Siêu xe Vision-S với concept tự lái của Sony đã bắt đầu được thử nghiệm

Siêu xe Vision-S với concept tự lái của Sony đã bắt đầu được thử nghiệm
4 phút, 16 giây để đọc.

Sony giới thiệu xe tự lái tại sự kiện CES 2020 diễn ra cách đây khoảng 12 tháng khiến giới mê công nghệ ô tô vô cùng ngạc nhiên. Ý tưởng lái xe tự động này được gọi là Vision-S và mẫu xe đã được chính thức thử nghiệm trên đường công cộng. Sự ra mắt của Vision-S cho thấy ý định nghiêm túc của Sony trong việc gia nhập ngành công nghiệp xe hơi tự lái. Không chỉ để thu hút sự chú ý của những người đam mê công nghệ.

Gần một năm sau khi ra mắt, công ty Nhật Bản tiếp tục khoe những hình ảnh về quá trình thử nghiệm Vision-S trong đô thị và trên các cung đường, trường đua ở châu Âu. Điều này được hiểu rằng Sony vẫn đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm khái niệm hệ thống xe Vision-S này. Tuy nhiên, Sony không có ý định đưa chiếc xe này vào sản xuất thương mại.

Siêu xe Vision-S đã bắt đầu được thử nghiệm trên tuyến đường công cộng

Tại bài keynote ở CES 2021, Sony cho biết hãng đã bắt đầu thử nghiệm chiếc xe của mình vào khoảng một tháng trước. Bằng cách cho chiếc xe chạy trên những con đường công cộng ở nước Áo. Tuy nhiên, Vision-S sẽ không được sản xuất hàng loạt hoặc bán thương mại. Đây là xác nhận của đại diện Sony với chuyên trang ôtô Car and Driver. Kế hoạch của Sony là tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm Vision-S. Nhằm để ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực xe tự lái.

Vision-S sẽ không được sản xuất hàng loạt

Dù đoạn video mà Sony công chiếu không tiết lộ quá nhiều chi tiết. Có thể thấy rằng chiếc xe này sở hữu hàng loạt các tính năng hiện đại. Bởi trên xe có rất nhiều cảm biến được lắp ở cản trước và sau xe. Vision-S còn được trang bị camera thay thế cho gương chiếu hậu. Khi concept Vision-S được công bố, Sony nói rằng chiếc xe này sẽ có tổng cộng 33 cảm biến. Bao gồm CMOS, ToF và LiDAR. Tất cả sẽ hoạt động đồng thời để mang lại khả năng hỗ trợ tự lái cấp độ 2. Trên mẫu xe thử nghiệm, số lượng cảm biến đã được tăng lên 40. Nhưng chưa rõ những cảm biến được lắp đặt trên có tác dụng gì trên chiếc xe.

Những điều bất ngớ thú vị từ Vision-S

Ngoài ra, Vision-S cũng sẽ có những phần mềm mà hệ thống âm thanh chất lượng cao. Đây vốn là điểm mạnh của Sony. Về hệ thống máy, Sony cho biết Vision-S sẽ có 2 mô tơ với tổng công suất hơn 560hp. Xe có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong vòng chưa đến 5 giây. Đây là những con số duy nhất mà Sony tiết lộ về chiếc xe của mình. Những thông tin quan trọng khác như giá bán, thời lượng pin, thời gian sạc. Và thời gian chính xác mẫu xe này được ra mắt vấn chưa được Sony công bố.

Chiếc Vision-S trong video chỉ là một bản mẫu. Vậy nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được sự hoàn thiện của chiếc xe ít nhất là khi nhìn từ vẻ ngoài. Các phương tiện thử nghiệm thường được che chắn khá nhiều phần bên ngoài. Và thêm một số linh kiện tạm thời để phục vụ cho mục địch chạy thử nghiệm. Tuy nhiên bản thử nghiệm của Vision-S lại có ngoại hình khá liền lạc. Trông nó giống như một sản phẩm có thể đem bán chính thức trên thị trường.

Từ một bản concept để trở thành một chiếc xe chạy thử trên đường công cộng chỉ trong vòng một năm là một điều hết sức đáng khen cho Sony. Tuy nhiên chúng ta nên nhớ rằng việc tạo ra một chiếc xe chạy thử là một chuyện, còn đưa nó vào sản xuất đại trà và bán ra thị trường lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Vision-S đang ở tự lái cấp độ 2+

Chiếc Vision-S trong video chỉ là một bản mẫu

Đại diện công ty công nghệ Nhật Bản nói rằng họ có thể mạnh về thu thập hình ảnh và cảm biến nên muốn thúc đẩy xe tự lái phát triển an toàn. Ngoài ra, Sony cũng muốn tạo ra sự khác biệt về giải trí trên ôtô. Hiện tại, Sony cho biết Vision-S đang ở tự lái cấp độ 2+. Các tính năng hỗ trợ lái được trang bị bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng, chuyển làn tự động, đỗ xe tự động… Sony muốn nâng cấp mẫu concept lên tự lái cấp độ 4.

Những tiện ích khác được Sony thử nghiệm trên Vision-S còn có hệ thống âm thanh vòm 360 Reality Audio có khả năng tạo ra môi trường âm thanh riêng biệt cho từng người trên xe, hệ thống kết nối 5G, hệ thống chơi video game trên ôtô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.