Những mẹo sử dụng giúp PC được bền lâu mà bạn cần biết

Mẹo sử dụng PC bền lâu
4 phút, 38 giây để đọc.

Mặc dù PC là thứ công cụ hỗ trợ công việc hàng ngày và có giá trị. Nhưng nhiều khi chúng ta không để ý nhiều đến chiếc máy tính của mình. Thường theo thói quen, mọi người chỉ dùng nó khi có việc cần và mang đi sửa khi có vấn đề. Tuy nhiên, nhiều lúc như vậy là quá muộn và máy tính của bạn đã bị ảnh hưởng nặng nề. Để giữ gìn chiếc PC luôn như mới, hoạt động hiệu quả thì chúng ta cần phải chăm sóc và lưu ý một vài điều. Với bài viết dưới đây, bạn sẽ biết những cách đó là gì và phải làm như thế nào để sử dụng máy tính được lâu và bền. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và bỏ túi những kinh nghiệm này để áp dụng cho chiếc PC thân yêu của bạn nhé!

Vệ sinh PC định kỳ

Giống như các thiết bị điện tử khác khi bị bụi tích tụ đóng két lại. Sẽ làm cho quá trình tản nhiệt khó khăn hơn. Bạn cần vệ sinh PC định kỳ để tránh trường hợp hệ thống tản nhiệt không hoạt động tối vì bụi bám nhiều bên trong.

Các bạn chú ý không mở máy tính để vệ sinh khi nó đang hoạt động hoặc được cắm bất kỳ dây cáp nào. Rút tất cả các loại thiết bị ngoại vi như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video. Và đặc biệt nhớ rút cáp nguồn. Sau khi máy tính ở trạng thái ngắt kết nối hoàn toàn với nguồn điện và loại bỏ các loại cap. Bạn có thể mở case ra và sử dụng bình xịt khí nén để hút bụi và dùng vải mềm để lau. Trong trường hợp bạn không sành sỏi điều này, tốt nhất nên gọi dịch vụ ngoài. Thời gian bạn nên vệ sinh định kỳ cho PC là 3 tháng.

Vệ sinh PC định kỳ

Sử dụng ổn áp điện để bảo vệ máy tính

Máy tính để bàn rất nhạy cảm đối với những thay đổi đột ngột về dòng điện. Nếu nguồn điện chập chờn kéo dài có thể làm hỏng ổ cứng hoặc nổ bo mạch. Trong trường hợp nguồn điện nhà bạn không ổn định. Giải pháp tốt nhất là sắm một bộ ổn áp điện hoặc một bộ lưu điện – UPS. Để duy trì trong suốt quá trình sử dụng máy tính.

Tắt nguồn màn hình PC khi không sử dụng

Hầu hết chúng ta hay mắc phải lỗi này do các màn hình PC thường tự tắt. Sau khi chúng ta không sử dụng khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là màn hình được tắt nguồn hẳn. Bằng chứng là đèn báo trên màn hình vẫn nhấp nháy. Nếu để tình trạng này xảy ra một thời gian dài. Đèn hình sẽ bị yếu (đối với màn hình CRT). Hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng (đối với màn hình LCD). Do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không làm việc với máy tính nữa. Để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục “sức khỏe”.

Kiểm tra tình trạng ổ cứng thường xuyên

Công việc này rất đơn giản, từ cửa sổ My Computer. Bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra. Chọn Properties/Tools/Check now. Bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp khác để kiểm tra kỹ hơn. Nếu chương trình phát hiện ổ cứng có nhiều lỗi hay bad sector. Thì bạn hãy ngay lập tức sao lưu các dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa. Việc làm này rất đơn giản nhưng nhiều khi giúp bạn phát hiện những bất thường để chủ động khắc phục. Còn hơn đến khi ổ cứng gặp vấn đề ảnh hưởng máy tính thì lúc đó có thể bạn sẽ phải mất dữ liệu hoặc mang đi sửa máy gấp.

Dọn dẹp xoá bỏ những file rác trong máy tính

Trong quá trình sử dụng máy hẳn bạn đã cài khá nhiều phần mềm. Có những phần cài không bao giờ sử dụng hoặc đã hết hạn từ lâu. Điều này không những gây ra phiền phức về mặt thông báo nhắc nhở của các phần mềm này hiện trên màn hình thường xuyên mà còn làm cho hệ thống ù lì chậm chạp hơn. Hãy dành thời gian để quét sạch các file rác vô dụng trên máy tính của bạn nhé!

Kiểm tra tình trạng ổ cứngCác cụ có câu của bền tại người, máy tính để bàn có bền hay không đôi khi cũng là do người sử dụng. Ngoại trừ những yếu tố khách quan giảm sút theo thời gian như cấu hình máy tính, về phía chủ quan, chúng ta có thể làm gì để giữ được sức khoẻ cho PC? Hãy điểm qua các thông tin hữu ích trong bài viết trên và áp dụng cho chiếc máy tính của bạn!

Mặc dù đa phần các cửa hàng kinh doanh máy tính để bàn đều có chính sách bảo hành. Thế nhưng mọi người cũng đừng do vậy mà lơ là vì nếu lỗi phát sinh từ phía khách hàng, tiệm sẽ có lý do để từ chối bảo hành. Để sở hữu một dàn PC chất lượng. Chúng ta hẳn phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn. Vậy nên đừng vì tiếc chút công sức mọn mà làm ảnh hưởng tới “đại sự” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.