Huawei tụt dốc không phanh trên thị trường smartphone toàn cầu

Smartphone Huawei
3 phút, 18 giây để đọc.

Những năm tháng huy hoàng đã vụt tắt kể từ khi chính quyền Donal Trump còn tại vị. Sau khi ông đưa ra chính sách trừng phạt nhằm vào Trung Quốc. Kể từ đó Google đã rút khỏi các ứng dụng của smartphone Huawei. Khiến cho người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đồng bộ dữ liệu với Gmail, Youtube hay Google Drive,… Chính điều này đã kéo theo sự sụt giảm đáng kể của doanh thu smartphone bán ra của Huawei. Giờ đây, họ chỉ còn cạnh tranh với thị trường nội địa, chứ thị trường quốc tế họ đã gần như không còn chỗ đứng nữa. Theo thống kê của Counterpoint Research, thị trường smartphone trên toàn cầu của Huawei chỉ còn 4%.

Đây là một điều đã được dự đoán từ trước và là điều tiếc nuối với những fan của Huawei. Có thể nói những chiếc smartphone của hãng công nghệ này cực kỳ hợp túi tiền, thiết kế hiện đại, chip xử lý Kirin mạnh mẽ ăn đứt con chip Exynos của Samsung. Chưa kể đến việc đầu tư vào camera trong những phiên bản gần đây khiến nó trở thành một chiếc máy ảnh thực thụ. Với việc thị trường của Huawei đang tụt dốc như thế này. Liệu gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc này sẽ rút khỏi thị trường smartphone. Để tập trung nguồn lực vào các mảng điện tử khác hay chăng?

Thị trường smartphone Huawei từ “hero” sắp trở thành “zero”

Từ ngôi vị số một thế giới quý II/2020 với hơn 20% thị phần, Huawei ‘tụt dốc không phanh”, nay chỉ còn 4% trong quý I/2021.

Smartphone Huawei

Theo số liệu của Counterpoint Research, Huawei đã rơi xuống vị trí thứ 6 thị trường smartphone toàn cầu. Hãng chỉ có 4% thị phần, tương đương Realme nhưng đối thủ đồng hương vẫn đang duy trì lợi thế có thể cạnh tranh ở bên ngoài Trung Quốc nhờ cài đặt và truy cập đầy đủ dịch vụ của Google. Theo các nhà nghiên cứu, cựu vương của thị trường smartphone sẽ còn tụt sâu hơn trong các quý tiếp theo. Huawei đã bán Honor vào cuối 2020 và số liệu thống kê quý I/2021. Là lần đầu tiên công ty không còn được gộp số liệu của thương hiệu con. Tuy nhiên, trong quá khứ. Doanh số của Honor cũng không đáng kể khi so sánh với Huawei.

Nhà Sam và nhà Táo đang tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone 

Đứng đầu thị trường là Samsung với 22% thị phần, bỏ xa công ty đứng thứ hai là Apple với 17%. Ba công ty Trung Quốc xếp ngay sau là Xiaomi, Oppo và Vivo với thị phần lần lượt là 14, 11 và 10%. Hãng điện thoại Hàn Quốc không có doanh số lớn với dòng Galaxy S21. Nhưng lại gặt hái nhiều thành công với Galaxy A series. Trong khi đó, sở hữu nhiều smartphone bán chạy nhất trong top 10 với iPhone 12 series. Apple vẫn chưa “đòi” lại được ngôi vị sồ một.

Smartphone Huawei

So với cùng kỳ năm ngoái, quý I/2021 ghi nhận sự khởi sắc với mức tăng 20%. Tuy nhiên, nếu so với kỳ mua sắm cuối năm ngoái. Con số này lại bị giảm 10% với 354,94 triệu máy. Xiaomi tăng trưởng mạnh nhờ vị thế tại thị trường Ấn Độ. Dù thị trường đông dân thứ hai thế giới sụt giảm do đại dịch Covid-19. Hãng smartphone Trung Quốc vẫn tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này là nhờ dòng Redmi 9 và chiếm 26% thị phần tại đây.

Samsung dẫn đầu ở hàng loạt khu vực, như châu Âu, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Apple lại thống trị ở Bắc Mỹ, còn Vivo, Oppo, Xiaomi lại chia nhau ba vị trí dẫn đầu ở châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.