Hướng dẫn chi tiết cách tìm và xóa Keylogger khỏi máy tính

Hướng dẫn chi tiết cách tìm và xóa Keylogger khỏi máy tính
8 phút, 57 giây để đọc.

Bạn đã biết cách tìm và xóa Keylogger ra khỏi máy tính chưa? Bản thân thuật ngữ ‘keylogger’ là trung tính và từ này mô tả chức năng của chương trình. Hầu hết các nguồn đều định nghĩa keylogger là một chương trình phần mềm được thiết kế để theo dõi và ghi nhật ký bí mật tất cả các lần gõ phím. Định nghĩa này hoàn toàn không đúng, vì keylogger không nhất thiết phải là phần mềm – nó cũng có thể là một thiết bị, là một chương trình. Các thiết bị keylogging hiếm hơn nhiều so với phần mềm keylogging, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ sự tồn tại của chúng khi nghĩ về bảo mật thông tin.

Các chương trình hợp pháp có thể có chức năng ghi bàn phím có thể được sử dụng để gọi các chức năng chương trình nhất định bằng cách sử dụng “phím nóng” hoặc để chuyển đổi giữa các bố cục bàn phím (ví dụ: Keyboard Ninja). Có rất nhiều phần mềm hợp pháp được thiết kế để cho phép quản trị viên theo dõi những gì nhân viên làm trong ngày hoặc cho phép người dùng theo dõi hoạt động của các bên thứ ba trên máy tính của họ. Tuy nhiên, ranh giới đạo đức giữa giám sát hợp lý và gián điệp là một ranh giới tốt. Phần mềm hợp pháp thường được sử dụng có chủ đích để lấy cắp thông tin bí mật của người dùng như mật khẩu.

Tìm hiểu Keylogger

Keylogger là các chương trình cực kỳ nguy hiểm. Mà các hacker cài đặt trên hệ thống của bất kỳ một người dùng nào; nhằm mục đích lấy cắp mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng,… Keylogger lưu trữ tất cả các keystrokes mà người dùng thao tác trên máy tính Và cung cấp cho hacker các thông tin quan trọng của người dùng. Mỗi loại keylogger đều nguy hiểm vì chúng có thể ghi lại keystroke (thao tác bàn phím) của bạn. Theo dõi mọi hoạt động của bạn và có thể ghi lại các trang web Open sites.

Nếu đang sử dụng máy tính có cài đặt Keylogger. Đồng nghĩa với việc các thông tin quan trọng của bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp. Do đó cách tốt nhất là nên kiểm tra xem máy tính của bạn có Keylogger được cài đặt hay không. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và xóa bỏ tận gốc keylogger trên hệ thống của bạn.

Tìm và loại bỏ Keylogger bằng Task Manager

Dùng Task Manager để phát hiện Keylogger có được cài đặt trên hệ thống của bạn hay không. Tất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Tìm hiểu Keylogger

Đầu tiên mở Command Prompt bằng cách nhập cmd vào khung Search trên Start Menu; rồi click chọn Command Prompt trên danh sách kết quả tìm kiếm. Tiếp theo, trên cửa sổ Command Prompt. Bạn nhập câu lệnh “netstat –ano” vào rồi nhấn Enter. Lúc này trên cửa sổ Command Prompt sẽ hiển thị như hình dưới đây:

  • Dữ liệu mà bạn nhận được sẽ hiển thị trong 5 cột. Bạn chỉ cần chú ý vào các dòng được thiết lập giá trị là Established. Trong hình minh họa trên bạn sẽ nhìn thấy 2 PID được thiết lập là Established; giá trị đầu tiên là 1048 và giá trị thứ 2 là 2500.
  • Tiếp theo mở Task Manager và truy cập thẻ Details. Lúc này bạn có thể nhìn thấy rõ explorer.exe có ID của giá trị 1048. Tuy nhiên đây là một dịch vụ hệ thống quan trọng. Do đó có thể khẳng định đây là chương trình an toàn, không phải là keylogger.
  • Tiếp theo trở lại cửa sổ Task Manager một lần nữa và tìm process có PID 2500. Bạn sẽ nhìn thấy nvstreamsvc.exe có ID của 2500. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, nvstreamsvc.exe là một chương trình được nvidia cài đặt cùng card đồ họa. Do đó có thể khẳng định hệ thống không có bất kỳ keylogger nào được cài đặt.
  • Thực hiện các bước tương tự để kiểm tra xem hệ thống của bạn có keylogger nào được cài đặt hay không?

Tìm Keylogger thông qua các chương trình đã cài đặt

Đôi khi trong một số trường hợp keylogger có thể được tìm thấy trong các chương trình mà bạn cài đặt trên hệ thống. Nếu như các hacker không để ẩn các chương trình này.

  • Bạn vào Start => Control Panel. Trên cửa sổ Control Panel, click chọn Programs and Features hoặc Uninstall a program.
  • Control Panel

Lúc này trên màn hình hiển thị danh sách tất cả các chương trình bạn đã cài đặt. Nếu phát hiện ra bất kỳ một chương trình nào mà bạn không cài đặt. Thì rất có thể các chương trình đó được cài đặt bởi hacker. Kích chuột phải vào chương trình đó rồi chọn Uninstall. Khi các chương trình này bị gỡ bỏ đồng nghĩa với việc keylogger cũng sẽ bị gỡ bỏ khỏi hệ thống của bạn. Và lúc này bạn đang trong trạng thái “an toàn”.

