Hướng dẫn cách khắc phục lỗi sạc pin không đầy 100% trên Android (chưa wiki)

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi sạc pin không đầy 100% trên Android (chưa wiki)
5 phút, 2 giây để đọc.

Pin là một trong những thành phần quan trọng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thiết bị điện thoại thông minh nào. Do đó, khi gặp phải tình trạng sạc pin yếu hay bất kỳ sự cố nào khác, bạn không nên chủ quan bỏ qua. Do lỗi sạc pin không đầy 100% trên Android, đây có thể là biểu hiện của nhiều lỗi hư hỏng khác trên thiết bị. Người dùng không nên chủ quan về lỗi thiết bị này.

Bởi khi điều này xảy ra với thiết bị, rất có thể là do thiết bị bị lỗi liên quan đến phần mềm, phụ kiện chân sạc hoặc phần cứng của thiết bị đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Đây là một lỗi khá phổ biến trên Android nhưng không phải không có cách khắc phục được. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến sạc pin điện thoại không đầy 100% trên Android

Với lỗi pin sạc không đầy 100% trên Android có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như sau:

  • Bộ sạc hoặc dây cáp sạc thiết bị Android bạn đang sử dụng không phù hợp. Điều này thường xảy ra khi người dùng sử dụng bộ sạc không chính hãng. Hoặc bộ sạc là chàng chính hãng nhưng đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến sạc pin điện thoại không đầy 100% trên Android

  • Do hệ điều hành Android trên điện thoại đã cũ, lỗi thời hoặc vừa mới cập nhật nên còn xuất hiện nhiều hoạt động bất thường. Cũng có khả năng các phần mềm trên máy bị xung đột bởi bị lỗi do các ứng dụng lạ. Cài đặt chương trình không tương thích hoặc do thiết bị từng chạy lại phần mềm nhưng không phải bản chuẩn.
  • Do IC sạc trên điện thoại bị hư hỏng và phần sạc lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ. Bám nhiều bụi bẩn hoặc bị hoen gỉ, bị ăn mòn làm giảm khả năng tiếp xúc.
  • Pin điện thoại Android đã bị chai, đặc biệt là những chiếc điện thoại đã sử dụng được một thời dài.
  • Bên cạnh đó, những hư hỏng tại IC nguồn, main. Hoặc tình trạng chạm linh kiện cũng có thể là những nguyên nhân gây lỗi sạc pin không đầy Android.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi pin sạc không đầy 100% trên Android

Theo thời gian, tình trạng điện thoại không thể sạc pin đầy 100%. Có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị, gây nhiều phiền toái. Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể tham khảo các bước khắc phục sau:

  • Trước tiên người dùng cần kiểm tra lại bộ sạc đi kèm điện thoại có chính hãng hay không. Nếu bạn đang dùng bộ sạc của bên thứ 3. Thì hãy đổi sang sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm thiết bị. Trường hợp bạn đang sử dụng bộ sạc chính hãng nhưng bị hư hỏng thì hãy kiểm tra và thay thế bộ sạc, cáp sạc mới phù hợp.
  • Nếu các chi tiết trên bộ sạc và chân sạc bị bám bụi bẩn. Giảm tiếp xúc thì bạn hãy dùng tăm bông vệ sinh để vệ sinh sạch sẽ chân sạc trên máy. Tránh ảnh hưởng đến quá trình sạc pin trên Android.
  • Thử Reset khởi động lại điện thoại để khắc phục những lỗi xung đột phần mềm nhỏ trên máy. Các thao tác reset lại thiết bị khá đơn giản và người dùng có thể tự thực hiện.
  • Nếu thiết bị Android đã từng được root, up ROM,… trước đó hoặc khi phần mềm trên máy có dấu hiệu bị xung đột. Thì giải pháp chạy lại phần mềm chính là lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành cập nhật phiên bản phần mềm mới được nhà sản xuất phát hành để khắc phục các lỗi phần mềm nhanh chóng.

Có nên luôn sạc pin đầy 100% cho điện thoại không?

Việc luôn sạc pin đầy 100% không hẳn đã tốt. Vì hầu hết điện thoại thông minh bây giờ đều sử dụng pin lithium-ion mà sạc đầy 100% không hề tốt cho pin lithium-ion. Việc sạc đầy 100% không hề tốt cho pin lithium-ion. Vì vậy, rút/cắm sạc thường xuyên, hoặc sạc theo quãng ngắn. Mà không cần đầy hẳn lại sẽ giúp ích nhiều hơn cho pin lithium-ion vì chúng kéo dài chu kỳ sạc/xả.

Thử Reset khởi động lại điện thoại để khắc phục

Việc pin đã đầy mà điện thoại vẫn được cắm sạc có thể làm giảm tuổi thọ pin của máy. Do đó, tốt hơn hết là bạn cố gắng tìm khoảng thời gian ban ngày phù hợp để sạc pin cho máy. Trong khi đó, nếu cứ dùng gần hết sạch pin như lề thói cũ rồi lại sạc đầy hoàn toàn, điều đó chẳng khác gì 1 chu kỳ đúng, lặp lại vài trăm lần nhanh chóng như vậy là quá đủ để pin chai đáng kể.

Tuổi thọ của pin được tính dựa trên chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc đầy đủ là từ 0% đến 100% mức pin. Nếu bạn sạc pin từ 90% đến 100%, bạn chỉ sử dụng 1/10 chu kỳ. Vì vậy, để không lãng phí một chu kỳ đầy đủ, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày.

Kết luận

Với lỗi pin sạc không đầy 100% có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và những giải pháp được chia sẻ trên đây hy vọng phần nào giúp người dùng khắc phục lỗi này. Trường hợp thiết bị đã bị hư hỏng phần cứng thì các cách trên đây không thể phát huy tác dụng. Lúc đó bạn sẽ cần mang thiết bị đi sửa chữa, thay thế những bộ phận bị hư hỏng để xử lý vấn đề triệt để và nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.