Hệ thống bảo mật duyệt web của Apple sẽ không hoạt động tại Trung Quốc

Private Relay Apple
3 phút, 36 giây để đọc.

Người dùng iPhone đã quá quen với việc sử dụng Safari để duyệt web. Ưu điểm lớn nhất của trình duyệt web này là bảo vệ người dùng không bị lộ danh tính bằng hệ thống bảo mật quyền riêng tư. Đây là tính năng Private Relay được Apple ưu ái phát triển riêng cho hệ điều hành iOS con cưng của mình. Theo đó, khi người dùng truy cập truy cập vào trang web thì hệ thống này sẽ ẩn giấu IP và bảo vệ sự riêng tư khỏi các bên thứ 3. Nhưng phía Apple đã cho biết, tính năng này sẽ không thể hoạt động tại Trung Quốc vì lý do pháp lý của chính phủ.

Đây là một điều chắc chắn Apple không muốn nhưng vì Trung Quốc là thị trường lớn của hãng này. Mỗi năm chiếm hơn 15% doanh thu. Nên bắt buộc “nhà Táo” phải nhượng bộ để được cung cấp dịch vụ của mình tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Về phía Trung Quốc, đây không phải là lần đầu tiên chính phủ xâm phạm vào quyền bảo mật riêng tư của người dùng. Mà là chính quyền đang chủ động siết chặt mọi quyền riêng tư trên internet. Bắt buộc mọi hoạt động đều phải qua bộ máy kiểm soát từ Trung Ương.

Trung Quốc vô hiệu hóa Private Relay của Apple

Apple cho biết tính năng Private Relay dùng để bảo vệ dữ liệu duyệt web không khả dụng ở Trung Quốc vì lý do pháp lý.

Private Relay Apple

Động thái này là nhượng bộ mới nhất của Apple tại Trung Quốc để được cung cấp dịch vụ của mình tại đây. Một thị trường mà theo Reuters chiếm gần 15% doanh thu của hãng. Tính năng Private Relay là một trong số các biện pháp quan trọng. Dùng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Khi được thiết kế để che giấu dữ liệu duyệt web khỏi các bên thứ ba. Tính năng vừa được Apple công bố tại WWDC – hội nghị nhà phát triển phần mềm 2021 của hãng. Đây là một phần của gói dữ liệu iCloud Plus mới.

Khi sử dụng tính năng Private Relay để truy cập web. Máy sẽ gửi lưu lượng truy cập web đến một máy chủ của Apple để loại bỏ địa chỉ IP. Sau đó, Apple gửi lưu lượng truy cập này đến máy chủ thứ hai được quản lý bởi bên thứ ba. Tại đây, máy chủ này sẽ cho người dùng một địa chỉ IP tạm thời. Và gửi lưu lượng truy cập đến trang web đích của nó.

Private Relay của Apple sẽ ngăn chặn sự dòm ngó của các nhà quảng cáo

Apple cho biết việc sử dụng máy chủ bên thứ 3 của hệ thống chuyển tiếp. Sẽ khiến cho cả Apple cũng không biết được danh tính của người dùng. Và trang web mà người dùng đang truy cập. Apple vẫn chưa tiết lộ họ sử dụng đối tác nào trong hệ thống.

Private Relay Apple

Tính năng Private Relay sẽ khiến các địa chỉ IP trở nên vô dụng. Và ngăn các nhà quảng cáo sử dụng địa chỉ IP để xác định vị trí của một người. Charles Farina, trưởng bộ phận đổi mới của công ty tiếp thị kỹ thuật số Adswerve. Chia sẻ với Reuters.

Trước đó, Apple bắt đầu chuyển một số khóa mã hóa iCloud về Trung Quốc. Và sử dụng máy chủ do các công ty nước này điều hành để lưu trữ dữ liệu khách hàng. Những dữ liệu này không được Apple mã hóa như thường thấy. Các chuyên gia bảo mật cho biết, việc Apple chấp thuận không mã hóa dữ liệu có thể khiến chính quyền Trung Quốc dễ dàng truy cập và lấy thông tin “nhạy cảm” của hàng triệu người, gồm ảnh, địa chỉ email, địa điểm… Việc chia sẻ dữ liệu như vậy không được chấp thuận tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Ngoài ra, Apple cũng đã xóa một số ứng dụng VPN lớn khỏi App Store của mình ở Trung Quốc để đáp ứng các quy định của chính phủ, yêu cầu các nhà cung cấp VPN muốn hoạt động tại Trung Quốc phải có giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.