Phần mềm phát hiện keylogger trên máy tính

Trong một số trường hợp người dùng có thể áp dụng giải pháp là nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ 3; để loại bỏ tận gốc keylogger trên hệ thống của mình. Hiện nay có rất nhiều công cụ Anti-Rootkit có sẵn trên thị trường; tuy nhiên công cụ nào hiệu quả nhất mới là điều đáng nói. Dưới đây là 3 trong số các công cụ tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

  • Malwarebytes Anti-Rootkit Beta: Malwarebytes Anti-Rootkit Beta (MBAR) là một công cụ miễn phí được thiết kế để hỗ trợ người dùng nhanh chóng phát hiện và loại bỏ Rootkis. Các loại phần mềm độc hại hoạt động ở chế độ ẩn và tinh vi trên hệ thống.
  • Norton Power Eraser: Norton Power Eraser là giải pháp đơn giản để phát hiện và loại bỏ các phần mềm tội phạm. Virus mà khi sử dụng các phương thức truyền thống không thể phát hiện ra được.
  • Kaspersky Security Scan: Kaspersky Security Scan có khả năng quét hệ thống với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Giúp bạn có thể kiểm tra xem trên hệ thống có virus, phần mềm độc hại hay phần mềm gián điệp nào hay không; để kịp thời tìm cách tiêu diệt virus và các phần mềm độc hại này.

Phát hiện kết nối Internet đáng ngờ bằng dòng lệnh

Khi bạn đã đảm bảo rằng không có ai khác đăng nhập vào máy tính của mình. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem có bất kỳ kết nối Internet đáng ngờ nào với thiết bị của bạn hay không. Để thực hiện việc này; hãy mở dòng lệnh Windows ở chế độ admin và nhập như sau:

Phần mềm phát hiện keylogger trên máy tính

Tất cả các trang web và phần mềm được kết nối trực tuyến với máy tính Windows hiện đã hiển thị. Những ứng dụng được kết nối với Windows Store, trình duyệt Edge hoặc các ứng dụng hệ thống khác như “svchost.exe” là vô hại. Kiểm tra địa chỉ IP trực tuyến để tìm bất kỳ vị trí từ xa đáng ngờ nào.

Kỹ thuật nâng cao: Mã hóa tổ hợp phím

Mã hóa tổ hợp phím là một cách tuyệt vời để ngăn chặn keylogger; bằng cách mã hóa tất cả các tổ hợp phím trước khi chúng được gửi trực tuyến. Nếu bạn là nạn nhân của cuộc tấn công keylogger cấp hypervisor; phần mềm độc hại sẽ chỉ có thể phát hiện các ký tự ngẫu nhiên được mã hóa.

KeyScrambler là một trong những giải pháp mã hóa tổ hợp phím phổ biến. Nó không có virus và an toàn để sử dụng với hơn một triệu người dùng trả phí. Phiên bản Personal của phần mềm miễn phí. Và có thể bảo mật dữ liệu gõ phím trên hơn 60 trình duyệt.

Sau khi cài đặt, bạn có thể kích hoạt KeyScrambler từ khay hệ thống bên phải. Trong Settings, bạn có thể bảo vệ chống lại việc ghi tổ hợp phím. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một tính năng kiểm duyệt nhịp gõ. Để bảo vệ tính ẩn danh khỏi các trang web cố gắng tạo profile theo cách bạn nhập. Ngay sau khi bạn nhập các tổ hợp phím trong bất kỳ trình duyệt nào như Google Chrome hoặc Firefox. KeyScrambler sẽ mã hóa tất cả các tổ hợp phím mà bạn có thể thấy trực tiếp trên màn hình.

Biện pháp khác

Nếu đã thực hiện các cách trên mà vẫn còn nghi ngờ keylogger bị cài trên máy tính, thì có thể sử dụng safe mode with networking để làm việc. Để vào chế độ safe mode with networking, bạn nhấn F8 khi bật máy và dùng phím mũi tên để tìm chế độ này, rồi nhấn Enter để chọn. Khi truy cập chế độ safe mode with networking, bạn chỉ được phép chạy các tập tin trên hệ điều hành của bạn và ngừng tất cả các hoạt động khác, do đó, các keylogger bị cài trên máy sẽ không thể theo dõi bạn được nữa Đây là một trong những tính năng cực kỳ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Tips hữu ích để đối phó với keylogger

Có một số keylogger rất nguy hiểm, chúng chỉ có thể bị phát hiện nếu dùng những phương pháp chuyên nghiệp. Vì thế, để giữ cho dữ liệu an toàn trước keylogger bạn nên sử dụng notepad trong khi nhập tên người dùng và mật khẩu vào các form đăng nhập. Lưu tên người dùng và mật khẩu vào notepad rồi sao chép vào trình duyệt của bạn. Bởi vì một số keylogger không có quyền ghi lại các thao tác bàn phím của notepad.

Nếu bạn có những dữ liệu quan trọng, nhạy cảm lưu trên máy tính thì chúng cần được bảo vệ khỏi những keylogger này. Cần tốn khá nhiều thời gian để tìm và phát hiện keylogger vì nó có thể đến từ Internet bởi nhiều phần mềm được tải xuống từ nhiều trang web không chính thức. Việc tìm nguồn tải phần mềm an toàn cũng đáng để bạn lưu tâm, và khi cài phần mềm hãy chắc chắn bạn giám sát toàn bộ quá trình để không bị cài thêm những công cụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.