Những điều gây tổn hại đến máy tính bàn cần chú ý khi sử dụng

Những điều gây tổn hại đến máy tính bàn
5 phút, 28 giây để đọc.

Có nhiều người không hề biết rằng việc dùng máy tính đúng cách là điều rất quan trọng đối với độ bền máy. Đặc biệt là với máy tính bàn thường có cấu hình khoẻ và mạnh hơn rất nhiều so với laptop. Nhưng nó lại không thường không được quan tâm nhiều như các thiết bị khác. Có thể vì sự cồng kềnh và cố định mà thường người ta sử dụng cũng tuỳ tiện và không quá để tâm điều gì đang làm hại tới máy. Nhiều hành động tưởng như vô hại nhưng thực tế có thể làm giảm tuổi thọ máy đáng kể mà bạn không biết. Để hạn chế những lỗi đáng tiếc xảy ra với chiếc máy tính bàn của bạn. Hãy chú ý những điều sau đây tác động cực kì tổn hại đến máy để thay đổi thói quen sử dụng nhé!

Để máy tính bàn bám bụi quá lâu

Sau một thời gian sử dụng, với những thiết bị ít di chuyển như máy tính bàn sẽ bám rất nhiều bụi. Điều này làm quạt làm mát máy chạy chậm đi. Hệ thống nóng lên nhanh chóng và gây hư hại cho các linh kiện bên trong. Ngoài ra, các bộ phận mà bám nhiều bụi có thể dẫn đến kết nối kém và không ăn nhập. Từ đó dẫn đến máy tính không thể hoạt động trơn tru, phần cứng bị ảnh hưởng tạo ra các lỗi trên máy.

Máy tính bàn bám bụi quá lâu

Tuy vệ sinh máy tính là một điều cơ bản nhưng không phải ai cũng chú trọng. Mặt khác, nhiều người cho rằng vệ sinh máy tính bàn phức tạp. Cần phải có chuyên gia giúp đỡ. Đó là lý do bạn cần học cách tự vệ sinh máy tính bàn tại nhà. Nếu không thể tự làm, bạn hãy có kế hoạch mang máy đi vệ sinh thường xuyên.

Cắm trực tiếp máy tính vào nguồn điện chập chờn

“Tiện tay cắm và tiện tay đi ngay cả bộ nguồn” là câu đùa nổi tiếng nhưng không hề vui chút nào. Nó được lưu truyền rộng rãi trong giới người dùng PC. Nhà bạn nào mà điện chập chờn thì chắc chắn sẽ thấm điều này. Thay vì cắm trực tiếp đầy rủi ro như vậy. Bạn hãy cắm qua một bộ chia rồi từ bộ chia cắm vào ổ trên tường. Lý do là trong các bộ chia thường sẽ có cầu chì. Nếu điện tăng mạnh quá thì cầu chì đứt. Ra ngoài tiệm điện mua về thay vào là xong. Vừa rẻ vừa nhanh hơn nhiều so với việc cháy, hỏng, sửa chữa linh kiện máy tính.

Chạy cùng lúc nhiều phần mềm diệt virus trên máy tính

Lỗi này thường xảy ra do vô tình hay cố ý mà các bạn cài quá nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc cho máy tính để bàn của mình. Điều này dẫn đến nhiều hiện tượng lạ như máy tính tắt bật không rõ nguyên nhân. Hoặc là màn hình xanh “chết chóc” xuất hiện khi khởi động do các phần mềm xung đột với nhau. Điều cần thiết ngay lúc này, đó chính là bạn hãy phi ngay vào “Control Panel” của máy tính. Để kiểm tra và gỡ bỏ những phần mềm diệt virus không xài.

Chạy cùng lúc nhiều phần mềm diệt virus

Một lưu ý nữa là khi cài phần mềm diệt virus. Bạn nhớ để ý các cảnh báo của phần mềm để tránh cài 2 phần mềm có chức năng tương tự. Một số ứng dụng như Kaspersky hay Norton sẽ không cho bạn tiếp tục tiến hành cài nếu như chưa gỡ bỏ phần mềm antivirus đang có.

Dùng card đồ họa quá mạnh so với nhu cầu cần thiết

Tất nhiên ai cũng muốn có một chiếc PC mạnh mẽ. Nhưng hầu hết mọi người đều không tận dụng được hết sức mạnh của nó. Sử dụng card đồ hoạ quá mạnh sẽ tiêu hao điện năng rất lớn. Ngay cả khi bạn không chạy những tác vụ đồ họa nặng. Chính vì vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ là đọc báo, xem phim, hoặc mua máy tính cho các mẹ các vợ ở nhà giải trí. Thì không nên đầu tư một card đồ họa mạnh, thậm chí dùng chip đồ họa onboard cũng đã đủ rồi.

Hơn nữa, việc lắp card đồ hoạ cần kèm theo cấu hình máy cao. Nếu không tương thích thì dù bạn có nâng cấp card đồ hoạ cũng sẽ gây tổn hại nặng nề cho máy tình bàn mà không thực sự phát huy được sự tối ưu. Khi một máy tính quá yếu gắn với chiếc card đồ hoạ xin sò thì card đồ hoạ đó cũng trở nên lãng phí vì chưa chắc nó có hiệu quả như khi lắp đúng máy.

Bỏ qua việc cập nhật ứng dụng cho máy tính bàn

Đồng ý rằng đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền phức và mất thời gian khi nhận được thông báo yêu cầu cập nhật phần mềm từ nhà phát hành. Tuy nhiên bạn có biết nếu bỏ qua điều này có thể khiến chiếc máy tính của bạn trở nên “mong manh dễ vỡ” hơn rất nhiều không?

Bỏ qua việc cập nhật ứng dụng

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất phần mềm đưa ra bản cập nhật. Nó thường dùng để vá các lỗ hổng trong phần mềm. Bổ sung tính năng mới, thay đổi giao diện…Với hệ điều hành thì việc sửa lỗi lại và tăng hiệu năng càng quan trọng hơn nữa. Bởi nó giúp công việc của chúng ta trôi chảy hơn, nhanh hơn, máy ít bị lỗi hơn. Thật phí phạm khi chúng ta từ chối sử dụng các cải tiến mà lập trình viên phân phối đến tận tay cho chúng ta.

Cũng như mọi loại đồ điện tử khác cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Máy tính để bàn cần nhận được sự quan tâm của người dùng trong suốt quá trình sử dụng. Để có thể hoạt động ổn định và bền lâu. Tuy nhiên nhiều người coi nhẹ kiến thức sử dụng máy tính. Dẫn đến các vấn đề về phần mềm, phần cứng, hoặc tệ hơn nữa là mất mát dữ liệu. Trên đây là những điều không nên làm khi sử dụng máy tính để bàn. Chúng tôi mong rằng bài viết này ít nhiều sẽ thay đổi tư duy của bạn trong việc sử dụng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.