Nguyên nhân và cách xử lý lỗi màn hình xanh trên máy tính

Màn hình xanh trên máy tính
4 phút, 12 giây để đọc.

Lỗi màn hình xanh là một lỗi khá phổ biến và đáng sợ đối với người dùng máy tính mỗi khi gặp phải. Tuy không thường xuyên xảy ra hàng ngày nhưng khi nhìn thấy nó khiến chúng ta phải hết hồn. Vì đó là dấu hiệu máy tính đã gặp phải nhiều vấn đề rắc rối, đôi khi còn không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của bất cứ ai sử dụng máy tính. Lỗi máy tính này này thường không xảy ra với bất cứ sự báo trước nào. Nó đột ngột và bất ngờ đến khiến chúng ta không kịp trở tay. Chính vì vậy mà cần chuẩn bị sẵn kiến thức và tinh thần để mỗi khi gặp phải có cách xử lý. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục ở bài viết sau đây.

Máy tính màn hình xanh do lỗi Windows

Đây là một lỗi khá khó hiểu khi nó tồn tại rất lâu đời. Từ phiên bản Win XP cho đến Win 7, Win 8 và Win 10. Cái này thì vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Ví dụ như lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích… Các bạn hãy thử một số bước khắc phục dưới đây nhé:

Lỗi Windows

  • Gỡ bỏ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc). Để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?
  • Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temo% > Enter).
  • Xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống bằng CCleaner hoặc các phần mềm tương tự như vậy, sau đó khởi động lại máy tính.

Do lỗi phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì? Chúng ta có thể hiểu nôm na như này. Máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows). Nếu dùng các cách ở bước 1 mà tình trạng máy tính của bạn vẫn nguyên xi thì rất có thể lỗi này nằm ở phần cứng PC.

Phần cứng máy tính bao gồm rất nhiều bộ phận phối kết hợp với nhau để nhận diện hệ điều hành Windows như CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình, sound card… Ví như cable (hay còn gọi là cáp) nối ở cứng bị lỏng, chân RAM bị dính bụi nhiều,… Cũng gây ra hiện tượng màn hình xanh. Bạn hãy vệ sinh máy tính tại nhà theo hướng dẫn hoặc mang ra quán để nhân viên kỹ thuật kiểm tra bảo dưỡng PC. Nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm. Một chiếc máy tính để bàn sạch sẽ không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của máy mà còn tăng tính thẩm mỹ cho góc làm việc, giải trí của bạn.

Lỗi màn hình xanh do driver card màn hình

Kiểm tra driver card màn hình

Nếu là do lỗi driver màn hình, bạn có thể áp dụng một số những cách khắc phục sau đây: Bạn cần vào Device Manager và kiểm tra xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không. Mất driver card màn hình cũng là một lỗi khiến tình trạng màn hình xanh trên máy tính xuất hiện. Để kiểm tra việc driver VGA của bạn có bị mất, hoặc cài nhầm driver hay không. Bạn chỉ cần thao tác mở mục Computer Management >> Device manager > Disk drives để kiểm tra. Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver… Thì hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver. Chứ không phải model, số hiệu cụ thể. Lúc này bạn nên liên hệ chuyên gia kỹ thuật. Hoặc nhờ người am hiểu về máy tính để cài đặt lại cho bạn.

Màn hình xanh trên máy tính, hay còn gọi là màn hình xanh “chết chóc”. Đây là một hiện tượng mà người dùng PC sẽ gặp ít nhất 1 lần trong quá trình sử dụng. Qua bài viết này chúng tôi đã chỉ cách để bạn khắc phục vấn đề này một cách chuyên nghiệp. Giải quyết tận gốc vấn đề để bạn có thể nhanh chóng quay trở lại với công việc. Và giải trí trên chiếc PC thân thương của mình. Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy tính hiển thị màn hình xanh chết chóc. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn đọc nhanh chóng xác định được lỗi và cách khắc phục. Để trở lại sử dụng máy tính như bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.