Nhân viên Microsoft phải ở lại trực trung tâm dữ liệu 24/24 giờ

Microsoft
3 phút, 26 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 khởi nguồn từ đầu năm 2020 khiến tình hình kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới phải lao đao. Tuy nhiên những ông lớn trong ngành công nghệ như Facebook, Google hay Microsoft hầu như không bị ảnh hưởng. Vì sản phẩm họ cung cấp là vô hình, là các dịch vụ trải nghiệm người dùng. Thậm chí trong thời buổi dịch bệnh như thế này, nhu cầu sử dụng dịch vụ sẽ còn tăng chứ không hề có dấu hiệu sẽ đi xuống. Chỉ có điều, các nhân viên của họ sẽ không thể làm việc trực tiếp tại cơ quan cùng nhau. Thay vào đó sẽ làm online tại nhà. Nhưng hệ thống máy móc nào rồi cũng sẽ có lúc gặp trục trặc.

Nhất là khi lượng nhu cầu sử dụng các ứng dụng kết nối online như Microsoft Teams hay cơ sở dữ liệu đám mây để phục vụ họp mặt và lưu trữ ngày càng tăng cao. Microsoft bắt buộc phải điều phối nhiều nhân viên của mình túc trực tại trung tâm dữ liệu 24/24 giờ. Đề phòng có trục trặc xảy ra để kịp thời khắc phục. Dù là đây là bất lợi nho nhỏ cho các nhân viên làm việc trong lĩnh vực này. Nhưng nếu làm online tại nhà rồi lỡ trung tâm dữ liệu này xảy ra sự cố làm tê liệt các hệ thống cung cấp dịch vụ. Lúc đó việc khắc phục hậu quả sẽ rất lâu và phức tạp. Ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người dùng Microsoft.

Nhân viên ngủ lại ở trung tâm dữ liệu Microsoft

Nhiều nhân viên của Microsoft buộc phải ngủ trong các trung tâm dữ liệu khi đại dịch hoành hành để sẵn sàng xử lý sự cố có thể xảy ra.

Microsoft

“Tôi đã nghe được câu chuyện tuyệt vời về những người ngủ lại trung tâm dữ liệu”. Kristen Roby Dimlow, Phó chủ tịch mảng nhân sự của Microsoft. Nói với Morgan Stanley. Ở một số quốc gia, tình trạng giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt. Vì vậy chúng tôi cho nhân viên của mình lựa chọn ngủ lại các trung tâm dữ liệu. Để xử lý nhanh các vấn đề mà họ có thể gặp khó khăn khi về nhà”.

Khi Covid-19 hoành hành, hầu hết công ty, kể cả Microsoft. Đều cho phép nhân viên làm việc tại nhà, nhưng không phải tất cả. Do tính chất quan trọng của một số mảng. Các nhân viên buộc phải có mặt tại hiện trường thường xuyên. Chẳng hạn, các máy chủ sử dụng cho dịch vụ trực tuyến. Như Microsoft Teams hay cơ sở hạ tầng đám mây dùng cho các ứng dụng của khách hàng bên thứ ba buộc phải có nhân viên trực 24/24 giờ.

Việc ăn ngủ tại trung tâm dữ liệu không hề thoải mái

Tuy nhiên, trung tâm dữ liệu không phải là nơi thích hợp để nghỉ lại. Những khu vực này thường có nhiệt độ cao hơn nhiều so với thông thường do nhiệt tỏa ra từ các cỗ máy và các dành làm mát cho máy chủ. Microsoft không đề cập chi tiết đến việc ăn ngủ của nhân viên. Như ngủ ở đâu trong trung tâm dữ liệu hay có bao nhiêu người ở đó.

Microsoft

“Các nhân viên vẫn được phép làm việc tại nhà nếu họ không cảm thấy thoải mái khi ở lại trung tâm dữ liệu”. Noelle Walsh, một Phó chủ tịch phụ trách mảng đám mây của Microsoft, nói với CNBC hồi tháng 4. Bà cũng cho biết công ty đã thay đổi một số khía cạnh công việc tại các trung tâm dữ liệu vì đại dịch. Bao gồm linh hoạt trong di chuyển bằng xe bus, cung cấp dịch vụ vận chuyển riêng và cho phép ở khách sạn nếu muốn. “Trong một số trường hợp, chúng tôi làm việc theo ca và làm cả ngày lẫn đêm để hoàn thành công việc”, bà Walsh nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.