Những cách giúp tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng máy tính để bàn

Tiết kiệm điện cho máy tính
5 phút, 12 giây để đọc.

Đối với những người làm việc nhiều bằng máy tính thì hẳn biết rõ thiết bị này tiêu hao điện nhiều như thế nào. Nhất là những người sở hữu máy tính cấu hình mạnh để phục vụ công việc mà còn sử dụng nhiều giờ mỗi ngày. Ngoài việc tốn kém ra thì bài toán đáng lo hơn cả là chẳng ai muốn chiếc PC của mình phải tốn kém về hỏng hóc. Vì đây là đồ vật có giá trị cũng như ý nghĩa quan trọng của mỗi người. Nên ai cũng mong muốn sử dụng nó được tối ưu, hiệu quả mà đảm bảo lâu bền cho máy. Với một vài thay đổi khi sử dụng, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi mức tiêu hao điện cũng như bảo vệ máy tốt hơn. Hãy tham khảo những gợi ý giúp tiết kiệm điện dưới đây.

PC quá cũ sẽ làm hao hụt điện nhiều hơn

Có một sự thật đó là những dàn máy tính để bàn thường được đầu tư để sử dụng cho các công việc yêu cầu đồ họa nặng. Như là thiết kế, dựng phim hay chơi game. Các máy tính để bàn càng có hiệu suất cao thì càng ngốn điện kinh khủng. Ngoài ra, chúng còn tỏa ra lượng nhiệt đáng kể gây hư hỏng các thiết bị điện xung quanh như là nguồn, ổ cắm… Tiếng ồn khi máy tính hoạt động thì cũng không hề nhỏ.

Chính vì vậy, việc mua máy tính để bàn cũ thật sự là một con dao 2 lưỡi. Khi tỷ lệ rủi ro khi sử dụng là khá cao. Đã đến lúc bạn cần cân nhắc việc mua lại dàn máy cổ lỗ sĩ từ ai đó. Và đầu tư cho một em máy mới hơn để không phải chịu đựng những bất cập trên nha.

PC quá cũ

Sử dụng máy tính đúng cách giúp tiết kiệm điện

Nghe thì có vẻ vi diệu nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế năng lượng mà hệ thống máy tính sử dụng. Chỉ bằng việc sử dụng thông minh hơn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần thực hiện 3 điều sau:

  • Không lạm dụng tính năng Screensaver trên máy. Tắt nguồn màn hình khi không có việc phải đi ra ngoài hay tạm thời không sử dụng đến thiết bị.
  • Cài đặt độ sáng của màn hình sao cho phù hợp với độ sáng trong phòng. Miễn là không gây lóa mắt, mỏi mắt hay khó khăn khi nhìn lâu. Không nên set độ sáng maximum. Điều này có thể gây hại mắt, hại điện và hại cả màn hình máy tính.
  • Không nên để máy tính ở trạng thái bật khi bạn không sử dụng một cách liên tục. Thay vào đó, hãy cài đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (sleep) hoặc ngủ đông (hibernate) cho máy tính.

Tiết kiệm điện bằng cách nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Mẹo này đặc biệt dành cho các bạn đang có PC vẫn sử dụng ổ đĩa cứng cơ học đời cũ như HDD. HDD không chỉ chạy chậm hơn SSD. Mà còn tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với các ổ cứng hiện đại. Điều này không chỉ ngốn điện mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác trong máy tính. Điểm khác biệt lớn giữa SSD và HDD là phương thức hoạt động. HDD truyền thống sử dụng vật liệu từ (các phiến đĩa). Còn SSD sử dụng chip nhớ để lưu trữ thông tin. Vì thế SSD mang nhiều ưu điểm hơn hẳn so với HDD truyền thống.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy cấu hình mạnh, CPU đời cao, dung lượng RAM lớn thì việc đầu tư thêm cho mình một ổ cứng SSD là điều hiển nhiên. Vì cấu hình máy cao, CPU chạy nhanh, RAM mạnh nhưng tốc độ truy xuất vào ổ cứng truyền thống HDD không đáp ứng hay nói cách khác là không đồng bộ tốc độ thì cũng rất đáng tiếc. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét nghiêm túc. Việc có nên nâng cấp máy tính của bạn lên một ổ đĩa SSD. Để giảm mức sử dụng năng lượng của nó và tăng đáng kể hiệu năng tổng thể của hệ thống. Tất nhiên SSD có giá thành tương đối cao. Nhưng những giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng cũng rất đáng để chúng ta rút hầu bao.

Các lưu ý khác giúp tiết kiệm điện cho máy tính để bàn

Tiết kiệm điện cho máy tính để bàn bằng cách rút phích cắm của các thiết bị ngoại vi mà bạn không sử dụng nhiều. Ví dụ, nếu bạn có một máy in nhưng chỉ hiếm khi sử dụng đến. Hãy rút phích cắm và tắt nguồn nó cho đến khi bạn cần sử dụng tới.

Bật tính năng tự động điều chỉnh CPU

Tiết kiệm điện bằng cách bật tính năng tự động điều chỉnh CPU trên Windows. Khi bạn không thực hiện những tác vụ năng. CPU sẽ hoạt động ở tốc độ chậm nhất có thể đồng thời thực hiện các tinh chỉnh tiết kiệm điện khác. Bao gồm cả việc để cho ổ đĩa cứng về trạng thái ngủ khi không hoạt động. Bạn có thể tùy chỉnh kế hoạch sử dụng nguồn điện. Và cài đặt tiết kiệm năng lượng từ bảng điều khiển Power Options trong Windows.

Nói một cách công bằng, máy tính để bàn của bạn cũng chẳng ngốn điện như tủ lạnh, tivi… Nhưng tại sao bạn vẫn nên đọc bài viết này? Bởi vì vấn đề ở đây không phải là tiết kiệm điện để tiết kiệm tiền. Mà để máy tính của bạn chạy được bền lâu hơn! Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu các mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thứ to to hơn nhé! Như vậy, chỉ với vài mẹo nhỏ đơn giản đã giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện cho PC. Và quan trọng hơn, điều này sẽ tăng độ bền và khả năng vận hành mượt mà của máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.