Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nóng máy khi sử dụng

5 phút, 38 giây để đọc.

Mỗi chiếc điện thoại ngoài chức năng nghe gọi thì còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích giải trí khác như Internet, mạng xã hội, giải trí, nghe nhạc,… và cả chơi game. Ngoài mạng xã hội được sử dụng nhiều thì người dùng smartphone cũng quan tâm đến việc chơi game. Nhiều chiếc điện thoại được trang bị cấu hình mạnh để có thể đáp ứng được các tựa game. Thế nhưng, trong quá trình chơi game, các bộ phận trên máy hoạt động liên tục khiến cho nhiệt lượng tỏa ra lớn gây nóng máy.

Hiện tượng nóng máy khi chơi game xảy ra ở hầu hết các thiết bị. Đặc biệt với những chiếc điện thoại có vỏ kim loại thì việc nhận biết điện thoại bị nóng khi chơi game là rất dễ. Có thể hiện tượng nóng máy không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị nhưng sẽ dẫn đến giảm hiệu năng sử dụng như đơ, giật, lag máy. Thậm chí nguy hiểm hơn là nổ pin do nhiệt độ cao. Dưới đây sẽ là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nóng máy khi chơi game cho bạn tham khảo.

Những nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng khi sử dụng

Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng khi sử dụng, dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu.

Để điện thoại hoạt động quá lâu

Bị quá tải công suất là nguyên nhân chính khiến cho các điện thoại dễ dàng bị nóng khi chơi game.

Điện thoại nóng khi sử dụng

Đối với những điện thoại có cấu hình thấp (RAM từ 2GB trở xuống) thì bạn không nên dùng chúng để chạy các ứng dụng nặng hoặc chơi những game đòi hỏi yêu cầu cấu hình cao, bởi khi đó các chipset điều khiển và bộ xử lí đồ họa phải gồng mình hết công suất để chạy ứng dụng hoặc game mà bạn đang mở, trong trường hợp cấp bách chúng thậm chí có thể tắt bớt nhiều tính năng khác để dành phần RAM cho game. Điều này sẽ khiến cho toàn bộ điện thoại hoạt động không ổn định và bị nóng lên rất nhanh.

Vừa sạc pin vừa sử dụng

Nhiều người chơi game online vừa bật 3G vừa chơi game, lúc này điện thoại phải điều khiển xử lý nhiều tính năng một lúc, CPU phải xử lý nhiều tác vụ, màn hình hiển thị, cộng với 3G được bật sẽ làm cho pin hao sụt nhanh, và để chơi game được liên tục thì rất nhiều người dùng vừa cắm sạc vừa sử dụng. Điều này ảnh hưởng cực kỳ xấu tới pin vì pin lúc này sẽ phải phải vừa nạp vừa xả, dẫn đến các viên pin bị hư rất nhanh. Đây lý do điện thoại chơi game lâu bị nóng.

Sử dụng ốp lưng điện thoại quá kín

Nếu điện thoại bạn phải chạy các tác vụ nặng trong thời gian dài, bạn nên tháo bớt những ốp lưng quá kín khiến máy không kịp tản nhiệt. Máy bị bí nhiệt sẽ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy.

Bỏ điện thoại vào cốp xe hoặc gần khu vực có nhiệt độ cao

Các chuyên gia khuyên người sử dụng không nên bỏ điện thoại vào cốp xe. Hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Cốp xe là nơi có nhiệt độ khá cao. Khi để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ rất nguy hiểm. Do cục pin có thể phát nổ. Ngoài ra dùng điện thoại dưới ánh nắng gay gắt cũng có thể khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng, bởi lúc này màn hình sẽ phải bật độ sáng lên mức cao nhất, rất tốn pin.

Cách khắc phục khi điện thoại quá nóng khi sử dụng

Khắc phục điện thoại bị nóng

Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn nên áp dụng các cách sau để khắc phục tình trạng nóng máy khi sử dụng.

Giảm độ sáng màn hình điện thoại

Mở màn hình trong thời gian dài với độ sáng cao khiến điện thoại nóng lên rất nhanh, pin sụt nhanh chóng, do đó khi điện thoại quá nóng bạn có thể “chữa cháy” cấp tốc bằng cách giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp, hoặc là thử chuyển sang chế độ ban đêm.

Hạn chế sử dụng dữ liệu di động khi chơi các game cấu hình nặng

Chơi game cấu hình nặng vốn đã khiến điện thoại phải hoạt động hết công suất. Và bật 3G sẽ chỉ càng khiến cho điện thoại của bạn phải quá sức hơn. Do đó với những game nặng kiểu FPS thì bạn hãy chỉ nên chơi khi đang có Wi-Fi.

Cập nhật ứng dụng và hệ điều hành điện thoại lên phiên bản mới nhất

Bạn nên cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại của mình. Bởi vì các phiên bản hệ điều hành mới giúp tối ưu dung lượng RAM. Và tiết kiệm pin, điện thoại cũng chạy ổn định hơn rất nhiều.

Tuyệt đối không vừa sạc pin vừa chơi game

Như đã đề cập bên trên, việc vừa sạc vừa chơi game không những khiến máy nóng lên mà còn khiến cho tuổi thọ pin điện thoại bị giảm nhanh chóng.

Không chơi game khi sạc pin

Cách sạc pin điện thoại an toàn và đúng cách nhất là tuân theo nguyên tắc nạp đầy và xả sạch. Bạn nên sạc pin khi nào điện thoại báo pin yếu (thường là 15%). Và khi sạc nên sạc cho đến khi máy báo đầy rồi mới rút sạc ra. Nếu bạn sạc pin theo đúng khuyến cáo này thì pin điện thoại của bạn sẽ có tuổi thọ rất bền. Bạn nên tránh cắm sạc khi điện thoại vẫn còn hơn một nửa pin. Hoặc là nạp đến mức lưng chừng thì lại thôi.

Sử dụng bộ tản nhiệt riêng biệt dành cho điện thoại

Đây là một phụ kiện mới xuất hiện trên thị trường trong vài năm gần đây. Nhằm khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng khi chơi game. Sử dụng bằng cách gắn trực tiếp lên mặt sau của điện thoại. Sản phẩm này thường có giá khoảng vài trăm nghìn đồng trở lên. Và được đánh giá là có hiệu quả giảm nhiệt rất tốt. Nên bếu bạn là một game thủ hệ mobile thì có thể cân nhắc sắm thêm món phụ kiện này.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng điện thoại. Để tránh trường hợp điện thoại bị quá nóng trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.