Mô-đun lõi nặng 20 tấn và hành trình phóng với tên lửa đẩy hạng nặng

Mô-đun lõi nặng 20 tấn và hành trình phóng với tên lửa đẩy hạng nặng
4 phút, 25 giây để đọc.

Tên lửa đẩy hạng nặng mang tên Trường Chinh 5B mang theo mô-đun lõi kim loại nặng được phóng lên vũ trụ. Đây là một trong những mô-đun lõi nặng đầu tiên được đưa lên không gian. Sự kiện này đánh dấu dự án xây dựng trạm không gian riêng biệt trên thế giới của Trung Quốc chính thức được khởi động.

Chiến lược phát triển “ba bước tiến” dự án đưa người lên vũ trụ là một trong hạng mục thứ ba quan trọng nhất, sẽ có 11 lượt phóng tên lửa mang theo các thiết bị khác nhau trong dự án trạm không gian Trung Quốc. Bao gồm bốn lần phóng tàu chở hàng, ba lần phóng mô-đun lõi trạm không gian và bốn lần phóng tàu chở người. Theo kế hoạch, vào năm 2022 dự án xây dựng trạm không gian trên quỹ đạo này sẽ được hoàn thành. “Thiên Cung” là tên gọi của trạm không gian này đưa Trung Quốc chính thức có mặt trong vũ trụ.

Kế hoạch phóng mô-đun

Kế hoạch phóng mô-đun  

Theo Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc. Trung Quốc có kế hoạch phóng các mô-đun cốt lõi trạm vũ trụ của chính mình vào cuối tháng 6 tới. Bắt đầu xây dựng tài sản quốc gia lớn nhất trong không gian. Cơ quan này cho biết trong một thông báo vào sáng 4/3. Rằng mô-đun có lõi nặng 20 tấn; với tên lửa đẩy hạng nặng Long March 5B chịu trách nhiệm phóng mô-đun. Tên lửa đẩy hiện đã được vận chuyển đến Trung tâm Phóng vũ trụ. Tại Văn Xương, tỉnh Hải Nam để lắp ráp và thử nghiệm. Cùng với đó, bốn nhóm phi hành gia đã được chọn để làm nhiệm vụ và hiện đang được đào tạo.

Tuyên bố cho biết, Trung Quốc quyết tâm xây dựng trạm vũ trụ này. Và sau tiến hành hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ. Các nhà khoa học Trung Quốc và các đồng nghiệp của họ từ Liên Hợp Quốc. Lựa chọn loạt thí nghiệm khoa học đầu tiên. Do các nhà nghiên cứu nước ngoài đề xuất có thể được thực hiện trong trạm vũ trụ.

Kích thước đường kính của Mô-đun

Theo cơ quan này, họ hiện đang làm việc để thực hiện các kế hoạch hợp tác như vậy. Đây được coi là hoạt động không gian phức tạp nhất ở Trung Quốc. Cụ thể là một trạm vũ trụ đa mô hình có tên là Tiangong. Nó chủ yếu được thiết kế bao gồm ba mô-đun lõi thành phần. Kết nối với hai phòng thí nghiệm không gian – với tổng trọng lượng hơn 90 tấn.

Mô-đun lõi có tên là Tianhe dài 16,6 mét, đường kính 4,2 mét. Nó bao gồm ba phần – phần kết nối, phần hỗ trợ và điều khiển sự sống, và cuối cùng là phần tài nguyên. Nó sẽ là trung tâm cho các hoạt động của trạm vũ trụ vì các phi hành gia sẽ sống ở đây và điều khiển toàn bộ trạm vũ trụ từ bên trong. Mô-đun cũng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các thí nghiệm khoa học. Các nhà hoạch định cho biết, toàn bộ trạm vũ trụ này dự kiến ​​sẽ được đưa vào phục vụ trong năm tới và sẽ hoạt động trong khoảng 15 năm, thậm chí còn lâu hơn tuổi thọ của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS)

Kế hoạch của các nhà nghiên cứu

Kích thước đường kính của Mô-đun

Trung Quốc đã phóng hai trạm vũ trụ thử nghiệm nhỏ hơ. Nhằm kiểm tra các biện pháp cho khả năng đến điểm hẹn, cập bến và hỗ trợ sự sống. Sau khi hoàn thành, trạm vũ trụ này sẽ cho phép các phi hành gia lưu trú lên đến 6 tháng. Diều này tương tự như Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Các nhà hoạch định chương trình cho biết. Toàn bộ trạm vũ trụ dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm tới. Sẽ hoạt động trong khoảng 15 năm và có thể tồn tại lâu hơn ISS.

ISS được hỗ trợ bởi Mỹ, Nga, Nhật Bản, Châu Âu, Canada và những nước khác. Nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc. Một phần lý do bởi sự cảnh giác của Mỹ với việc chia sẻ công nghệ các chương trình bí mật, có liên kết quân sự với Trung Quốc.

Sứ mệnh của các phi hành gia

Tuy nhiên, chương trình không gian của Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ ổn định. Kể từ lần đầu tiên đưa một phi hành gia vào quỹ đạo quanh Trái đất vào năm 2003. Một tàu thám hiểm khác của nước này cũng đã đi đến một vùng xa. Và ít được khám phá của Mặt Trăng vào năm 2019. Một tàu vũ trụ khác, Thiên Vấn-1, đang đậu trên quỹ đạo quanh sao Hỏa với kế hoạch sẽ hạ cánh một tàu thám hiểm trên bề mặt của hành tinh đỏ trong những tháng tới. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.