Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe
4 phút, 2 giây để đọc.

Cách khắc phục tạm thời khi màn hình laptop bị nhòe hoặc hình ảnh không rõ nét. Laptop của bạn khi đang sử dụng thì màn hình bị mờ, nhòe khiến bạn khó nhìn rõ màn hình. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do dây đèn cao, dây tín hiệu, vỉ cao áp hoặc do tín hiệu từ mainboard. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ phương pháp khắc phục kịp thời lỗi màn hình bị nhòe, mờ khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Màn hình laptop của bạn bị tối hoặc nhòe không rõ nguyên nhân, khởi động lại máy vẫn không khắc phục được sự cố.

Màn hình laptop bị nhòe gây khó chịu khi nhìn vào màn hình. Hầu như bạn không thể sử dụng laptop trong tình trạng màn hình bị nhòe, vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị nhòe phải làm sao. Cách khắc phục, hãy xem giải pháp bên dưới mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Nguyên nhân màn hình laptop bị nhòe

Do đèn cao áp

Do đèn cao áp là đèn dùng trong các màn hình thường có độ sáng 1000cd/m2. Nhiệm vụ cung cấp sáng cho màn hình được đèn cao áp đảm nhiệm nếu đèn cao áp lỗi sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ. Dấu hiệu chứng tỏ đèn cao áp bị lỗi như:

Khi bạn chạy windows màn hình bị nháy sáng liên tục. Thấy màn hình tự nhiên tối mờ, màn hình bị loang màu, và có những vùng trên màn hình laptop bị tối. Màn hình laptop nháy sáng tối liên tục. Tiếp xúc giữa hai đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt sẽ nghe tiếng rít ở góc màn hình.

Nguyên nhân màn hình laptop bị nhòe: Do đèn cao áp

Do cáp tín hiệu (Display Cables)

Một nguyên nhân màn hình laptop bị mờ nữa khi nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V. Các nguồn cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn nữa bằng nguồn của máy (nguồn Adapter). Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu trên; thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp sẽ làm cho màn hình laptop tối mờ.

Do vỉ cao áp (LCD Inverters)

Vỉ cao áp tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Khi vỉ cao áp hư hỏng thì sẽ không có điện áp để cấp cho bóng cao áp làm cho bóng không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ. IC dao động, hoặc quận dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi…

Do tín hiệu từ mainboard

Khi mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp. Khi đó vỉ cao áp không làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ.

Cáp Tín Hiệu Màn Hình (Display Cables) Chập Chờn, Yếu

Cáp tín hiệu chính là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi màn hình laptop. Khiến màn hình laptop bị nhòe, bị mờ, loang lổ. Thông thường cáp tín hiệu có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V. Khi bị lỏng hoặc chập chờn thường gây ra lỗi khó xem màn hình, có lúc nó nhiễu, lúc lại có những vệt ngang – dọc không đồng nhất. Còn nếu cáp bị đứt bạn sẽ không nhận được tín hiệu màn hình.

Cách khắc phục tạm thời

Cáp Tín Hiệu Màn Hình (Display Cables) Chập Chờn, Yếu

Một số cách khắc phục lỗi màn hình bị tối mờ hoặc nhòe như thay thế đèn cao áp. Nếu như cường độ sáng không đủ để cung cấp cho màn hình. Tiến hành nối lại cáp tín hiệu nếu như cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường truyền tín hiệu 0V, 3,3V, 5V. Thay thế một vỉ cao áp khác nếu IC dao động hoặc cuộn dây bị lỗi. Cuối cùng là sửa chữa đường tín hiệu từ mainboard lên vỉ cao áp. Trường hợp này chúng ta phải tháo toàn bộ máy ra. Phải đụng chạm đến phần cứng trên mainboard, khá phức tạp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo các thao tác về mảng kĩ thuật máy tính xách tay. Bởi vậy mà các dịch vụ sửa chữa laptop được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa cần thiết của mọi người khi gặp vấn đề với laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.