Huawei sẽ kiểm soát công nghệ xe tự lái vào năm 2025

xe tự lái
3 phút, 32 giây để đọc.

Huawei là một trong những hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Bên cạnh Xiaomi, Huawei tiếp cận khách hàng qua những sản phẩm công nghệ như smartphone, laptop, smartwatch,… Thị trường của Huawei trên thế giới rất rộng lớn. Cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn như Samsung hay Sony. Trong đó Mỹ là một trong những thị trường chính của Huawei. Tuy nhiên sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Từ thời của chính quyền tổng thống Donal Trump. Gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đã theo đuổi các mảng kinh doanh khác như sức khỏe, nông nghiệp,… Để giảm tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong đó, lĩnh vực xe tự lái đang được Huawei dành nhiều nguồn lực để phát triển. Có thể bạn chưa biết, xe tự lái được chia làm 5 cấp độ. Tương ứng cho cấp độ thông minh. Trong đó cấp 4 và 5 là 2 cấp độ tối tân và cao nhất của xe tự lái. Nó sẽ tự động hoàn toàn, cho phép tài xế có thể rời khỏi ghế lái. Giao hết quyền điều khiển cho trí tuệ nhân tạo. Dự kiến đến năm 2025, gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc sẽ tung ra thị trường những chiếc xe tự lái cấp độ 4 của mình.

Huawei đặt mục tiêu sản xuất được xe tự lái vào 2025

Đại diện Huawei cho biết công ty đang đặt mục tiêu kiểm soát công nghệ xe tự lái hoàn toàn trong bốn năm tới.

xe tự lái

“Mục tiêu của chúng tôi là những chiếc xe chở khách không người lái thực sự sẽ đến vào năm 2025”. Wang Jun, người đứng đầu mảng xe thông minh của Huawei, phát biểu.

Huawei đã chuyển hướng sang mảng xe thông minh. Sau khi mảng kinh doanh smartphone toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Công ty cũng đang theo đuổi một loạt lĩnh vực mới. Như chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp… Để giảm tác động từ việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Xe tự lái hiện nay được chia thành 5 cấp độ. Trong đó, khả năng tự lái hoàn toàn thuộc cấp độ 4 và cấp độ 5. Ở cấp độ 4, xe được coi là hoàn toàn tự động, tài xế có thể đi ngủ hoặc rời khỏi ghế lái. Nhưng chỉ trong một khu vực nhất định. Trong khi đó, ở cấp độ 5, xe hoạt động hoàn toàn tự động ở mọi điều kiện. Mà không cần sự can thiệp của con người.

Đa số xe tự lái trên thị trường hiện tại chỉ đang đạt cấp độ 3

Hiện tại, đa số hệ thống xe tự lái trên thị trường mới chỉ đạt cấp độ 3 – cấp độ tự động có điều kiện. Nhưng vẫn cần đến con người kiểm soát và điều khiển trong một số tình huống nhất định. Hiện có hơn 20 hãng xe có kế hoạch bán ra xe tự lái cấp độ 4 trong năm 2022.

xe tự lái

Huawei cho biết hãng đã tập trung nghiên cứu về ôtô thông minh từ vài năm trước. Hồi đầu năm nay, Huawei và các đối tác cũng đang thử nghiệm con đường thông minh có thể tương tác với xe tự lái tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Tại hội nghị dành cho các nhà phân tích toàn cầu ở Thâm Quyến ngày 12/4, Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, khẳng định công nghệ tự lái của hãng có triển vọng vượt Tesla vì cho phép xe chạy hơn 1.000 km mà không cần sự can thiệp của con người, trong khi các phương tiện của Tesla không thể chạy quá 800 km.

Tuy nhiên, ông Xu cho biết Huawei sẽ không trực tiếp sản xuất ôtô. Thay vào đó, công ty tự định vị mình là nhà cung cấp giải pháp và linh kiện bổ sung cho nhà sản xuất xe thông minh, như các dịch vụ điện toán đám mây, buồng lái thông minh… nhằm phục vụ cho cuộc cách mạng xe thông minh sắp diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.