Sự cố của Fastly khiến cho các website lớn đồng loạt bị sập

Fastly
3 phút, 15 giây để đọc.

Vừa qua, hàng loạt website lớn hàng đầu của thế giới. Thu hút hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi ngày như Reddit, Amazon, CNN, Paypal,… Đồng loạt bị sập. Khiến người dùng không thể truy cập được trong nhiều giờ. Không chỉ vậy, những trang web của chính phủ nhiều nước trên thế giới cũng gặp tình trạng tương tự. Khiến người dân không thể xem và đặt lịch tiêm vắc xin Covid-19. Việc hàng loạt website đồng loạt rơi vào tình trạng này khiến không ít người dùng lo sợ một cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Nhưng sau tất cả, Fastly đã đứng ra thừa nhận và chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Fastly là một công ty vận hành mạng lưới phân phối nội dung Content Delivery Network. Nó là một nhóm các máy chủ (server) được đặt tại nhiều khu vực trên thế giới. Nó có nhiệm vụ là lưu trữ các bản sao của trang web hay dịch vụ nào đó. Khi người dùng truy cập vào web thì hệ thống sẽ truy cập vào server gần nhất. Giúp tăng tốc độ truy cập. Nhưng vừa qua server của Fastly gặp sự cố, khiến đồng loạt mạng lưới phân phối nội dung rơi vào tình trạng tê liệt.

Fastly cho rằng lỗi từ phía khách hàng của họ

Fastly, công ty đứng sau sự cố loạt website lớn. Cho biết một trong các khách hàng của họ đã vô tình kích hoạt lỗi phần mềm khi cài đặt. Trong một bài đăng blog, Nick Rockwell, Phó chủ tịch kỹ thuật của Fastly cho biết sự cố ngày 8/6 có liên quan đến “một lỗi phần mềm chưa được phát hiện trước đây”. Lỗi xuất hiện khi một khách hàng của Fastly tự đặt lại cấu hình kết nối Internet của mình.

Fastly

Theo Rockwell, bản cập nhật phần mềm của Fastly được tung ra vào tháng 5 vô tình đóng gói kèm một lỗi và nó chỉ được kích hoạt trong các trường hợp cụ thể. “Một trong các khách hàng của Fastly đã vô tình kích hoạt lỗi thông qua tính năng Thay đổi cấu hình hợp lệ vào ngày 8/6”, Rockwell nói. “Điều này khiến 85% mạng lưới mà Fastly cung cấp gặp sự cố”.

Cũng theo Rockwell, các chuyên gia bảo mật của Fastly đã nhanh chóng phát hiện vấn đề và tiến hành khắc phục. “Trong 49 phút, 95% mạng lưới đã hoạt động trở lại bình thường”, Rockwell nói. “Tuy nhiên, sự cố này diễn ra trên diện rộng và nghiêm trọng. Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đã gây ảnh hưởng đến khách hàng”.

Sự cố mạng lớn nhất từ trước tới nay

Vào khoảng 16h30 ngày 8/6 (giờ Hà Nội), hàng loạt trang báo và dịch vụ, như Reddit, Amazon, CNN, Paypal, Spotify, Al Jazeera Media Network, New York Times… gặp hiện tượng không thể truy cập, theo dữ liệu trên công cụ chuyên theo dõi sự cố DownDetectors. Các chuyên gia đánh giá đây là sự cố về mạng lớn nhất từ trước tới nay của các trang web và dịch vụ kể trên.

Fastly

Fastly là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp mạng lưới phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network). Công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2019, hiện có giá khoảng 5 tỷ USD. Ngoài Fastly, nhiều công ty nổi tiếng thế giới cũng cung cấp CDN, như Cloudflare, CloudFront trên Amazon Web Services và Akamai. Đây là lần đầu tiên Fastly gặp sự cố nghiêm trọng như thế này. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của website. Cũng như trải nghiệm người dùng của hàng trăm triêu user. Hi vọng Fastly sẽ không để tình trạng tương tự tái diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.