Kế hoạch gửi robot thăm dò siêu nhỏ lên Mặt trăng của Nhật Bản

Kế hoạch gửi Robo-Ball siêu nhỏ thăm dò Mặt trăng của Nhật Bản
3 phút, 27 giây để đọc.

Nhật Bản có kế hoạch triển khai một robot thăm dò có kích thước bằng quả bóng chày để khám phá bề mặt Mặt Trăng vào năm 2022. Công ty Ispace của Nhật Bản sẽ gửi một robot thăm dò nhỏ lên mặt trăng cho cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc gia. Và Japan Aerospace (JAXA) đã được sử dụng để làm tàu đổ bộ thương mại HAKUTO-R.

JAXA cho biết hình ảnh mặt trăng và hình ảnh tàu thăm dò chạy trên mặt trăng sẽ được robot và camera trên tàu đổ bộ mặt trăng ghi lại và gửi về trung tâm điều khiển sứ mệnh thông qua tàu đổ hành trình này. Từ năm 2016, JAXA đã hợp tác với nhà sản xuất đồ chơi Nhật Bản Tomy để phát triển robot. Sau đó, Sony cũng tham gia vào dự án từ năm 2019, chịu trách nhiệm cung cấp hệ thống điều khiển robot. Được Đại học Doshisha tham gia vào năm 2021 để hỗ trợ Tomy thu nhỏ thiết kế tổng thể của robot.

Kích thước Robo-Ball chỉ bằng một quả bóng chày

Robot thăm dò sẽ được dùng để chụp những bức ảnh về Mặt trăng

Robot thăm dò sẽ được dùng để chụp những bức ảnh về Mặt trăng. Sau đó thu thập dữ liệu về bụi mặt trăng – chất ăn mòn nguy hiểm với con người và máy móc; cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết. Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hợp tác với Sony, Đại học Doshisha và nhà sản xuất máy tính cá nhân Tomy để lên kế hoạch phóng một chiếc tàu tự hành (robot) biến hình. Dự đoán có kích thước gần bằng quả bóng chày lên Mặt trăng.

Tuy có hình dáng cùng trọng lượng nhỏ nhưng robot này lại gánh vác trách nhiệm lớn. Nó sẽ thu thập dữ liệu toàn diện về bề mặt Mặt Trăng để máy thám hiểm do tổ điều khiển của JAXA. Dự kiến ​​ra mắt vào năm 2029, có thể hoạt động một cách mượt mà. Để phát triển hơn nữa công nghệ lái xe tự hành; công nghệ bay mà người lái sẽ sử dụng trong chuyến hành trình của mình. JAXA cần nghiên cứu các tác động tiềm ẩn của lực hấp dẫn của Mặt Trăng. Bằng một phần sáu trọng lực đối với Trái Đất. Đồng thời lớp regolith – bụi bẩn trên Mặt Trăng và cả bề mặt của nó.

“Robot siêu nhỏ gọn và siêu nhẹ”

“Robot siêu nhỏ gọn và siêu nhẹ” sẽ có đường kính khoảng 3,1 inch (80 mm). Nó nặng khoảng nửa pound (250 g). Nó sẽ đi trên một tàu đổ bộ Mặt Trăng từ Cơ quan Thám hiểm HKVT Nhật Bản. Được biết robot này sẽ có hình dạng như một quả bóng nhỏ lúc bắt đầu chuyến đi. Sau khi tiếp đất thành công nó sẽ biến thành “dạng chạy” để di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng.

Sẽ đưa Robo-Ball lên Mặt Trăng vào năm 2022

JAXA cho biết, những hình ảnh của Mặt Trăng và những hình ảnh trong quá trình hoạt động trên mặt trăng của các thiết bị dò thám sẽ do robot và camera trên tàu đổ bộ mặt trăng ghi lại. Sau đó gửi đến trung tâm điều khiển sứ mệnh thông qua tàu đổ bộ mặt trăng.

“Robot siêu nhỏ gọn và siêu nhẹ”

JAXA đã lên kế hoạch phát triển robot này từ năm 2016 cùng với Tomy. Đây là nhà sản xuất đồ chơi Nhật Bản đứng sau những siêu phẩm Transformers và Beyblades. Sony cũng đã ký tham dự vào dự án vào năm 2019. Công ty cung cấp hệ thống điều khiển của robot. Đại học Doshisha tham gia vào năm 2021 với nhiệm vụ hỗ trợ Tomy trong việc thu nhỏ thiết kế tổng thể của robot.

Robot này sẽ bắt đầu chuyến đi tới Mặt Trăng vào năm 2022. Robot có thiết kế nhỏ gọn và tính linh hoạt. Nó “được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tích cực trong các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng trong tương lai của Nhật Bản”, JAXA cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.