạn.

Ai phát minh ra Ethereum?

Vitalik Buterin

Ethereum chính thức được công bố vào cuối năm 2013. Bởi một nhà nghiên cứu tiền điện tử và nhà lập trình Vitalik Buterin với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền (Dapp). Vốn là một thành viên của đội ngũ phát triển Bitcoin. Vitalik có quan điểm rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Nhưng tiếc rằng điều này không được cả nhóm tán thành, do đó anh rời khỏi team và tự đề xuất phát triển một nền tảng mới với Ethereum.

4 thành viên ban đầu của nhóm phát triển Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Dự án Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse), trước khi thành lập Ethereum Foundation. Nhóm Ethereum đã thực hiện vòng gọi vốn crowd funding trong suốt từ tháng 7 – tháng 8 năm 2014 với 11,9 triệu đồng Ether (chiếm khoảng 13% tổng số ETH được lưu hành) được bán cho những người tài trợ.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Mạng Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum (EVM) là một phần mềm hoàn chỉnh Turing với nhiệm vụ thực thi các tập lệnh trên một mạng máy tính phân tán và cho phép thực hiện và lưu trữ mọi thứ từ hợp đồng thông minh. Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của nó, chẳng hạn như các trò chơi, đăng ký phân phối, tổ chức … và được dựa trên các nguyên tắc:

 • Đơn giản : Là giao thức hoạt động một cách hiệu quả nhất về mặt chi phí lưu trữ dữ liệu và thời gian.
 • Tính quốc tế : Cung cấp mọi ngôn ngữ mà nhà phát triển có thể sử dụng để lập trình bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc loại giao dịch nào.
 • Tính mô đun : Giao thức Ethereum được thiết kế theo dạng mô đun và có thể tách rời.
 • Không phân biệt / Không kiểm duyệt – Giao thức không có hạn chế hoặc ngăn chặn các mục đích sử dụng cụ thể.

Ví lưu trữ ETH

Bạn có thể hold ETH trên nhiều loại ví, sàn giao dịch

 • Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,…
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,…

Bạn cũng có thể lưu trữ ETH trên các sàn giao dịch lớn và uy tín ở phía trên. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận các trường hợp hack, trộm dữ liệu và lấy hết tài sản kể cả trên sàn giao dịch hay ví cá nhân.

Có nên đầu tư Ethereum?

Từ cuối năm 2017 cho đến nay, đồng Ethereum đã có sự phát triển vượt bậc. Rất nhiều người đầu tư vào đồng coin này mà trở nên giàu có. Giá Ethereum có sự tăng trưởng rõ rệt lên gấp 40 lần thời điểm trước đó. Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai, giá của 2 đồng Bitcoin. Cũng như Ethereum sẽ vẫn còn tăng và thậm chí tăng rất nhiều lần. Vì vậy, việc đầu tư vào đồng Ethereum sẽ rất có lợi.

2 cách phổ biến nhất để có được Ethereum:

 • Mua máy đào Ethereum
 • Mua Ethereum và cất vào ví trữ lạnh

Sàn giao dịch ETH

Sàn giao dịch Okex

Hiện tại, ở Việt Nam việc mua bán giao dịch ETH rất đơn giản với 2 sự lựa chọn:

 • Mua Ethereum ở sàn giao dịch: Gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng ETH, bao gồm các sàn lớn như Binance, Coinbase, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin
 • Mua ETH thông qua người trung gian: Bạn chỉ việc tìm bên bán ETH, cung cấp ví và thanh toán tiền là sẽ nhận được ETH. Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ bên trung gian uy tín để tránh bị lừa đảo.

Bạn có thể mua ETH ở sàn FMX, đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt. Vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam. Nên quá trình giao tiếp, giải quyết, hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

Cảm ơn đã đồng hành cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.