Laptop bị vô nước, cách khắc phục nhanh hiệu quả nhất

Laptop bị vô nước, cách khắc phục nhanh hiệu quả nhất
5 phút, 38 giây để đọc.

Cho dù đó là một tách trà, một chai nước hay một ly rượu, nếu bạn để đồ uống bên cạnh máy tính xách tay của mình, bạn sẽ có nguy cơ bị hư hỏng laptop do chất lỏng có thể xảy ra. Thật dễ dàng để hoảng sợ nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, nhưng hãy hành động nhanh chóng và bạn có thể cứu laptop bị vô nước nhờ những mẹo mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Nếu bạn vừa đổ chất lỏng vào chiếc máy tính xách tay tốt nhất của mình, thì thời gian là điều cốt yếu. Bạn tuyệt đối phải tắt máy tính ngay lập tức và rút phích cắm. Nếu bạn có pin rời, hãy tháo nó ra ngay lập tức. Nhấn nút Nguồn đó cho đến khi máy của bạn tắt. Làm điều đó ngay bây giờ! Mỗi giây đều rất quan trọng trong tình huống này. Dưới đây là hướng dẫn chuyên sâu hơn về cách xử lý trường hợp khẩn cấp này.

Hướng dẫn các bước khắc phục tình trạng laptop bị vô nước

Hướng dẫn các bước khắc phục tình trạng laptop bị vô nước

Bước 1: Tắt máy ngay

Theo Joe Silverman, chủ cửa hàng New York Computer Help, cho biết: “Điều đầu tiên phải làm là rút phích cắm điện, sau đó nhấn giữ nút nguồn trong năm đến bảy giây cho máy tắt hoàn toàn”. Trường hợp máy tính vẫn bật cho dù chỉ vài phút sau khi bị đổ nước, nó có thể bị đoản mạch, khiến các linh kiện bên trong bị hư hỏng vĩnh viễn.

Bước 2: Lật ngược máy, úp máy lại để dốc hết nước ra khỏi Laptop

Bước nay nên thực hiện nhanh và đồng thời sau khi nhấn nút tắt nguồn xong. Thao tác này giúp tránh nước tràn qua bàn phím xuống main làm ảnh hưởng đến mainboard và các linh kiện khác bên trong. Việc up máy ngược sẽ ngăn cản nước chui xuống dưới qua khe bàn phím. Bạn hãy thao tác lật ngược lại thật nhanh, đừng để nước có cơ hội chảy về phía nào.

Lấy khăn giấy mỏng vào chèn giữa màn hình và bàn phím để nước thấm vào khăn giấy. Để ý đừng để nước tràn qua phía màn hình thì tình hình còn tệ hơn.

Bước 3: Tháo Pin, USB, chuột ra khỏi máy

Sẽ rất may mắn nếu bạn đang dùng một máy có pin tháo lắp được vì chúng ta chỉ cần đơn giản là tháo nó ra. Nếu dùng các máy giấu pin như MacBook Pro, hay các máy có pin liền thì phải mượn vít về tháo nắp lưng ra và ngắt kết nối pin với máy. Nhớ tháo luôn tất cả các phụ kiện ra nhé. Nếu tình trạng nước vào nặng thì bạn cần tháo luôn ổ cứng ra khỏi máy để tránh mất dữ liệu.

Bước 4: Lau những giọt nước còn sót lại trên bàn phím và toàn bộ Laptop

Bạn hãy lau những giọt nước còn sót lại trên Laptop và đặc biệt LƯU Ý bỏ vào thùng gạo không có nhiều tác dụng như mọi người hay nói và không bao giờ được dùng máy sấy. Máy sấy có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện và đặc biệt là tĩnh điện làm hỏng các mạch bên trong.

Bước 5: Xác định chắc chắn các yếu tố trước khi chạm vào bên trong laptop của mình

Tĩnh điện là một trong những yếu tố làm hỏng các mạch điện. Chính vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ hoàn toàn tích điện trên áo quần của mình trước khi chạm vào thanh RAM hoặc ổ cứng.

Bước 6: Tháo rời những phần cứng nếu bạn có thể

Bước 6: Tháo rời những phần cứng nếu bạn có thể

Ở bước này chúng tôi không khuyến khích bạn tự tháo rời các phần cứng của máy nếu bạn chưa bao giờ làm quen với việc tháo rời RAM và ổ cứng trong laptop. Bởi có nhiều trường hợp tháo rời không đúng cách gây hư hỏng, thiệt hại cho laptop của bạn. Do đó, bạn nên đưa máy đến các trung tâm để tháo rời máy và sửa chữa kịp thời.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm đọc cách tháo rời và thay thế phần cứng qua sách hướng dẫn sử dụng laptop. Bạn chỉ cần tìm hiểu hệ số thông tin laptop của mình thì việc tháo bỏ RAM hay bất kì thành phần nào trong máy cũng tương đối dễ dàng.

Bước 7: Làm sạch và loại bỏ các cặn khô

Làm sạch các chất khô bằng cách sử dụng miếng vải sợi nhỏ hoặc miếng giẻ không xơ để lau các vết bẩn trong laptop. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các bình khí nén để thổi các chất bẩn khô có bên trong laptop.
Đối với MacBook, trước tiên bạn sẽ phải tháo các ốc vít giữ chân đế của vỏ.

Bước 8: Hãy để laptop của bạn khô ít nhất 24h trước khi lắp ráp

Hãy để laptop của bạn khô ít nhất 24h trước khi lắp ráp chúng lại. Chắc chắn rằng, khu vực để laptop của bạn phải khô ráo thoáng mát và không ẩm. Bạn có thể sử dụng các túi hút ẩm để loại bỏ lượng ẩm có trong laptop. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy nóng để hong khô laptop của bạn. Bởi lượng nhiệt máy sấy tỏa ra có thể làm hư hại, tổn thương các bộ phận bên trong laptop.

Bước 9: Lắp ráp các bộ phận và khởi động máy

Bước 9: Lắp ráp các bộ phận và khởi động máy

Tiến hành lắp ráp các bộ phận của máy, sau đó khởi động máy. Nếu bạn phát hiện laptop của bạn rơi vào các trường hợp như; biến dạng âm thanh, màn hình hiển thị bị nhiễu,… hoặc laptop của bạn không khởi động được. Lúc này, hãy mang ngay laptop của bạn đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi kịp thời.

Các lưu ý để bảo quản laptop không bị vô nước

Laptop của bạn có thể chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng do đó việc laptop bị vô nước sẽ rất đáng lo ngại. Vậy làm như thế nào để bảo quản laptop không bị vô nước? Những lưu ý dưới đây có thể giúp bạn tránh khỏi trường hợp trên.

  • Để laptop của bạn tránh xa các chất lỏng.
  • Đầu tư các phụ kiện như: vỏ bàn phím bằng silicon hoặc nhựa trong. Vỏ laptop chống nước cho nửa trên và dưới màng bảo vệ màn hình laptop chống nước.
  • Đặt máy tính bên trong cái túi đựng chống nước. Tránh trường hợp trời mưa hay vô tình làm đổ nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.