iOS 15 đã thay đổi cục diện giữa Apple và Facebook

iOS 15
4 phút, 9 giây để đọc.

Facebook hiện đang là mạng xã hội miễn phí được sử dụng đông đảo nhất trên thế giới. Với hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày, gã khổng lồ công nghệ Mỹ kiếm được không ít tiền từ việc chạy quảng cáo. Nhưng việc chạy quảng cáo quá lố, quá nhiều khiến cho người dùng cực kỳ khó chịu. Thậm chí rất nhiều nguồn tin đã vạch mặt Facebook khai thác quyền riêng tư của người dùng trong việc tối ưu hiển thị quảng cáo. Đây là một việc làm gây ra nhiều sự phẫn nộ của dư luận trong nhiều tháng vừa qua. Chính Facebook luôn miệng bảo vệ người dùng thông qua các quyền riêng tư và bảo mật nhiều lớp. Nhưng lại tự ý khai thác sự riêng tư của người dùng mà chưa cho phép của chính họ.

Tưởng chừng như Facebook sẽ nắm hết hoàn toàn quyền chủ động trong tay. Khi đang là độc tôn trong lĩnh vực này. Thì mới đây, Apple đã tung ra bản iOS 15 với nhiều sự thay đổi. Trong đó đáng chú ý là nâng cấp quyền riêng tư của người dùng iPhone. Khi giờ đây, tất cả các ứng dụng muốn khởi chạy phải được sự đồng ý của chủ nhân. Thì mới có thể thu thập hành vi của người dùng. Bản iOS lần này như một cú vả trực tiếp vào mặt Facebook. Khiến cho mạng xã hội này khó có thể tự do tùy chỉnh quảng cáo hiển thị trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS.

iOS 15 đảm bảo quyền riêng tư của người dùng Facebook cũng như các ứng dụng khác

iOS 15 mở ra nhiều tính năng cho phép người dùng có thể hoạt động như trên mạng xã hội Facebook, Instagram nhưng bảo đảm hơn về quyền riêng tư.

iOS 15

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook vừa sang một trang mới khi iOS 15 chính thức phát hành tại WWDC 2021. Với những tính năng mới trên hệ điều hành của mình, Apple đang đặt nền móng cho một loạt tính năng xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử, người dùng iPhone có thể thực hiện cộc gọi video FaceTime với người dùng Android và Windows. Chứ không chỉ giới hạn trong hệ điều hành iOS như trước đây.

Ngoài ra, iMessage cũng được cải tiến, các tính năng mới. Sẽ cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ liên kết web, hình ảnh, nhạc trên Apple Music. Và các bài báo trên Apple News với người dùng trong danh bạ. Đây vốn dĩ là những tính năng được yêu thích trên Facebook, Instagram. Nhưng được chú ý hơn đến quyền riêng tư. Giới công nghệ đánh giá đây là bước tiến quan trọng của Apple khiến Facebook phải dè chừng. Sức mạnh của iOS đến từ hơn một tỷ thiết bị chạy iOS trên toàn cầu đã được cài sẵn FaceTime, iMessage.

Facebook đang ngày càng bị người dùng đánh giá thấp

Trong bối cảnh Facebook đang gặp khủng hoảng về niềm tin của người dùng. Và bị chính quyền nhiều nước đặt trong tầm ngắm. Bước đi mới của Apple càng giúp người dùng có thêm lý do để rời bỏ nền tảng của Mark Zuckerberg. “Ba năm qua tôi đã xoá Facebook, chỉ giữ lại Messenger để nhắn tin. Nhưng giờ đây iMessage đã bổ sung đầy đủ tính năng. Không việc gì tôi phải cài thêm nền tảng nhắn tin của Facebook nữa”. Pranay Pathole, một lập trình viên bình luận trên Reddit.

Facebook

Đáp lại động thái của Apple, Facebook cũng khởi động một chiến dịch đánh vào “thuế 30%”. Trong một thông báo gửi đến người dùng, Mark Zuckerberg khẳng định: Trước 2023, Facebook sẽ không tính phí với người sáng tạo nội dung. Cụ thể, với các sự kiện trực tuyến trả phí của Facebook. Đăng ký của người hâm mộ, huy hiệu và các dịch vụ tin tức sắp tới đều sẽ miễn phí cho người sáng tạo. Nhiều thông tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng mô hình hoa hồng. Nhưng Zuckerberg đã hứa rằng phần trăm hoa hồng mà Facebook thu sẽ thấp hơn mức 30% mà Apple đang áp dụng.

Theo quan điểm của Zuckerberg. Hai hình thức chia sẻ mạng xã hội trong tương lai là giao tiếp riêng tư. Chẳng hạn gửi tin nhắn trong các ứng dụng, như WhatsApp và Messenger. Giao tiếp công khai, như các bài đăng trên Instagram hoặc Facebook. Theo giới phân tích, nếu CEO Facebook dự đoán đúng. Thế giới Internet sẽ có rất nhiều biến đổi sau khi Apple phát hành iOS 15. Người dùng giờ đây có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh. Tin nhắn video mà không phải đánh đổi dữ liệu cá nhân khi đăng nhập Facebook, Instagram. Xét về khía cạnh này, cửa thắng của Apple rộng mở hơn nhiều so với đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.