Mẹo kiểm tra độ chai pin Android hữu hiệu nhất mà bạn nên biết

Mẹo kiểm tra độ chai pin Android hữu hiệu nhất mà bạn nên biết
5 phút, 50 giây để đọc.

Điện thoại hết pin sau một thời gian sử dụng thường được gọi là chai pin. Tùy theo cách sử dụng của mỗi người mà lượng pin của điện thoại nhiều hay ít. Hiện tại, phần lớn pin trên điện thoại thông minh là pin lithium. Loại pin này sẽ xuống cấp theo thời gian về chu kỳ sạc và dung lượng. Mặc dù hệ thống Android cho phép người dùng xem thông tin chi tiết về dung lượng pin nhưng nó không thể cho người dùng biết mức pin. Để khắc phục hiện tượng chai pin Android này cần phải có biện pháp hữu hiệu.

Nếu gần đây bạn phát hiện điện thoại Android của mình sạc lâu, hao pin nhanh, sử dụng không nhiều nhưng lại hao pin nhanh thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị chai pin. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra nguồn pin và tình trạng pin của Android, từ đó đưa ra hướng sử dụng hợp lý hơn.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin Android

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ người dùng kiểm tra được sức khỏe pin điện thoại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 2 cách rất dễ dàng và đơn giản.

Kiểm tra qua sử dụng mã code của ứng dụng Diagnostic

Hiện tại, một số hãng điện thoại Android đã cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe pin thông qua một menu ẩn. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến OnePlus. Người dùng sẽ sử dụng một ứng dụng có tên “Diagnostic” để kiểm tra. Hiện nó chỉ có trên website của hãng tại Trung Quốc. Cách kiểm tra độ chai pin Android là bạn cần tải tệp APK của ứng dụng Diagnostic về máy của mình rồi tiến hành cài đặt. Sau khi đã cài đặt xong, mở ứng dụng lên, bạn hãy tìm đến nút “Detect Now” để tiến hành kiểm tra sức khỏe pin.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin Android

Khi quá trình kiểm tra được hoàn tất lập tức trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị cho bạn dung lượng pin, nhiệt độ và nhiều thông số khác. Qua đây bạn sẽ biết được pin của mình có bị chai hay không. Nếu thiết bị của bạn không phải là OnePlus thì cách kiểm tra độ chai pin Android nhanh nhất là dùng mã code. Bạn mở ứng dụng gọi điện lên và nhập dãy ký tự sau vào *#*#4636#*#*. Sau khi gõ xong trên màn hình sẽ hiện lên một số thông tin. Bạn chỉ cần chạm vào Battery Information là có thể kiểm tra được tình trạng của pin.

Nếu như pin điện thoại của bạn ổn sẽ hiển thị lên thông tin là “Good”. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ pin bằng cách gõ mã code. Nếu con số giao động từ 30 đến 40 độ C thì đó là điều kiện lý tưởng.

Hãy sử dụng ứng dụng AccuBattery

Nếu bạn muốn có được nhiều thông tin hơn khi kiểm tra độ chai pin Android thì có thể sử dụng ứng dụng AccuBattery. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải nó trong kho ứng dụng Google Play. Sau khi cài đặt ứng dụng xong, nó sẽ chạy thường xuyên trên hệ thống từ vài ngày đến 1 tuần. AccuBattery sẽ phân tích và tính toán dung lượng pin của điện thoại ở thời điểm hiện tại sau một vài chu kỳ sạc và nó hiển thị ngay ở tab Health.

Kiểm tra qua sử dụng mã code của ứng dụng Diagnostic

Đối với smartphone mới, ứng dụng báo tình trạng sức khỏe pin khoảng 95% và những chiếc điện thoại đạt trên 80% sẽ được đánh giá là tốt. Các điện thoại hiển thị pin khoảng 70% trở xuống thì được khuyên xem xét đến việc thay pin. Nói một cách khác smartphone đã bị chai pin. Tuy nhiên, cách điểm tra độ chai pin Android này không thần thánh chút nào và nó cũng không hề cho kết quả chính xác 100%. Điều này là do ứng dụng không đọc pin trực tiếp từ hệ thống mà ghi nhận qua các chu kỳ sạc. Nó giống như cách mà bạn vẫn thường dùng như sạc đầy 100% pin và tiếp tục sử dụng và không rút sạc ra.

Do đó với một chiếc điện thoại pin 4.200 mAh nhưng cùng chỉ đạt được 95% pin. Mặc dù không chính xác nhưng ứng dụng này lại đem đến cho người dùng nhiều thông tin như: tốc độ sạc của máy. Nhiệt độ, lịch sử sạc hoặc ngừng sạc, pin đạt được trong mỗi chu kỳ sạc,…

AccuBattery có chính xác không?

AccuBattery là một ứng dụng phân tích tình trạng sử dụng pin của phần mềm và phần cứng trên hệ thống. Nó cũng ghi nhận lại chu kỳ sạc hàng ngày và sự hao hụt pin qua thời gian. Cách mà người dùng sạc pin cũng làm ảnh hưởng đến khả năng chai pin. Ví dụ như sạc đến 100% và tiếp tục dùng mà không rút sạc.

Ứng dụng này không chính xác 100% vì nó không đọc thông tin pin trực tiếp ở mức độ hệ thống. Đó là lý do vì sao với chiếc điện thoại mới. Dung lượng 4.200 mAh chỉ đạt 95% về “sức khỏe”. Tuy nhiên, ứng dụng này cho phép người dùng xem qua những thống kê chi tiết về tốc độ sạc tính trên giờ, nhiệt độ, pin đạt được trong mỗi chu kỳ sạc, lịch sử sạc hay ngưng sạc. Người dùng cũng có thể thiết lập thông báo khi dung lượng pin đạt 80%. Con số lý tưởng cần đạt và nên ngừng sạc để đảm bảo tuổi thọ pin đạt được cao nhất trong suốt quá trình sử dụng.

Cách giúp hạn chế chai pin Android

Để pin không bị chai bạn nên chú ý đến quá trình sử dụng máy hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp cải thiện tình trạng chai pin trên điện thoại.

AccuBattery có chính xác không?

  • Không nên sạc pin đầy 100% hoặc là để cạn kiện, sập nguồn.
  • Luôn duy trì pin điện thoại ở mức 40 đến 80%.
  • Không nên áp dụng tính năng sạc nhanh nếu không qua cần.
  • Sạc và sử dụng trong môi trường mát mẻ.
  • Không nên vừa dùng vừa sạc điện thoại.
  • Sử dụng cáp sạc và củ sạc chính hãng do nhà sản xuất cung cấp.
  • Nếu sạc hỏng nên mua sạc của bên thứ 3 có tên tuổi và độ uy tín cao.
  • Không nên sạc pin qua đêm.
  • Nên sạc pin đạt tối thiểu 50% nếu không dùng máy trong thời gian dài.

Như vậy mình đã hướng dẫn xong cách kiểm tra độ chai pin Android. Một số mẹo giúp hạn chế tình trạng chai pin. Chúc bạn có một chiếc điện thoại tốt để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.