Hướng dẫn khắc phục bàn phím ảo không hoạt động trên máy tính

Lỗi bàn phím ảo không hoạt động
4 phút, 17 giây để đọc.

Trong một số trường hợp bất đắc dĩ, chúng ta buộc phải dùng đến bàn phím ảo trên máy tính. Chẳng hạn như tình huống bàn phím cơ bị liệt, kẹt hay không gõ được mà chưa thể khắc phục được ngay. Bàn phím ảo trong các tính huống cấp bách đó như giải pháp tạm thời để bạn hoàn thành nốt công việc đang dang dở. Vậy nên sẽ thật không may nếu lúc đó bàn phím ảo không hoạt động nữa thì chẳng có gì khó chịu bằng. Trong những trường hợp đó, chúng ta có thể làm gì để khắc phục nhanh tình trạng này? Trong bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài phương pháp sửa nhanh lỗi về bàn phím ảo. Bạn chỉ cần ghi nhớ là đã có thể áp dụng cứu nguy cho chính mình với thời gian chỉ trong nốt nhạc.

Kiểm tra service có đang tự động hoá hay không

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là kiểm tra xem service “Touch Keyboard and Handwriting Panel” có được tự động hóa hay không. Để làm điều đó, hãy khởi chạy Services từ menu Start, tìm kiếm service “Services”, nhấp đúp vào service đó, thay đổi Startup type thành Automatic và nhấp vào Apply > OK. Bây giờ, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố có tiếp diễn không.

Vào cài đặt Tablet kích hoạt bàn phím cảm ứng

Nếu bạn đang ở Tablet Mode nhưng bàn phím cảm ứng hay bàn phím ảo không xuất hiện thì bạn cần truy cập cài đặt Tablet và kiểm tra xem bạn đã tắt “Show the touch keyboard when there’s no keyboard attached” chưa.

Kích hoạt bàn phím cảm ứng

Để làm điều đó, hãy khởi chạy Settings và nhấp vào System > Tablet > Change additional tablet settings. Bây giờ, hãy sử dụng nút chuyển đổi để bật “Show the touch keyboard when there’s no keyboard attached”. Bây giờ, hãy vào Tablet Mode và hy vọng sự cố sẽ được khắc phục.

Chạy System File Checker khi bàn phím ảo không hoạt động

Nếu sự cố là do file bị hỏng thì hãy sử dụng System File Checker (SFC) có thể giúp ích. Để làm điều đó, hãy khởi chạy Command Prompt với quyền admin từ menu Start, nhập lệnh sau và nhấn Enter: sfc /scannow Nó sẽ tìm kiếm và sửa chữa tất cả các file bị hỏng mà bạn có thể có. Hy vọng điều này cũng sẽ khắc phục được sự cố bàn phím ảo không hoạt động.

Tạo shortcut trên desktop cho bàn phím ảo

Một trong những cách bạn có thể khởi chạy bàn phím ảo là nhấp chuột phải vào Taskbar. Chọn “Show touch keyboard button”. Sau đó nhấp vào biểu tượng Touch Keyboard từ Taskbar. Nhưng nếu bạn không thể khởi chạy bàn phím ảo bằng phương pháp này. Thì bạn có thể muốn tạo một shortcut để làm điều tương tự. Để tạo shortcut cho bàn phím ảo trên desktop. Hãy nhấp chuột phải vào màn hình và chọn New > Shortcut. Nhập địa chỉ sau vào phần “Type the location of the item” và nhấp vào Next: %windir%\System32\osk.exe

Bây giờ, hãy đặt tên cho nó và nhấp vào Finish. Bằng cách này, một shortcut sẽ được tạo trên màn hình máy tính của bạn. Và bạn có thể truy cập bàn phím ảo từ đó một cách dễ dàng và thuận tiện. Không cần mất quá nhiều thời gian mỗi lần mở máy tính lại phải tìm kiếm để mở bàn phím ảo sẽ rất bất tiện.

Thay đổi Target nếu gặp sự cố trên Chrome

Đây là một tình huống hiếm gặp. Nhưng nếu bạn đang gặp sự cố khi sử dụng bàn phím ảo trên Chrome thì giải pháp này là dành cho bạn. Nếu bạn sử dụng bàn phím ảo bình thường khá ổn đến khi trên Chrome thì vô tác dụng. Hoặc bạn đã áp dụng tất cả các cách khắc phục lỗi bàn phím ảo trên mà không có kết quả thì có thể thử cách này.

Tạo shortcut trên desktop cho bàn phím ảo

Nhấp chuột phải vào shortcut Chrome, chọn Properties, nhấp vào tùy chọn Target, cho một khoảng trống, sao chép và dán lệnh sau, rồi nhấp vào Apply > OK : –disable-usb-keyboard-detect

Bàn phím ảo là một tính năng được tích hợp sẵn. Cho phép người dùng sử dụng máy tính của họ ngay cả khi bàn phím vật lý không hoạt động. Nó cũng an toàn hơn một chút so với bàn phím thực. Vì bạn được bảo vệ khỏi các keylogger và hữu ích khi ở chế độ Tablet Mode. Do đó, nếu bàn phím ảo ngừng hoạt động. Bạn có thể gặp một chút rắc rối. May mắn thay, có một số mẹo đơn giản. Để khắc phục sự cố bàn phím ảo không hoạt động trong Windows 10. Trên đây là một số giải pháp để khắc phục sự cố bàn phím ảo không hoạt động trong Windows 10. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.