Những mẹo đơn giản giúp máy tính văn phòng chạy nhanh và mượt hơn

Mẹo đơn giản giúp máy tính văn phòng
6 phút, 13 giây để đọc.

Máy tính văn phòng thường là thiết bị chúng ta ít khi quan tâm tới vì nó không phải tài sản của mình. Tuy nhiên, đó lại là công cụ làm việc trực tiếp cùng bạn mỗi ngày. Nó quyết định hiệu quả làm việc của bạn và cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ bạn mọi mặt. Mặc dù không quan tâm nhiều đến việc bảo vệ hay sửa chữa mỗi khi nó có vấn đề. Nhưng hãy quan tâm một chút để mỗi khi sử dụng bạn sẽ thoải mái và đạt hiệu quả công việc tốt hơn. Với những mẹo nhỏ dưới đây, máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh và mượt hơn rất nhiều. Chắc chắn đó là điều ai cũng quan tâm, nên hãy bỏ túi ngay những điều này để áp dụng cho chiếc máy tính làm việc của bạn.

Thường xuyên dọn dẹp các tập tin rác trong máy tính

Đối với khối văn phòng, hiện tượng máy tính để bàn giật lag xảy ra thường xuyên. Do “khối lượng công việc” được tích lũy dày lên theo thời gian trong các file máy tính. Điều này gây ra không ít ức chế và giảm năng suất công việc đáng kể. Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là các công việc văn phòng. Chúng ta dễ dàng tích lũy file từ lúc nào không biết. Do đó, công việc đầu tiên đó chính là dọn rác định kỳ. Cụ thể bạn cần lưu tâm những nơi sau đây để dọn dẹp máy tính.

Xóa rác trong thư mục Temp của máy tính văn phòng

Thư mục này chứa rất nhiều file tạm trong quá trình sử dụng máy tính. Bạn có thể xóa tất cả các file trong folder temp này bất cứ lúc nào bạn thích nhé. Cách làm như sau:

Xóa rác trong thư mục Temp

Thực hiện:

 • Bước 1: Mở hộp thoại run (Windows + R) lên và gõ lệnh %temp% => nhấn Enter.
 • Bước 2: Nhấn Ctrl + A => nhấn Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn nhé.

Xóa bộ nhớ Cache của Windows định kì

Prefetch là bộ nhớ Cache được tạo ra khi bạn tìm kiếm. Sử dụng các file và phần mềm trên hệ điều hành Windows. Mục đích mà Microsoft tạo ra thư mục này là để tăng tốc độ các thao tác cho người dùng. Bởi các thao tác này đã được lưu vào bộ nhớ Cache rồi. Nên khi bạn sử dụng lại thì thao tác sẽ nhanh hơn trước. Có nhiều ý kiến trái chiều cho việc xóa các file trong thư mục này, mặt khác dung lượng của nó cũng rất nhẹ. Lời khuyên khi sử dụng là: Bạn nên xóa Cache sau 6 tháng đến 1 năm. Sau khi sử dụng Windows mà chưa cài lại Win.

Thực hiện:

 • Bước 1: Bạn mở cửa sổ Run (Windows + R) => sử dụng lệnh prefetch => nhấn Enter để mở thư mục.
 • Bước 2: Thư mục Prefetch xuất hiện => bạn nhấn Ctrl + A để bôi đen toàn bộ => nhấn DELETE để xóa.

Gỡ bỏ bớt các phần mềm không cần thiết trên máy

Các phần mềm không dùng chính là một trong những thủ phạm chính gây ra việc máy tính văn phòng khởi động lâu. Hoặc thao tác sử dụng giật lag do các phần mềm chạy ẩn trong quá trình sử dụng. Sau đây là cách đơn giản nhất để bạn gỡ chúng khỏi máy tính:

Gỡ bỏ bớt các phần mềm không cần thiết

 • Bước 1: Mở Control Panel => chọn Uninstall a program tìm đến các phần mềm không dùng. Về điểm này, các bạn cần phải thật sự để ý kỹ nếu không muốn các phần mềm văn phòng của mình cũng “bốc hơi” theo.
 • Bước 2: Click chuột phải vào các phần mềm đó, chọn uninstall và tiến hành gỡ bỏ.

Hãy vô hiệu hóa các Service và Startup không dùng đến

Việc vô hiệu hóa các service và startup cũng khá cần thiết và giúp giảm tải đáng kể cho máy tính văn phòng của bạn. Khi bạn cài đặt phần mềm, một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động cùng hệ thống. Chính vì thế đây chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu.

Thực hiện:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) lên và gõ lệnh msconfig => nhấn Enter. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện bạn.
 • Bước 2: Di chuyển đến Tab Services và tích vào lựa chọn Hide all Microsoft services để hiển thị tất cả các chương trình, ứng dụng đang chạy cùng hệ thống. PHẢI NHỚ TÍCH VÀO LỰA CHỌN NÀY ĐẤY ! Tại đây, bạn lựa chọn những ứng dụng mà bạn thấy không cần thiết => và tích vào Disable => sau đó nhấn Apply để áp dụng thay đổi.
 • Bước 3: Tiếp theo chuyển qua tab Startup để loại bỏ những chương trình khởi động cùng windows đi. Bạn nên để lại các ứng dụng thực sự cần thiết ví dụ như unikey, IDM, phần mềm diệt virus… thôi. Còn những thứ khác thì Disable hết đi để có thể tăng tốc độ khởi động máy tính.

Sử dụng phần mềm Disk Cleanup hoặc Ccleaner cho máy tính văn phòng

Công việc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi sử dụng máy tính để bàn. Chính là sử dụng công cụ dọn rác có sẵn trên windows đó là Disk Cleanup để dọn sạch tất cả các file trên trên phân vùng ổ cứng của bạn. Chạy những công cụ này thường xuyên sẽ giúp cho máy tính bạn luôn được tối ưu. Và loại bỏ những dữ liệu không cần thiết. Chỉ đơn giản là bật phần mềm lên và nó tự động chạy. Nên bạn không mất nhiều thời gian và quá khó khăn để làm nó.

Thực hiện: Mở hộp thoại run (Windows + R) lên và gõ lệnh cleanmgr => nhấn Enter. Sau đó bạn chỉ cần lựa chọn ổ muốn quét và nhấn OK.

Sử dụng phần mềm Disk Cleanup hoặc Ccleaner cho máy tính văn phòng

Lưu ý:

 • Ưu tiên quét ổ chứa hệ điều hành trước, bởi vì ổ này chúng ta thao tác và sử dụng nhiều nhất nên tất nhiên là rác cũng rất nhiều.
 • Ngoài Disk Cleanup, phần mềm Ccleaner cũng là một công cụ hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc dọn dẹp ổ cứng mà các bạn nên tìm hiểu.
 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng PC thì hãy thực hiện việc này 1 tháng một lần để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn sử dụng ít hơn thì có thể 2 tháng nha!

Trong bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách giữ máy tính văn phòng. Giúp nó chạy nhanh mượt mà như lúc mới mua. Bằng cách tối ưu và loại bỏ những tính năng không cần thiết trên Windows để máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định.  Trên đây đều là những cách làm cơ bản và đơn giản. Mà ai cũng có thể làm được trên các hệ điều hành Windows. Bạn có thể tham khảo 4 cách này để giữ cho máy tính để bàn luôn khỏe mạnh nha. Như vậy, chỉ cần áp dụng 4 cách đơn giản trên. Chúng tôi tin chắc rằng chiếc PC văn phòng của bạn đã chạy nhanh hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.