FDA giới thiệu loại kính áp tròng sử dụng công nghệ đổi màu hiện đại

kính mắt
4 phút, 46 giây để đọc.

Kính áp tròng là loại kính tiếp xúc, ôm sát vào giác mạc. Kính có hình chảo và độ cong phù hợp với giác mạc của mắt và không cần có gọng đỡ. Đây là loại kính được làm từ chất liệu tổng hợp giúp đảm bảo chức năng sinh lý bình thường của đôi mắt. Khi kính bám sát vào giác mạc sẽ có một lớp nước mỏng để ngăn cách giữa kính áp tròng với bề mặt giác mạc. Kính có thể di chuyển dễ dàng theo chuyển động của đôi mắt. Nước mắt sẽ làm thay đổi liên tục lớp nước này, giảm nguy cơ bám đọng nhiều vi khuẩn có hại. Ngoài ra lớp nước này còn giúp làm giúp bôi trơn và không làm trầy xước giác mạc.

Giờ đây kính áp tròng được sử dụng phổ biến hơn và được yêu thích hơn kính truyền thống vì tính tiện dụng. Mới đây FDA đã chính thức phê duyệt loại kính áp tròng có thể chuyển màu dưới ánh nắng mặt trời, tiện lợi cho người sử dụng.

Có những loại kính áp tròng nào?

Kính áp tròng được sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị,… Có nhiều loại kính áp tròng với công dụng, màu sắc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Việc sử dụng kính áp tròng mang lại tính thẩm mỹ cao. Giúp người đeo có tầm nhìn tốt hơn, nhìn bao quát không gian xung quanh và không có cảm giác nhìn mờ, nhòe do các yếu tố khách quan.

Hiện có một số loại kính áp tròng thường được sử dụng như:

  • Loại mềm: Còn gọi là kính tiếp xúc mềm, kính thấm nước,…. Vì có tác dụng ngậm nước. Kính áp tròng loại mềm có chứa 40 – 80% nước. Giúp thẩm thấu oxygen, mang lại cảm giác thoải mái cho người đeo
  • Loại cứng: Có kích thước nhỏ, phù hợp với giác mạc. Kính cứng được làm bằng nguyên liệu LRPO, có khả năng tăng mức độ thẩm thấu oxygen
  • Kính dùng hằng ngày: Có hạn sử dụng trong ngày, thích hợp với người chỉ đeo kính khi cần thiết
  • Kính dùng hàng tháng: Làm từ vật liệu silicone hydrogel, giúp tăng tính thấm oxy cho giác mạc
  • Kính đổi màu mắt: Có tác dụng làm đổi màu tròng mắt phù hợp với nhu cầu của người dùng
  • Kính bảo vệ mắt: Có khả năng chống lại các tác hại của tia UV.

kính áp tròng

Kính áp tròng sử dụng công nghệ đổi màu

Liệu trong tương lai, loài người chúng ta có thể sẽ trông như…người ngoài hành tinh?

Trong nhiều năm qua, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn. Tuỳ thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, cho đến nay, công nghệ này mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường. Những người đeo kính áp tròng sẽ phải đeo thêm một đôi kính râm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang tiến hành thay đổi điều này. Tổ chức này mới phê duyệt những loại kính áp tròng sử dụng công nghệ đổi màu.

Tính năng này cho phép kính áp tròng tự động làm tối màu khi tiếp xúc phải ánh sáng mạnh, theo như FDA giải thích. Tròng kính sẽ trở nên sáng trở lại khi người dùng quay trở lại môi trường ánh sáng tự nhiên hoặc môi trường có râm.

đeo kính

Thử nghiệm rộng rãi và nghiên cứu lâm sàng

Malvina Eydelman cho biết: “Cặp kính áp tròng này sẽ là loại kính áp tròng đầu tiên. Tích hợp được công nghệ mà đã được sử dụng để làm tối kính râm đổi màu khi tiếp xúc với mặt trời.” Eydelman hiện đang là giám đốc bộ phận đảm nhiệm các thiết bị nhãn khoa và các thiết bị tai mũi họng tại FDA.

FDA đã phe duyệt công nghệ này sau khi thử nghiệm rộng rãi và qua các nghiên cứu lâm sàng. Một nghiên cứu đã có 24 người sử dụng kính áp tròng này để lái xe trong điều kiện ánh sáng ban ngày và ban đêm. FDA đã phát hiện ra rằng không có vấn đề gì đã xảy ra với khả năng lái xe hay các vấn đề về thị giác khi đeo những chiếc kính áp tròng này. Tổng cộng, hơn 1000 người đã tham gia vào các cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi FDA.

kính áp tròng đổi màu

Đối tượng nào sử dụng được kính đổi màu

Không phải ai cũng sử dụng được kính áp tròng đổi màu. Giống như các loại thiết bị y tế khác, không phải ai cũng dùng được chiếc kính áp tròng này. FDA cảnh báo rằng những người hay bị viêm hoặc nhiễm trùng mắt thường xuyên; thì không nên đeo kính áp tròng này. Những người có các bệnh liên quan tới mắt, hoặc có các thương tật về mắt cũng nên tránh sử dụng sản phẩm này. Ngoài ra, những người có mắt hay bị khô hay thường xuyên có những phản ứng dị ứng cũng cần phải lưu ý trước khi sử dụng.

Ngoài ra, như các loại kính áp tròng thông thường khác, bạn không nên ngủ khi đeo chúng; hay để chúng bị dính nước. Vậy liệu chúng ta có trông như quỹ dữ, hay người ngoài hành tinh khi đeo kính này không? Theo Donna Lorenson, phó giám đốc tại Johnson & Johnson Vision tại New Jersey cho biết: “Sẽ không trông giống như mắt người ngoài hành tinh đâu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.