Starship hạ cánh an toàn tạo bước ngoặc mới cho SpaceX

Starship hạ cánh an toàn tạo bược ngoặc mới cho SpaceX
4 phút, 52 giây để đọc.

SpaceX đã gửi một hồ sơ về các kế hoạch của công ty lên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Do đó, SpaceX sẽ tiến hành thử nghiệm nguyên mẫu Starship thế hệ tiếp theo trong chuyến bay hạ cánh ngoài khơi bờ biển Hawaii. SpaceX đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu Starship trong năm qua, nhưng kế hoạch mới vạch ra nỗ lực đầu tiên của công ty là đi vào quỹ đạo bằng tên lửa.

Nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship cao khoảng 48m, tương đương với chiều cao của một tòa nhà 16 tầng và được làm bằng thép không gỉ – giống như phiên bản đầu tiên được Elon Musk công bố vào năm 2019. Nguyên mẫu được phóng trên tên lửa đẩy siêu nặng cao khoảng 69m. Nhìn chung, chiều cao của Starship và Super Heavy là gần 120m khi xếp chồng lên nhau.

Thất bại trong những lần thử nghiệm

Nguyên mẫu Starship mới nhất của SpaceX đã hạ cánh thành công lần đầu tiên vào hôm 3/3. Sau khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm ở Texas. Tuy nhiên, nó đã phát nổ sau khi hạ cánh chỉ vài phút. Phiên bản ban đầu của tên lửa thử nghiệm này có tên SN10. tên lửa này đã “nhào lộn” trên bầu trời trước khi hạ cánh nhẹ nhàng xuống mặt đất ở phương thẳng đứng. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiếc dịch xây dựng một hệ thống tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn của Elon Musk.

Những thất bại trong những lần thử

Sau khi bị hoãn một vài ngày, nguyên mẫu tên lửa này đã được phóng lên và di chuyển trên bãi phóng Boca Chica của SpaceX ở Texas. Không giống như hai lần thử nghiệm trước với SN8 và SN9, 2 mẫu tên lửa trên đã phóng thành công nhưng lại phát nổ trong quá trình hạ cánh. Đối với SN10, tên lửa này đã hạ cánh thành công trên một tấm bê tông không xa bệ phóng của nó. Tuy nhiên tên lửa đã phát nổ chỉ sau vài phút hạ cạnh.

Mục đích chính của cuộc thử nghiệm này là để chứng minh các chuyển động của tên lửa có thể điều khiển được bằng máy tính thông qua bốn cánh khí động học của tên lửa, điều này sẽ định hướng việc hạ cánh của tên lửa trước khi tiếp đất.

Chuyến bay thử nghiệm thành công là điểm máu chốt

Tuy nhiên, sau khi tắt động cơ, tên lửa sẽ có xu hướng tiếp đất theo phương ngang. Vì vậy khi rơi xuống độ cao nhất định, ba động cơ Raptor sẽ được mở lại. Nhằm giúp tên lửa tự định hướng lại theo chiều thẳng đứng để hạ cánh. Trong buổi thử nghiệm hôm 3/3, SN10 đã hạ cánh từ từ và nhẹ nhàng; nhưng vẫn hơi nghiêng sang một bên chứ không được thẳng đứng như dự kiến. Tuy vậy kỹ sư Insprucker vẫn tuyên bố đây là một thành công. Ông chia sẻ: “Xin nhắc lại, điểm mấu chốt của chuyến bay thử nghiệm ngày hôm nay là thu thập dữ liệu về điểu khiển tên lửa trong quá trình quay trở lại, và chúng tôi đã thành công khi làm được điều đó”.

Starship là hệ thống tên lửa thám hiểm sao Hỏa thế hệ tiếp theo của SpaceX. Nó có thể tái sử dụng hoàn toàn. Tên lửa được thiết kế để đưa các phi hành gia và 100 tấn hàng hóa. Trong các sứ mệnh tương lai lên quỹ đạo. Trong đó có Trái Đất, Mặt Trăng và cuối cùng là Sao Hỏa. Ba nguyên mẫu cuối cùng mà SpaceX đã phóng thử nghiệm có thiết kế nửa trên là phiên bản ban đầu. Còn nửa dưới là bộ tăng áp có thể tái sử dụng. Được cung cấp bởi một loạt động cơ tên lử Raptor mới của hãng.

Khó khăn trong việc thử nghiệm nhưng nhận được nhiều sự giúp đỡ

Starship sẽ tiếp tục bay giữa Eo biển Florida. Nhằm đạt được quỹ đạo cho đến khi thực hiện một cuộc hạ cánh.  Được hỗ trợ, có mục tiêu, xuống ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Kauai khoảng 100km. Chuyến bay theo quỹ đạo sẽ chỉ kéo dài hơn 90 phút. SpaceX đang phối hợp với FCC, Không quân Mỹ, NASA. Sau cùng là Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để thực hiện chuyến bay. Mặc dù thời gian của chuyến bay chưa được công bố. Song hai tháng trước, Elon Musk cho biết mục tiêu của SpaceX. Trong đó là việc thực hiện sứ mệnh quỹ đạo vào tháng Bảy.

Chuyến bay thử nghiệm thành công là điểm máu chốt

Kể từ đó, chương trình đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Với quy trình sản xuất, thử nghiệm và các chuyến bay ổn định. Mới tuần trước, SpaceX đã hạ cánh thành công và thu hồi nguyên mẫu SN15 của Starship. Đây là lần thử nghiệm thứ năm và là lần đầu tiên nguyên mẫu không bị nổ.

SpaceX đang phát triển Starship để phóng hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa. Tháng trước, NASA trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá gần 3 tỉ USD để chế tạo tàu vũ trụ biến thể của Starship đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng cho các sứ mệnh Artemis của cơ quan này. Tuy nhiên, trong khi Elon Musk tiếp tục phát triển Starship, NASA đã bất ngờ đình chỉ hợp đồng với SpaceX sau khi công ty Blue Origin của Jeff Bezos và công ty con Dynetics của Leidos đệ đơn phản đối hợp đồng của NASA trao cho công ty của tỉ phú Elon Musk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.