Stellar là gì? Tất tần tật thông tin về đồng XLM

5 phút, 0 giây để đọc.

Stellar (XLM)  đang có một sự thu hút mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Những nhà đầu tư tiền điện tử có thể biết tới đồng tiền với một cái tên khác là “XLM”, XLM là đơn vị tiền tệ của Stellar được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Có thể nói, năm 2019 là năm bứt phá của thị trường tiền ảo, và  trong số những đồng coin nằm trong TOP 10 đồng coin hàng đầu thế giới, phải kể tới Stellar coin với tiềm năng phát triển lớn, đang được xem là dự án đáng để đầu tư.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, năm 2021 vẫn sẽ là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của đồng coin này. Vậy “Stellar coin (XLM) là gì?”, “Tiềm năng của nó hiện nay như thế nào?” và “có nên đầu tư vào XLM hay không?”. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé

Stellar là gì?

Stellar là mạng thanh toán phân tán, mã nguồn mở có khả năng kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán và người dùng. Mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ và tài sản. Bên cạnh đó, Stellar còn là một Blockchain nền tảng. Stellar cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, sản phẩm hay tokenized asset trên nền tảng của họ. Stellar được ra đời vào năm 2014. Mục tiêu là giúp người dùng có thể chuyển tiền, tài sản xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng, tin cậy với chi phí rẻ. Không giống như phần lớn dự án tiền điện tử được phát hành qua các đợt ICO, đồng XLM được phát hành ra cộng đồng chiếm tới 95% chủ yếu qua các chương trình airdrop.

Đồng XLM dùng để làm gì?

 • Trả phí giao dịch trong mạng lưới của Stellar.
 • Trả thưởng: Làm phần thưởng cho những người tham gia voting trong mạng lưới
 • Thanh toán và chuyển tiền trong mạng lưới: bắt buộc người dùng phải nắm một lượng nhỏ XLM trong tài khoản của họ. Như vậy mới có thể sử dụng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền của Stellar.
 • Liquidity: XLM được dùng để làm cross-currency (tiền tệ chuyển đổi).

Thông tin cơ bản về đồng XLM

XML Coin

 • Token Name: Stellar Lumens.
 • Ticker: XLM.
 • Blockchain: Stellar.
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP).
 • Token Type: Utility Token.
 • Avg. Block time: 5 giây.
 • Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS.
 • Initial Supply: 100,000,000,000 XLM.
 • Total Supply: 105,423,795,555 XLM.

Ví lưu trữ XLM

Bạn có thể lưu trữ XLM trên các loại ví đã hỗ trợ nền tảng của Stellar như:

 • Ví phi tập trung (App): Coinbase Wallet, Trust Wallet, Blockchain.com, Keybase, Atomic Wallet…
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ XLM trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, Nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Có nên đầu tư Stellar không?

Stellar mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của XLM gần bằng 0 trong khi phí giao dịch của Bitcoin từ 3- 5 USD.
 • Chống rửa tiền: hệ thống Stellar có các công cụ giúp các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ chống rửa tiền.
 • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch Stellar có thể đóng băng tài sản chuyển sai để tránh tình trạng lạm dụng, giải quyết vấn đề tranh chấp nhanh chóng.
 • Bảo mật cao: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trên sổ công khai.
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép thực hiện đến 1000 giao dịch mỗi giây, cao hơn cả Bitcoin và Ethereum.

Stellar mang những công nghệ vượt trội cũng như ưu điểm nổi bật. Giúp nền công nghệ trong tương lai tiến xa hơn. Tuy nhiên mỗi quyết định đầu tư đều nằm ở mỗi cá nhân, thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư nhé.

Đào Stellar (XLM) như thế nào?

Sàn giao dịch Kucoin

Stellar không thể đào được như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hay Ethereum. Thay vào đó, anh em có thể staking XLM để claim phần lạm phát của Stellar. Phần thưởng sẽ phụ thuộc vào số vote của anh em trên mạng lưới của Stellar. Để có thể vote được trên mạng lưới, anh em cần sở hữu 0,05% tổng cung của Stellar. Từ đây, sinh ra các dịch vụ staking XLM theo pool thu phí có và miễn phí có. Nếu anh em muốn staking XLM thì cách đơn giản nhất là tham gia stake trên nền tảng của Binance. Điều kiện cũng như cách stake, Binance đã hướng dẫn tại đây anh em có thể tham khảo.

Ngoài ra, có thể kiếm XLM thông qua các chương trình airdrop do Stellar và đối tác tổ chức. Như vào tháng 06/2018, kết hợp với ví Blockchain đã tổ chức airdrop lượng XLM có trị giá lên đến 125 triệu đô.

Stellar được mua bán trên sàn giao dịch nào?

Hiện tại gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng XLM, bao gồm các sàn lớn như Binance, Coinbase, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin…. XLM có sự hỗ trợ giao dịch trên hơn 50 sàn lớn bé khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể mua XLM thông qua hình thức OTC, với hình thức này bạn sẽ nhanh chóng nhận được coin về ví của mình, tuy nhiên trong quá trình giao dịch, bạn cần chọn lựa bên trung gian uy tín để tránh bị lừa đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.