Mẹo tận dụng ổ cứng máy tính cũ thay vì phải vứt bỏ

Mẹo tận dụng ổ cứng máy tính cũ thay vì phải vứt bỏ
4 phút, 43 giây để đọc.

Thay ổ cứng mới không chỉ giúp hệ thống máy tính của bạn chạy nhanh hơn mà còn có thêm dung lượng lưu trữ. Dưới đây chúng tôi mách bạn một vài mẹo tận dụng ổ cứng máy tính cũ thay vì phải vứt bỏ. Giúp bạn có thể sử dụng ổ cứng cũ cho nhiều mục đích khác sau khi nâng cấp. Thay vì phải bỏ đi hoặc bán lại với giá “bèo”. Đừng vứt ổ cứng máy tính cũ của bạn ngay cả khi bạn có ổ SSD mới hoặc ổ cứng (HDD) của bạn bị lỗi. Cho dù nó vẫn còn sử dụng được hay không. Ổ đĩa cũ đó vẫn có một số ứng dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết.

Tùy thuộc vào việc ổ cứng của bạn còn hoạt động hay đã chết mà chúng ta sẽ có những cách khác nhau để thoát khỏi nó. Nhưng đáng ngạc nhiên là một ổ cứng đã chết lại có nhiều ứng dụng hơn hầu hết. Vì vậy, hãy xắn tay áo và bắt đầu thực hiện các ý tưởng tái chế, tái sử dụng ổ cứng cũ.

Lưu phần cài đặt hệ điều hành và dữ liệu ở 2 nơi khác nhau

Tốt hơn, bạn nên lưu phần cài đặt hệ điều hành Windows. Và các tập tin dữ liệu cá nhân của mình trên những ổ đĩa hay phân vùng riêng biệt. Nếu máy tính có trang bị ổ SSD, bạn nên cài đặt Windows vào đó. Nếu không, hãy cài Windows trên ổ đĩa hay phân vùng có dung lượng nhỏ hơn trong khi ổ có dung lượng lớn dùng để lưu dữ liệu, phim ảnh. Cách làm này sẽ giúp hệ thống chạy nhanh hơn, đồng thời thuận tiện hơn nếu một thời gian sau cần định dạng và cài đặt lại Windows mà không ảnh hưởng đến dữ liệu.

Cài đặt thêm nhiều hệ điều hành khác

Cài đặt thêm nhiều hệ điều hành khác

Nếu sau khi nâng cấp và bạn dư ra một ổ cứng cũ, bạn có thể sử dụng ổ này. Để cài thêm hệ điều hành khác chẳng hạn như Linux hay Windows 10 để “vọc vạch”. Lúc đó, bạn có thể không cần chia phân vùng ổ cứng cũ. Mà có thể sử dụng toàn bộ kích thước của ổ đĩa để cài đặt hệ điều hành.

Biến hai ổ cứng thành một ổ

Nếu bo mạch chủ máy tính của bạn có hỗ trợ chế độ RAID và hai ổ cứng của bạn có cùng dung lượng. Bạn có thể gắn thêm ổ cứng và cấu hình để hệ thống chạy ở chế độ RAID 0. Lúc này, hai ổ cứng vật lý của bạn sẽ biến thành một ổ đĩa luận lý có dung lượng bằng tổng dung lượng hai ổ thực sự. Đồng thời, tốc độ xử lý của hệ thống ổ ảo này cũng nhanh đáng kể.

Tạo hệ thống sao lưu đề phòng rủi ro và ghi lại dữ liệu chính xác

Nhằm tận dụng ổ cứng cũ, bạn nên tạo một hệ thống RAID 1 trong đó có thể ghi dữ liệu chính xác. Như nhau trên cả hai ổ đĩa nhằm sao lưu dự phòng. Chế độ này không tăng tốc độ máy tính và sẽ khiến bạn mất nhiều không gian lưu trữ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu một trong hai ổ cứng bị treo thì ổ kia vẫn không ngừng hoạt động. Một lần nữa, điều này đòi hỏi bo mạch chủ phải hỗ trợ RAID và hai ổ cứng phải có cùng dung lượng. Nhưng điều quan trọng cần phải nhớ là ngay cả hệ thống RAID 1 vẫn cần một bản sao lưu vật lý bên ngoài.

Mẹo tận dụng ổ cứng gắn trong thành ổ gắn ngoài thuận tiên cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu

Mẹo tận dụng ổ cứng gắn trong thành ổ gắn ngoài thuận tiên cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu

Sau khi nâng cấp, bạn có thể biến ổ cứng gắn trong cũ thành một ổ cứng gắn ngoài. Để thuận tiện hơn cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu cá nhân. Cũng như sao lưu dữ liệu giữa các hệ thống. Với chi phí chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng. Bạn có thể mua một hộp ổ cứng phù hợp với loại kết nối cũng như kích thước của ổ cũ.

Tái sử dụng ổ cứng bằng cách chuyển vào ổ đĩa rời

Bạn có thể tái sử dụng ổ cứng cũ bằng cách đặt nó vào một vỏ của ổ cứng ngoài. Đây chính là một giải pháp cực kỳ thuận tiện khi bạn muốn nâng cấp ổ đĩa laptop. Hoặc hết dung lượng máy tính. Chuyển đổi ổ cứng vào ổ đĩa rời bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi nguồn. Thông thường thì các bộ điều khiển nguồn phù hợp cho ổ ứng Desktop 3.5 inch. Với ổ cứng laptop là 2.5 inch sẽ không cần tới bộ chuyển đổi nguồn.

Tạo hệ thống sao lưu đề phòng rủi ro

Bạn lo lắng những dữ liệu quan trọng của mình bị mất đi nếu ổ cứng bị treo. Tại sao bạn không tận dụng ổ cứng cũ để tạo nên hệ thống RAID 1. Có thể ghi dữ liệu chính xác như nhau trên cả hai ổ đĩa để sao lưu dự phòng. Tuy nhiên có một vấn đề nhỏ đó là, chế độ này sẽ khiến bạn mất nhiều không gian lưu trữ. Thêm nữa điều này đòi hỏi bo mạch chủ phải hỗ trợ RAID. 2 ổ cứng phải có cùng dung lượng. Quan trọng hơn là bạn vẫn cần một bản sao lưu vật lý bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.