Những mẹo để kéo dài tuổi thọ pin laptop cho bạn

Những mẹo để kéo dài tuổi thọ pin laptop cho bạn
4 phút, 25 giây để đọc.

Việc sử dụng và bảo dưỡng pin laptop đúng cách có thể giúp nó có tuổi thọ cao. Pin laptop được chế tạo để xử lý một số chu kỳ sạc nhất định (một lần xả đầy về 0 phần trăm, sau đó sạc lại lên đến 100 phần trăm). Mỗi chu kỳ sạc sẽ làm giảm dung lượng của pin, có nghĩa là bạn xả càng ít lần thì pin sẽ dùng được lâu hơn.

Cách tốt nhất để làm điều này là làm cho laptop của bạn chạy lâu hơn trong mỗi lần sạc pin bằng cách tắt hoặc giảm tất cả những thứ tiêu tốn điện năng trong máy tính của bạn. Nếu bạn sắp có một chuyến đi dài hoặc chỉ mang theo máy tính xách tay của bạn đến một quán cà phê gần nhà, hãy sử dụng những mẹo chúng tôi liệt kê dưới đây để giúp pin laptop của bạn được lâu hơn.

Chu kỳ sạc pin

Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin so với các thông số ban đầu. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số cài đặt để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Đối với Windows 10, bạn hãy kích hoạt chế độBattery Saver . Khi laptop còn khoảng 20% pin, chế độ trên sẽ tự bật, làm giảm độ sáng màn hình, tự động chặn các ứng dụng nền. Tương tự đối với Macbook, bạn phải kích hoạt Power Nap để đưa máy vào chế độ ngủ đông. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách tắt Wifi, Bluetooth khi không sử dụng.

Cách sạc pin laptop

Cách sạc pin laptop

Tất cả máy tính xách tay đều có số chu kỳ sạc nhất định, thường vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ. Một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng pin về mức 0% và sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng còn 50% pin và sạc lại 100%.

Cách sạc pin tốt nhất là bạn hãy sạc khi pin còn 20% dung lượng. Các dòng laptop hiện nay được lập trình để dừng sạc khi pin đạt dung lượng 100%. Do đó, bạn không cần lo lắng khi cắm sạc quá lâu. Việc cắm điện sau khi pin đạt dung lượng 100% cũng không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Còn trong trường hợp bạn không dùng laptop một thời gian dài, bạn nên xả hoặc sạc pin đến 50% trước khi cất nó đi.

Nhiệt độ pin

Ngày nay, pin lithium-ion có độ bền cao nhưng nó tỏa nhiệt rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn đang sạc pin và pin bắt đầu quá nóng, điều này có thể do CPU hay bộ xử lý đồ họa đang hoạt động nhiều hoặc có thể do thời tiết bên ngoài quá nóng. Lúc này, bạn nên tắt thiết bị, tháo pin ra và mang pin ra môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều laptop có pin gắn liền, bạn nên tắt máy và để máy giảm nhiệt.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt laptop ở trên đùi của bạn vì có thể bạn vô tình chặn các lỗ thoát khí của nó. Bạn cũng không được đặt laptop trong môi trường nhiệt độ cao, điều này có thể gây tổn thương pin. Ngược lại, điều kiện quá lạnh có thể giảm tổn thương pin, thậm chí làm pin chết. Nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ của laptop một cách thường xuyên. Phần mềm CoreTemp và RealTemp trên Windows có thể giúp bạn.

Phần mềm

Cuối cùng, bạn hãy cập nhật phần mềm một cách liên tục. Vì các công ty đã tìm cách cải thiện các chương trình sử dụng năng lượng. Các bản vá cập nhật có thể sử dụng ít năng lượng pin hơn, giúp pin có tuổi thọ cao hơn.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên laptop

Bật chế độ tiết kiệm pin trên laptop

Hiện nay hầu hết các loại laptop đều được trang bị chế độ Battery Saver hoặc pin Eco Mode. Mở chế độ này sẽ giúp các bạn tiết kiệm pin trong quá trình sử dụng trong trường hợp bạn quên sạc ở nhà khi ra ngoài. Tuy nhiên sử dụng chế độ này sẽ khiến cho độ sáng màn hình giảm đi nhiều và hiệu suất của máy cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Không nên dùng chế độ này khi đang sạc pin nhé.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình là một trong những phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất trên laptop. Để kéo dài thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc pin người dùng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm hay tác động xấu cho mắt.

Tắt và gỡ các kết nối không cần thiết

Khi không sử dụng Wifi hay Bluetooth, bạn có thể tắt các kết nối này đi để tránh ngốn pin. Ngoài ra việc kết nối các thiết bị ngoại vi cũng khiến cho thời lượng pin bị rút ngắn lại. Nếu không sử dụng bạn hãy gỡ hết các kết nối với chuột, bàn phím, usb, đĩa CD… để tiết kiệm pin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.