Cách sửa lỗi Touchpad trên laptop không hoạt động

lỗi Touchpad
4 phút, 30 giây để đọc.

Touchpad là một trong những tính năng để đem đến sự tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên touchpad lại rất ít được sử dụng với những người đã có thói quen sử dụng chuột rời bởi sự cơ động cũng như linh hoạt hơn so với sử dụng touchpad. Nhưng chẳng may, vì một lý do nào đó mà chuột rời bị hỏng mà bạn đang cần phải làm việc gấp mà touchpad không hoạt động thì bạn phải làm sao?

Nguyên nhân xảy ra lỗi touchpad như laptop đang không mở chế độ sử dụng touchpad, hay chưa có driver touchpad cho lap top của bạn. Hoặc cũng có thể touchpad của bạn do lâu ngày không sử dụng nên bị hỏng mà bạn không biết. Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn cách khắc phục lỗi touchpad không hoạt động một cách hiệu quả nhất nhé.

Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn không vô tình vô hiệu hóa touchpad. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bấm nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay tăng giảm độ sáng màn hình trên laptop và dẫn đến vô hiệu hóa touchpad. Để kích hoạt lại, bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên.

  • Asus thì bạn cần phải thực hiện đồng thời 2 phí FN + F9,
  • Acer thì FN + F7
  • Dell thì FN + F3
  • Lenovo thì bạn sử dụng FN + F6 hoặc FN + F8

Bật Touchpad bằng FN

Xóa các driver chuột khác

Touchpad cũng giống như một chiếc chuột máy tính thông thường và vẫn có driver riêng để hệ thống nhận diện. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có gắn thêm một số chuột rời đã gây ra hiện tượng xung đột driver, khiến cho Touchpad trên laptop bị lỗi. Do đó bạn hãy khắc phục bằng cách gỡ driver của những chiếc chuột rời. Để gỡ driver của các chuột rời gắn ngoài, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop, chọn Manage > Device Manager > Mice and other pointing devices, sau đó nhấn phải chuột và gỡ từng thiết bị có trong phần này cho đến khi Touchpad hoạt động trở lại.

Cập nhật driver touchpad

Một số Touchpad trên laptop gặp phải lỗi không hoạt động sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành. Nguyên nhân chính đến từ việc driver không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành. Vậy nên để khắc phục bạn hãy cập nhật driver cho Touchpad. Khi đang ở trong Device Manager, phải chuột vào touchpad trên danh sách (có thể nó được gọi là Dell TouchPad, Lenovo TouchPad, Synaptics…) và bảo đảm nó đã được kích hoạt. Bấm vào Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

Cuối cùng, vài người nói Touchpad của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp Windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, trong Device Manager, phải chuột vào Touchpad, bấm Properties, chọn Roll Back Driver để xem phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đề không.

Chuột laptop không kéo lên xuống được do tắt Touchpad trong hệ thống

Khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được cũng có thể nguyên nhân là do tiến trình Touchpad bị tắt. Chính vì vậy nếu bạn gặp phải trường hợp chuột đơ; không hoạt động bạn hãy thử kiểm tra lại Touchpad của mình bằng các bước như sau:

  • Bước 1: Từ Menu Start (Cửa sổ Windows ) bạn ấn vào biểu tượng Settings để mở cài đặt hệ thống ra
  • Bước 2: Trong phần Setting bạn tìm đến mục Devices. Đây là mục quản lí các thiết bị ngoại vi được kết nối với laptop của bạn như mục Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím laptop. Từ đây bạn có thể tìm đến trình quản lí Touchpad
  • Bước 3: Trong phần Devices bạn tiếp tục chọn Mouse & Touchpad để kiểm tra chuộc trời hoặc chuột cảm ứng
  • Bước 4: Lúc này đây trạng thái Mouse Properties hiện ra. Và bạn chọn Tab Disable nghĩa là tắt chuột cảm ứng. Bạn cần bật nó lên bằng cách ấn vào Enable Device
  • Bước 5: Bạn cũng có thể thử tắt tính năng Disable when External USB Pointing Device Plug In để khắc phục tình trạng chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa khi có một thiết bị khác được cắm qua cổng USB.

tắt Touchpad trong hệ thống

Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10. Có thể Tablet PC Input Service – công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng, đang xung đột với touchpad. Do hệ thống không thể nhận biết đâu là nguồn dữ liệu. Vậy nên, bạn hãy tắt đi chức năng bút cảm ứng bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R. Sau đó nhập vào “services.msc” rồi nhấn Enter. Trong thẻ Services, bạn tìm đến dòng chư TabletInputService. Nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hoá.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu thấy thủ thuật laptop này hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.