Facebook lại bị điều tra về việc quảng cáo độc quyền

Facebook
3 phút, 44 giây để đọc.

Không một mạng xã hội nào bị điều tra, bị kiện, bị phanh khui nhiều lần như Facebook. Có vẻ như ứng dụng của ông chủ Mark Zuckerberg đang ngày càng bị người dùng quay lưng. Vừa mới đây, Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ điều tra ứng dụng Facebook vi phạm quy tắc cạnh tranh của Liên Minh Châu Âu (EU). Cụ thể, họ sẽ điều tra cách mà mạng xã hội này thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng để đề xuất quảng cáo. Áp đảo các nền tảng của công ty khác. Nếu việc điều tra diễn ra suôn sẻ và thu thập được đầy đủ chứng cứ. Mark Zuckerberg có thể sẽ phải đối mặt với án phạt tiền khổng lồ.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị điều tra về việc thu thập thông tin người dùng. Trước đây đã có minh chứng về vụ ứng dụng Messenger muốn xin phép người dùng truy cập vào micro. Ngoài việc đàm thoại, video call trực tuyến ra. Ứng dụng này còn bí mật nghe lén cuộc nói chuyện của người dùng để hiển thị quảng cáo trên Facebook. Người dùng mạng xã hội này cũng liên tục than phiền về việc quảng cáo quá nhiều. Hiển thị mọi lúc mọi nơi khiến trải nghiệm sử dụng giảm sút nghiêm trọng.

Facebook bị điều tra tại châu Âu

Facebook đang đối mặt với hai cuộc điều tra riêng biệt của các cơ quan quản lý châu Âu liên quan đến độc quyền quảng cáo trực tuyến.

Facebook

Trong một tuyên bố hôm 4/6. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang điều tra việc Facebook vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó chủ yếu đánh giá cách mạng xã hội sử dụng dữ liệu thu thập từ các nhà quảng cáo. Trên nền tảng để áp đảo các công ty khác. Nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm, Facebook có thể đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ. Cũng như phải thay đổi mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu người dùng hiện tại.

Margrethe Vestager, Ủy viên thuộc Ủy ban Cạnh tranh châu Âu. Nhấn mạnh rằng cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc Facebook có dùng dữ liệu thu thập được để làm “sai lệch cạnh tranh” hay không. Vestager ví dụ, Facebook có thể sử dụng thông tin về sở thích người dùng. Sau đó đề xuất kết quả riêng trên nền tảng mua bán “cây nhà lá vườn” Marketplace. Điều này đã vi phạm tính cạnh tranh và có yếu tố độc quyền.

Trong khi đó, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA). Cũng đang kiểm tra xem việc sử dụng dữ liệu của Facebook có gây ra “sự không công bằng cho các đối thủ cạnh tranh. Trong việc cung cấp dịch vụ cho các quảng cáo và hẹn hò trực tuyến” hay không. Các dịch vụ CMA nhắm tới là Marketplace và Dating – dịch vụ hẹn hò trực tuyến của Facebook.

Facebook đang áp đảo các công ty khác, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh

“Việc sử dụng lợi thế của mình trên nền tảng mà Facebook đang làm có thể khiến các công ty khác khó thành công hơn. Nhất là các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ. Điều này có thể làm giảm sự lựa chọn của khách hàng”. Andrea Coscelli, Giám đốc CMA, cho biết. “Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với EC để điều tra những vấn đề này”.

Facebook đang áp đảo các công ty khác, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh

CMA đã mở hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào các “ông lớn” công nghệ Mỹ thời gian qua. Gồm Facebook, Google và Apple. Nội dung điều tra chủ yếu nghi ngờ các công ty vi phạm luật chống cạnh tranh của EU và hành vi độc quyền. Riêng Facebook cho biết sẽ hợp tác toàn diện với các cơ quan điều tra tại châu Âu nhằm chứng minh họ vô tội. Tại Mỹ, Facebook hiện cũng đối mặt với hàng chục vụ kiện. Về hành vi chống độc quyền và phản cạnh tranh từ các bang và tổ chức chính phủ kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong đó, đơn kiện từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. Có thể khiến Facebook phải thoái vốn tại Instagram và WhatsApp và tách các công ty này hoạt động độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.